Thứ tư,  20/10/2021

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đến thăm và làm việc tại Lạng Sơn: Hướng đến việc hình thành khu hợp tác xuyên biên giới

LSO-Ngày 24/8/2010, Đoàn công tác của Bộ Thương mại Trung Quốc do ông Trần Đức Minh - Bộ trưởng Bộ Thương mại làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành trong tỉnh… Về phía Bộ Công thương Việt Nam có ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Châu Á Thái Bình Dương và đại diện Vụ Thương mại miền núi, Vụ XNK của Bộ Công thương.Đoàn công tác Bộ Thương mại (Trung Quốc) làm việc với tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam). Tại buổi làm việc, đồng chí Vy Văn Thành đã thông báo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế trong những năm qua của Lạng Sơn. Khẳng định sự hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung và giữa tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) với Quảng Tây (Trung Quốc) nói riêng ngày càng phát triển.Hai bên đã có sự hợp tác toàn diện và hiệu quả trên các lĩnh...

LSO-Ngày 24/8/2010, Đoàn công tác của Bộ Thương mại Trung Quốc do ông Trần Đức Minh – Bộ trưởng Bộ Thương mại làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn.
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành trong tỉnh… Về phía Bộ Công thương Việt Nam có ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Châu Á Thái Bình Dương và đại diện Vụ Thương mại miền núi, Vụ XNK của Bộ Công thương.
Đoàn công tác Bộ Thương mại (Trung Quốc) làm việc với tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam).
Tại buổi làm việc, đồng chí Vy Văn Thành đã thông báo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế trong những năm qua của Lạng Sơn. Khẳng định sự hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam – Trung Quốc nói chung và giữa tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) với Quảng Tây (Trung Quốc) nói riêng ngày càng phát triển.Hai bên đã có sự hợp tác toàn diện và hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế cửa khẩu, hoạt động thương mại dịch vụ, đầu tư… Đầu tư nước ngoài vào tỉnh Lạng Sơn tính đến nay đã có trên 30 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 200 triệu USD, kim ngạch XNK qua địa bàn tỉnh đạt trên 1.500 triệu USD, lượng khách du lịch và khảo sát, tìm hiểu hợp tác đầu tư giữa hai bên tăng trưởng hàng năm. Đặc biệt, việc hoàn thành phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới Lạng Sơn – Quảng Tây trong năm 2009 đánh dấu sự hợp tác to lớn, tạo điều kiện tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng giữa hai nước. Những năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và các văn bản liên quan đã mở ra cho Lạng Sơn trở thành khu kinh tế tổng hợp, trong đó khu hợp tác kinh tế biên giới Đồng Đăng (khu phi thuế quan, khu công nghiệp, cửa khẩu quốc tế…) giữ vai trò chủ đạo.
Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất với đoàn công tác của Bộ Thương mại Trung Quốc tiếp tục quan tâm một số vấn đề như chính sách về thương mại, xuất nhập cảnh người và phương tiện cơ giới, cấp độ cửa khẩu du lịch, khuyến khích các nhà đầu tư của Trung Quốc đầu tư vào Khu kinh tế của khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, xây dựng khu hợp tác xuyên biên giới…, góp phần cho sự hợp tác kinh tế giữa hai bên phát triển nhanh và bền vững hơn.
Làm việc với tỉnh Lạng Sơn, ông Trần Đức Minh, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc quan tâm đến Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, đặc biệt là khu hợp tác kinh tế biên giới Đồng Đăng – hạt nhân giữ vai trò chủ đạo để kết hợp với Khu hợp tác kinh tế biên giới Bằng Tường để hình thành nên Khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới.
Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Thương mại Trung Quốc, cùng đại diện Bộ Công thương Việt Nam đã đến thăm và khảo sát hoạt động tại cửa khẩu Tân Thanh.

Trí Dũng