Thứ tư,  27/10/2021

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận tài liệu, hiện vật mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 26-8, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận tài liệu, hiện vật và gặp mặt cộng tác viên trong hai năm 2009 -2010. Từ đầu năm 2009 đến nay, Bảo tàng đã sưu tầm và tiếp nhận 14 hiện vật gốc; 300 ảnh về các hoạt động đối ngoại; 100 tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đồng thời Bảo tàng tiến hành gặp mặt, ghi hồi ký của 30 nhân chứng được sống, từng phục vụ và làm việc bên Người; tổ chức khảo sát sưu tầm tài liệu và sách tại nước ngoài và một số địa phương trong nước. Bảo tàng đã phát hiện, sưu tầm được nhiều hiện vật và tư liệu mới, đặc biệt có giá trị như: Thư và bút tích và chiếc áo tơ tằm của Người tặng ông Trịnh Như Lương (Hà Nội) năm 1949; Lá cờ Đảng được vẽ bằng máu của ông Nguyễn Thế Nghĩa, cựu tù nhân nhà tù Phú Quốc; 100 tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm Sắc lệnh có chữ ký, thư và bút tích của Người; cùng 300 bức ảnh về hoạt động đối ngoại của Chủ...

Sáng 26-8, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận tài liệu, hiện vật và gặp mặt cộng tác viên trong hai năm 2009 -2010. Từ đầu năm 2009 đến nay, Bảo tàng đã sưu tầm và tiếp nhận 14 hiện vật gốc; 300 ảnh về các hoạt động đối ngoại; 100 tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời Bảo tàng tiến hành gặp mặt, ghi hồi ký của 30 nhân chứng được sống, từng phục vụ và làm việc bên Người; tổ chức khảo sát sưu tầm tài liệu và sách tại nước ngoài và một số địa phương trong nước. Bảo tàng đã phát hiện, sưu tầm được nhiều hiện vật và tư liệu mới, đặc biệt có giá trị như: Thư và bút tích và chiếc áo tơ tằm của Người tặng ông Trịnh Như Lương (Hà Nội) năm 1949; Lá cờ Đảng được vẽ bằng máu của ông Nguyễn Thế Nghĩa, cựu tù nhân nhà tù Phú Quốc; 100 tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm Sắc lệnh có chữ ký, thư và bút tích của Người; cùng 300 bức ảnh về hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã gặp mặt, giao lưu cùng các cộng tác viên, các tập thể và cá nhân đã trao tặng, cộng tác sưu tầm những tài liệu và hiện vật có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Ngày 26-8, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước (28-8-1945 – 28-8-2010) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Đến dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, trong nhiều năm qua được đánh giá là đã phối hợp có hiệu quả với các cơ quan của thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương trong công tác tham mưu, tổng hợp, hậu cần giúp lãnh đạo thành phố chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực công tác. Điển hình như thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, Văn phòng là một trong những đơn vị đầu tiên của thành phố ổn định nhanh nhất, ra mắt bộ máy sớm nhất; đồng thời đã khẩn trương tham mưu để nhất thể hóa cơ chế chính sách của các địa phương còn khác nhau. Cùng với Tổ công tác 30 của thành phố đề xuất, loại bỏ ngay một số quy định, giấy phép không cần thiết; tham mưu cho lãnh đạo thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ không đổi chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu để tiết kiệm thời gian, tiền của của nhân dân, được nhân dân hoan nghênh… Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của văn phòng là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; rà soát danh mục thủ tục hành chính đã tiếp nhận, rút ngắn thời gian thụ lý, giải quyết và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”; xây dựng, hoàn thiện quy trình xử lý văn bản theo tiêu chuẩn chất lượng ISO9001: 2000.

* Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội thi kỹ thuật nghiệp vụ mật mã lần thứ tư, năm 2010. Các vận động viên xuất sắc của các Đoàn Quân đội, Công an, Đảng – Chính quyền, Ngoại giao và Học viện Kỹ thuật mật mã, đua tài ở các nội dung: Lịch sử truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam; nhận thức về Pháp lệnh Cơ yếu và các nghị định của Chính phủ về quản lý mật mã để bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước; những vấn đề về nghiệp vụ cơ yếu và kỹ năng sử dụng các loại hình kỹ thuật mật mã. Từ kết quả hội thi, Ban Cơ yếu Chính phủ thấy rõ thực trạng việc huấn luyện và sử dụng các loại hình kỹ thuật mật mã, việc chấp hành chế độ công tác cơ yếu của các tổ chức, trên cơ sở đó đổi mới kế hoạch, nâng cao chất lượng bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên cơ yếu, nhằm phục vụ tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy của Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang; bảo đảm an toàn tuyệt đối tài liệu và trang thiết bị kỹ thuật mật mã. Ban tổ chức khen thưởng, động viên các đơn vị, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại hội thi.

* Sáng 26-8, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Ngành Tổ chức Nhà nước và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Qua gần 20 năm tái lập tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã thực hiện có hiệu quả cải cách thể chế hành chính nhà nước, cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa công sở. Nhiều cán bộ, công chức làm công tác nội vụ được Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai tặng thưởng.

* Ngày 26-8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tự hào ôn lại truyền thống ngành lao động, thương binh và xã hội 65 năm qua; khẳng định những đóng góp quan trọng của ngành lao động, thương binh và xã hội Hải Dương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kỳ đổi mới, ngành lao động, thương binh và xã hội Hải Dương đã thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công; tham mưu giúp tỉnh thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giải quyết lao động việc làm, xóa đói, giảm nghèo, đào tạo nghề, phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động và thực hiện tốt các chính sách xã hội…

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng hai cá nhân; trao Huân chương Lao động hạng ba tặng một cá nhân; trao Bằng khen của Chính phủ tặng hai cá nhân; 125 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp lao động, thương binh và xã hội.

* Chiều 26-8, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm Đại lễ 1000 Thăng Long – Hà Nội. Sau hai tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 420 tác phẩm của 250 tác giả thuộc 45 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm dự thi đều thể hiện rõ chủ đề cuộc thi, đáp ứng yêu cầu mỹ thuật, với chất liệu phong phú đa dạng về hình thức thể hiện đã phản ánh rõ sự tìm tòi sáng tạo phong cách mới trong sáng tác tranh cổ động. Ban tổ chức đã trao 16 giải trong đó có một giải nhất. Trong dịp này, Ban tổ chức phát hành CD và bốn mẫu tranh cổ động phục vụ công tác tuyên truyền, đồng thời lựa chọn 110 tác phẩm trưng bày triển lãm tại Nhà thông tin thành phố 45 Tràng Tiền (Hà Nội).
Theo Nhandan