Thứ bảy,  31/07/2021

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề bạo lực tại Sudan

Ngày 9/6, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã tiến hành họp công khai về tình hình Sudan.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ

Phiên họp có sự tham dự của bà Fatou Bensouda, công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và đại biên lâm thời Sudan tại LHQ.

Phát biểu tại phiên họp, các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển tích cực về chính trị và an ninh tại Sudan kể từ đầu năm 2021 đến nay, song cũng chia sẻ quan ngại về các thách thức ở nước này, đặc biệt là khủng hoảng kinh tế, nhân đạo và tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng tại khu vực Darfur.

Các nước kêu gọi Chính phủ Sudan và Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại Sudan (UNITAMS) tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở nước này.

Một số nước thành viên HĐBA bày tỏ hoan nghênh và ủng hộ hoạt động của ICC trên cơ sở Nghị quyết 1593 (2005) của HĐBA, cảm ơn các nỗ lực của Công tố viên Fatou Bensouda (sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 6/2021) và kêu gọi Chính phủ Sudan hợp tác đầy đủ với ICC.

Đại biện lâm thời Sudan tại LHQ khẳng định Chính phủ chuyển tiếp của Sudan sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp cũng như bảo đảm trách nhiệm bảo vệ thường dân ở nước này.

Đại diện Sudan nhấn mạnh việc bảo đảm công lý tại Darfur là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Sudan và khẳng định các cơ quan chức năng của Sudan có đầy đủ năng lực tư pháp để xử lý các hành vi vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, trong đó đã và đang tiến hành truy tố, xét xử một số cá nhân liên quan đến các vi phạm ở Darfur.

Đồng thời, ông cho biết Chính phủ Sudan mới đây đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với ICC về hợp tác điều tra đối với một số cá nhân liên quan và đồng ý cho đại diện ICC tới thăm khu vực Darfur.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh những tiến triển tích cực gần đây ở Sudan và mong muốn Chính phủ Sudan tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp, trong đó bảo đảm sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ phù hợp với Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020.

Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận tình hình Sudan còn nhiều khó khăn, nhất là các thách thức về kinh tế, nhân đạo và tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng ở Darfur. Đại sứ kêu gọi Chính phủ Sudan tăng cường năng lực bảo vệ thường dân và triển khai các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhấn mạnh quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ngăn ngừa và trừng trị các loại tội phạm hình sự nghiêm trọng. Đại sứ cho rằng việc truy cứu trách nhiệm vi phạm luật nhân đạo quốc tế, tội phạm hình sự nghiêm trọng cần được tiến hành phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có về tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia.

Theo Baochinhphu