Thứ năm,  28/10/2021

Các trại giam, trại tạm giam triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Ngày 30-8, các trại giam, trại tạm giam trong cả nước tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2010. Sau quá trình nỗ lực phấn đấu, cải tạo tốt, nhiều phạm nhân được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng dịp Quốc khánh 2-9.Tại các trại giam, trại tạm giam, không khí nhộn nhịp và phấn khởi trong ngày đặc xá. Các phạm nhân được đặc xá rất hồ hởi, khi được đặc xá, ra tù trước hạn. Để chính thức được đặc xá, họ đã tự giác thực hiện nội quy trại, tích cực học tập, lao động, cải tạo tốt và có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định.Sáng 30-8, trại giam Hoàng Tiến (Bộ Công an) tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước. Dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, trại Hoàng Tiến có 615 phạm nhân được đặc xá. Giám thị Nguyễn Hữu Ấm cho biết, trại tổ chức cho các phạm nhân học lớp tái hòa nhập cộng đồng, bố trí nơi đỗ xe cho người nhà của 583 phạm nhân đăng...

Ngày 30-8, các trại giam, trại tạm giam trong cả nước tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2010. Sau quá trình nỗ lực phấn đấu, cải tạo tốt, nhiều phạm nhân được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng dịp Quốc khánh 2-9.

Tại các trại giam, trại tạm giam, không khí nhộn nhịp và phấn khởi trong ngày đặc xá. Các phạm nhân được đặc xá rất hồ hởi, khi được đặc xá, ra tù trước hạn. Để chính thức được đặc xá, họ đã tự giác thực hiện nội quy trại, tích cực học tập, lao động, cải tạo tốt và có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định.

Sáng 30-8, trại giam Hoàng Tiến (Bộ Công an) tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước. Dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, trại Hoàng Tiến có 615 phạm nhân được đặc xá. Giám thị Nguyễn Hữu Ấm cho biết, trại tổ chức cho các phạm nhân học lớp tái hòa nhập cộng đồng, bố trí nơi đỗ xe cho người nhà của 583 phạm nhân đăng ký đến đón và liên hệ công an các tỉnh, thành phố đón các phạm nhân được đặc xá trở về. Thay mặt các phạm nhân được đặc xá, phạm nhân Phạm Đắc Vang, ở Thanh Miện (Hải Dương) phạm tội trộm cắp tài sản, được ra tù trước hạn hơn ba năm bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Ban giám thị và Hội đồng cán bộ trại đã quan tâm tạo điều kiện để các phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, trở thành người có ích cho xã hội. Anh hứa, khi về địa phương, sẽ nhanh chóng ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, tích cực lao động góp phần xây dựng đất nước. Phạm nhân Nguyễn Duy Tuân, ở Hạ Long (Quảng Ninh), phạm tội mua bán ma túy, bị phạt chín năm tù giam cho biết, do phấn đấu tốt đã ba lần được giảm án 17 tháng và sẽ cố gắng cải tạo để được xét giảm án, đặc xá trong thời gian tới. Tại lễ công bố, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Hoàng Nghĩa Mai phát biểu ý kiến, nêu rõ đặc xá chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, các phạm nhân khi trở về cần nỗ lực hơn nữa, làm ăn lương thiện, không tái phạm.

Đợt đặc xá dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, trại giam Hồng Ca (Bộ Công an) có 133 phạm nhân được đặc xá tha tù trước hạn, quê quán chủ yếu ở Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… đã có nhiều cố gắng trong học tập, lao động cải tạo, được giảm án nhiều lần. Cũng trong sáng 30-8, trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái công bố quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho chín phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, đủ điều kiện đặc xá.

Không chỉ 617 phạm nhân trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) vui mừng mà những phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá cũng bồi hồi náo nức, vui cho bạn, hy vọng cho mình. Ai cũng hiểu, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước sẽ được áp dụng cho tất cả các trường hợp nếu họ cải tạo tốt, quyết tâm từ bỏ quá khứ lỗi lầm, phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. 42 phạm nhân được Ban giám thị cho tiền khắc phục hậu quả dân sự để họ đủ điều kiện hưởng đặc xá. Phạm nhân Trần Văn Thơm bị phạt 12 năm tù; số tiền bồi thường dân sự là 12 triệu 500 nghìn đồng. Gia đình rất khó khăn, chạy vạy khắp nơi nhưng chỉ gom góp được 12 triệu đồng. Sau khi nghe gia đình phạm nhân trình bày, Ban giám thị quyết định cho anh 500 nghìn đồng, đủ tiền nộp khắc phục hậu quả theo quy định. Thơm rưng rưng nước mắt: Nếu không có sự quan tâm sâu sát của cán bộ trại, tôi còn phải chấp hành hình phạt thêm bốn năm sáu tháng nữa. Xin cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước dành cho những người lầm lỗi. Đền đáp ơn sâu này, tôi nguyện không tái phạm tội, phấn đấu hết mình trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Trong niềm vui chung của toàn trại, Trung tá Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Giám thị trại giam Xuân Lộc cho biết, việc cho phạm nhân tiền khắc phục hậu quả dân sự không chỉ thể hiện sinh động chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước mà còn là tấm lòng, sự bao dung của cán bộ, chiến sĩ trại giam Xuân Lộc động viên, giúp phạm nhân quyết học tập cải tạo, trở thành người có ích.

Ngày 30-8, trại giam Thủ Đức, tỉnh Bình Thuận cũng tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 872 phạm nhân (trong đó có 16 phạm nhân là người nước ngoài).

