Thứ tư,  27/10/2021

Hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại CHDCND Lào

Sáng 25-8, tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ tiễn chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc các hoạt động ở Viêng Chăn, tiếp tục đi thăm các địa phương của CHDCND Lào.Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và Phu nhân đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tại Phòng khách Danh dự ở Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào. Chuyến thăm để lại trong trái tim nhân dân các bộ tộc Lào tình cảm sâu đậm về những người bạn, người đồng chí Việt Nam hết mực thủy chung, luôn giúp đỡ Lào trong những thời điểm khó khăn và ngày nay đang cùng vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.Chủ...

Sáng 25-8, tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ tiễn chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc các hoạt động ở Viêng Chăn, tiếp tục đi thăm các địa phương của CHDCND Lào.

Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và Phu nhân đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tại Phòng khách Danh dự ở Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào. Chuyến thăm để lại trong trái tim nhân dân các bộ tộc Lào tình cảm sâu đậm về những người bạn, người đồng chí Việt Nam hết mực thủy chung, luôn giúp đỡ Lào trong những thời điểm khó khăn và ngày nay đang cùng vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xúc động cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, gần gũi, thân tình của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, QH, Mặt trận và nhân dân Lào dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng trước sự phát triển rất tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhắc lại lời mời Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và Phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, và mong sớm được tiếp đón Thủ tướng và Chủ tịch QH Lào trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam và đại diện cộng đồng Việt kiều tại Lào. Chủ tịch nước biểu dương ĐSQ Việt Nam tại Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó, đồng thời nhắc nhở ĐSQ tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh, báo cáo những sai sót, tồn tại trong hoạt động hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Chủ tịch nước nhấn mạnh, ĐSQ Việt Nam tại Lào phải thật sự là nhịp cầu thắt chặt tình cảm hữu nghị, quan hệ kinh tế, thương mại giữa nhân dân hai nước.

Đối với Việt kiều tại Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt hoan nghênh bà con sống đoàn kết, có quan điểm vững vàng, luôn hướng về Tổ quốc, kề vai sát cánh với nhân dân các bộ tộc Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Lào trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch nước mong cộng đồng người Việt Nam tại Lào luôn hướng về quê hương và có những đóng góp tích cực cho nước nhà, tiếp tục là cầu nối góp phần củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng Tổng hội người Việt Nam tại Lào 20 bộ máy tính.

* Sau lễ tiễn tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm tỉnh Luông Nậm-thà ở Bắc Lào. Tại đây, Chủ tịch nước đã đi thăm một số cơ sở văn hóa, giáo dục của tỉnh. Thời gian qua, hợp tác giữa Luông Nậm-thà và các địa phương của Việt Nam được tăng cường trên nhiều lĩnh vực. Các tỉnh của Việt Nam như Vĩnh Phúc, Phú Thọ đã giúp Luông Nậm-thà xây dựng nhà văn hóa, đài phát thanh, bệnh viện, trường dân tộc nội trú, trường cấp hai…

Phát biểu ý kiến trong buổi tiếp Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Luông Nậm-thà Phim-ma-son Lương Khăm-ma, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Luông Nậm-thà và một số địa phương của Việt Nam; đồng thời mong muốn trong tương lai Luông Nậm-thà sẽ hướng tới hợp tác kinh tế với các địa phương của Việt Nam. Chủ tịch nước cũng cho rằng, Luông Nậm-thà cần khai thác tốt hơn nữa lợi thế biên giới để đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu. Thế mạnh về những lĩnh vực, sản phẩm có giá trị kinh tế cao như thủy điện và cây cao-su (hiện khoảng 27 nghìn ha) đang mở ra triển vọng phát triển của Luông Nậm-thà.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng tỉnh Luông Nậm-thà mười tỷ đồng và 30 bộ máy tính; một số doanh nghiệp đi theo Đoàn đã tặng 150.000 USD nhằm góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách của tỉnh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Chăm-pa-xắc ở Nam Lào.

Trong buổi tiếp Tỉnh trưởng Chăm-pa-xắc Xỏn-xay Xỉ-phăn-đon, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng đến thăm một trong những địa phương phát triển năng động nhất của nước CHDCND Lào; đánh giá cao tiềm năng kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Chủ tịch nước hoan nghênh những bước phát triển trong hợp tác kinh tế giữa tỉnh Chăm-pa-xắc với các địa phương ở miền trung, Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh của Việt Nam, nhấn mạnh rằng, mối quan hệ này đang là một trong những điểm sáng của hợp tác Việt – Lào. Chủ tịch nước chúc mừng tỉnh Chăm-pa-xắc tháng 10 tới đây sẽ khai trương đường bay Pắc-xế – TP Hồ Chí Minh; cùng với đó việc kết nối tuyến đường 13 Nam Lào với quốc lộ 7 của Cam-pu-chia đang mở ra nhiều cơ hội mới cho giao thương đường bộ giữa Việt Nam với Lào và Cam-pu-chia.

Tỉnh trưởng Xỏn-xay Xỉ-phăn-đon khẳng định, đẩy mạnh quan hệ với các địa phương của Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Chăm-pa-xắc. Trong năm năm qua, Việt Nam đứng đầu về đầu tư vào Chăm-pa-xắc, với các dự án về trồng cây cao-su, cà-phê, nuôi trồng thủy sản. Tỉnh trưởng Xỏn-xay Xỉ-phăn-đon cảm ơn tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ cho Chăm-pa-xắc 150 nghìn cây điều giống, mở ra một hướng mới trong phát triển nông nghiệp của tỉnh.

* Sau khi kết thúc chuyến thăm nước CHDCND Lào, ngày 26-8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã lên đường thăm cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia, theo lời mời của Quốc vương Prẹ Bạt Xăm-đéc Prẹ Bô-xôm-niết Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni.
Theo Nhandan