Chủ nhật,  24/10/2021

Đình Lập náo nức ngày tết độc lập

LSO-Không có chợ phiên nhưng điều đặc biệt là cứ đến ngày Quốc khánh (2/9) hằng năm, người dân từ khắp các xã và nhiều địa phương khác đổ về trung tâm thị trấn Đình Lập, nô nức đón ngày vui độc lập, ngày hội lớn của cả dân tộc.Thị trấn huyện Đình Lập ngày càng phát triểnCứ vào tháng 9, nhân dân cả nước lại tưng bừng đón ngày quốc khánh. Đình Lập, một huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn có một điều rất đặc biệt, huyện không có chợ phiên nhưng người dân nơi đây lại không bao giờ quên đi chợ ngày 2/9, mỗi năm 1 lần vào ngày Quốc khánh người dân từ khắp các bản làng lại đổ về trung tâm thị trấn để trao đổi, mua bán, hoặc có khi chỉ là đi chơi, đi xem niềm vui hân hoan không biết đã ăn sâu vào tiềm thức người dân tự bao giờ về ngày tết độc lập. Chào mừng ngày độc lập, khắp các đường phố được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ…ca ngợi tinh thần ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bất...

LSO-Không có chợ phiên nhưng điều đặc biệt là cứ đến ngày Quốc khánh (2/9) hằng năm, người dân từ khắp các xã và nhiều địa phương khác đổ về trung tâm thị trấn Đình Lập, nô nức đón ngày vui độc lập, ngày hội lớn của cả dân tộc.

Thị trấn huyện Đình Lập ngày càng phát triển
Cứ vào tháng 9, nhân dân cả nước lại tưng bừng đón ngày quốc khánh. Đình Lập, một huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn có một điều rất đặc biệt, huyện không có chợ phiên nhưng người dân nơi đây lại không bao giờ quên đi chợ ngày 2/9, mỗi năm 1 lần vào ngày Quốc khánh người dân từ khắp các bản làng lại đổ về trung tâm thị trấn để trao đổi, mua bán, hoặc có khi chỉ là đi chơi, đi xem niềm vui hân hoan không biết đã ăn sâu vào tiềm thức người dân tự bao giờ về ngày tết độc lập. Chào mừng ngày độc lập, khắp các đường phố được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ…ca ngợi tinh thần ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bất diệt, tại các khu dân cư nhà nhà đều treo cơ đỏ sao vàng. Trong dịp này, các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được đồng loạt tổ chức phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân. Những ngày này, trên các nẻo đường khu vực ngã tư thị trấn và chợ Đình Lập người bán hàng từ khắp các nơi đổ về tìm cho mình một vị trí thuận lợi. Không khí bắt đầu nhộn nhịp, các sạp hàng đã được bày ra, người dân từ các bản làng đã lác đác đi chợ, vào ngày này chủ yếu là người từ những thôn bản xa như Bắc Xa, Kiên Mộc đến trước để thăm anh em, họ hàng, nghỉ ngơi để “mai đi chơi mùng 2”. Những người kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng nhập hàng nhiều hơn hẳn ngày thường để phục vụ bà con đi chơi 2/9. Các sạp hàng quần áo, giầy, dép đều nhập về những mẫu mới nhất phục vụ các “thượng đế”. Với người dân Đình Lập thì những ngày này vừa là dịp để vui chơi vừa là dịp để mua bán vì đây phiên chợ duy nhất trong năm. Được sinh ra và lớn lên trên quê hương Đình Lập ấn tượng về ngày Quốc khánh đã khắc sâu vào tâm trí tôi. Khi còn bé tôi và lũ trẻ cùng xóm thường đếm từng ngày để được đi chợ, những bộ quần áo mới được chăm chút thật cẩn thận chờ mùng 2 mới “diện” đi chơi phố. Và như bao đứa trẻ ở các vùng nông thôn khác tôi thích được đi chợ để ngắm nhiều người, hàng hoá và đặc biệt là xem người bán phở thoăn thoắt thái phở, thái hành và được thưởng thức một bát phở thơm lừng. Còn nhớ, cách đây hơn chục năm, lúc đó đường xá chưa thuận lợi và xe cộ cũng chưa nhiều như bây giờ, cứ đến dịp này là gia đình tôi cũng như những nhà khác lại được đón tiếp anh em, họ hàng về chơi, có khi phải trải chiếu xuống đất mà ngủ, nhưng ai cũng vui. Dù giàu, dù nghèo, nhân dịp này, nhiều gia đình đều tổ chức những bữa liên hoan gia đình, bạn bè.

Ngày nay, đời sống của đa số người dân đã được cải thiện, hàng hoá đã đến những vùng sâu, vùng xa nhưng thói quen đi chợ ngày 2/9 vẫn không hề thay đổi. Không chỉ riêng người dân huyện Đình Lập, là người Việt Nam thì dù ở bất cứ đâu cũng luôn hướng về Tổ quốc, hướng về quê hương đặc biệt là trong ngày lễ trọng đại này. Đã 65 năm sau ngày độc lập, đất nước đã có nhiều đổi thay nhưng niềm hân hoan, tự hào về ngày ấy như vẫn còn nguyên vẹn trong lòng mỗi người dân Lạng Sơn nói chung và huyện Đình Lập nói riêng.

Hoàng Vương