Cùng ngày, Ban giám thị trại tạm giam Bố Lá (TP Hồ Chí Minh) tổ chức công bố quyết định tha tù trước thời hạn cho 102 phạm nhân. Tất cả những người được đặc xá đã được học tập những bài học cơ bản về pháp luật, được thân nhân và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi để họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ trại và thân nhân 446 phạm nhân được đặc xá ở trại giam K1, Cái Tàu (Cà Mau) đã đến dự, chia vui trong ngày đặc xá. Thượng tá Lê Quốc Phấn, Giám thị trại cho biết, trước ngày tổ chức lễ đặc xá, Ban giám thị trại đã tổ chức họp mặt hơn 400 gia đình và toàn bộ phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn trong đợt này để phổ biến những chủ trương, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước; thông báo thành tích cải tạo và hướng dẫn cho phạm nhân các thông tin, kiến thức, việc làm cần thiết có liên quan khi về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Dịp này, Ban giám thị trại cũng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các gia đình trong việc giáo dục, cải tạo để công tác giáo dục, quản lý phạm nhân ngày càng tốt hơn.

Trong tổng số 371 phạm nhân được hưởng đặc xá năm nay ở trại giam Gia Trung (Bộ Công an) có 22 phạm nhân nữ, 58 phạm nhân là đồng bào dân tộc thiểu số, 71 phạm nhân chưa đến tuổi vị thành niên và ba phạm nhân hơn 70 tuổi. Các phạm nhân đã được đào tạo các ngành nghề cơ bản, để khi ra tù có thể nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, bảo đảm cuộc sống.

Ngay từ sáng sớm ngày 30-8, tại đường Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân (Hải Phòng) nhiều gia đình phạm nhân được đặc xá đợt này đã có mặt trước cổng trại tạm giam công an TP Hải Phòng ngóng đợi giây phút được đón những người từng một thời lầm đường lạc lối trở về. Tại lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, phạm nhân Ngô Văn Tăng, ở Lê Thiện, An Dương bị phạt tù do vi phạm an toàn giao thông, đại diện cho 69 phạm nhân được đặc xá năm nay đã xúc động cảm ơn sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sự tạo điều kiện về sinh hoạt, học tập, cải tạo và tiếp xúc với người thân của Ban giám thị trại tạm giam Hải Phòng. Được cán bộ giáo dục, Tăng đã ý thức được tội lỗi gây ra và cố gắng cải tạo tốt, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Hội đồng tư vấn đặc xá TP Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 265 phạm nhân tại các trại tạm giam số 1, số 2 và trại tạm giam số 3. Các phạm nhân được đặc xá xúc động cảm ơn chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người lầm lỗi; sự giúp đỡ, động viên kịp thời của cán bộ quản giáo, tạo điều kiện cho phạm nhân cải tạo tốt và hứa trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đại diện cho Hội đồng tư vấn đặc xá thành phố, Đại tá Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Hà Nội căn dặn các phạm nhân được trở về đoàn tụ cần phấn đấu rèn luyện, sớm hoàn lương, không tái phạm. Theo Thượng tá Bùi Ngọc Bình, Giám thị trại tạm giam số 1, những phạm nhân ở xa, không có người nhà đến đón được các trại tạo điều kiện hỗ trợ tiền tàu xe về địa phương an toàn.

Trong đợt đặc xá năm nay, tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ngãi có 32 phạm nhân được hưởng đặc xá của Chủ tịch nước. Tại buổi lễ công bố Quyết định đặc xá, phạm nhân Nguyễn Tấn Lực thay mặt các phạm nhân được đặc xá bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, cảm ơn sự giáo dục cảm hóa của cán bộ đã giáo dục họ nhận thấy lỗi lầm, quyết tâm học tập, cải tạo và hứa không tái phạm. Phạm nhân Võ Thanh Vũ chưa được đặc xá bày tỏ, con đường ngắn nhất để các phạm nhân còn cải tạo trong trại sớm hòa nhập cộng đồng là ra sức học tập, rèn luyện, cải tạo tốt.

Tại trại tạm giam Bất Di (Nam Định), 27 phạm nhân (trong đó có bốn phạm nhân chưa đến tuổi vị thành niên) rất vui sướng khi được đặc xá, ra tù. Họ đã có quá trình cải tạo tốt, chấp hành nghiêm quy định của trại tạm giam, có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các phạm nhân khác. Trong quá trình bình xét hưởng đặc xá, Ban giám thị trại tạm giam Bất Di tổ chức cho phạm nhân bỏ phiếu bình xét bảo đảm công khai, công bằng, đúng đối tượng và đã tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng tìm việc làm giúp phạm nhân hòa nhập tốt với cộng đồng.

Dịp 2-9 năm nay, trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Cạn có 17 phạm nhân đang chấp hành các hình phạt có đủ điều kiện được hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn. Trước khi về đoàn tụ với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng, các phạm nhân được đặc xá được trại tạm giam phát tiền đi đường, tiền ăn, quần áo. Cấp ủy, chính quyền tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở, toàn xã hội không định kiến, tạo mọi điều kiện có thể để người được tha tù tái hòa nhập cộng đồng.

Đợt đặc xá năm nay, trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum có bảy phạm nhân phạm các tội về quy định điều khiển giao thông, đánh bạc, cố ý gây thương tích… nhưng đã biết ăn năn hối cải, tích cực cải tạo tốt được xét đặc xá tha tù trước thời hạn. Đối tượng được đặc xá tha tù thời gian dài nhất là một năm 14 ngày, ít nhất là một tháng bốn ngày. Nhân dịp này, trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum đã phát động thi đua trong toàn trại, các phạm nhân tích cực cải tạo để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, sớm được hoàn lương hòa nhập cùng cộng đồng xã hội.
Theo Nhandan