Chủ nhật,  24/10/2021

Vinh quang dân tộc anh hùng

LSO-Năm nào cũng vậy, vào dịp cả nước tưng bừng với kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn cũng nô nức hướng về trung tâm thành phố. Người già đến để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về thời khắc ấy, còn thanh niên, họ đến để cảm nhận, để hòa mình vào lịch sử hào hùng của dân tộc, để dấy lên niềm tự hào về một dân tộc anh hùng. Dòng người ấy cũng không quên đến với Bảo tàng tỉnh.Triển lãm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn được mở cửa từ ngày 20/8, mới chỉ qua vài ngày mà đã có rất nhiều đơn vị, các địa phương và các trường học trong toàn tỉnh đăng ký đến tham quan. Ông Sầm Cảnh Dũng, Giám đốc Bảo tàng cho biết: Hàng năm, vào dịp này, lượng khách đến với Bảo tàng rất đông, đặc biệt có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa cũng lặn lội đến với triển lãm. Điểm mới trong năm này là triển lãm còn hướng...

LSO-Năm nào cũng vậy, vào dịp cả nước tưng bừng với kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn cũng nô nức hướng về trung tâm thành phố. Người già đến để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về thời khắc ấy, còn thanh niên, họ đến để cảm nhận, để hòa mình vào lịch sử hào hùng của dân tộc, để dấy lên niềm tự hào về một dân tộc anh hùng. Dòng người ấy cũng không quên đến với Bảo tàng tỉnh.
Triển lãm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn được mở cửa từ ngày 20/8, mới chỉ qua vài ngày mà đã có rất nhiều đơn vị, các địa phương và các trường học trong toàn tỉnh đăng ký đến tham quan. Ông Sầm Cảnh Dũng, Giám đốc Bảo tàng cho biết: Hàng năm, vào dịp này, lượng khách đến với Bảo tàng rất đông, đặc biệt có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa cũng lặn lội đến với triển lãm. Điểm mới trong năm này là triển lãm còn hướng tới chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp và 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, vì thế công tác chuẩn bị được tiến hành khá công phu với gần 200 hình ảnh và trên 40 hiện vật được trưng bày đã tái hiện một cách sinh động lịch sử Việt Nam từ bối cảnh trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến sự ra đời của Đảng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc: Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.Sau bao nhiêu máu đã đổ, bao nhiêu phen vùng dậy quật cường, khát vọng độc lập dân tộc đã trở thành hiện thực trên sắc thắm cờ đỏ sao vàng Cách mạng Tháng Tám. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên của thế giới ra đời.
Cán bộ Bảo tàng tỉnh hoàn tất các khâu chuẩn bị cho cuộc triển lãm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9
Cuộc triển lãm đã trưng bày nhiều hình ảnh về các phong trào đấu tranh diễn ra liên tục trong suốt 15 năm kể từ ngày thành lập Đảng. Một giáo viên tâm sự với chúng tôi: Hình ảnh của cao trào những năm 1930-1931 và Xô viết Nghệ – Tĩnh, cuộc vận động dân chủ 1936-1939 đến phong trào giải phóng dân tộc 1939-1945 tác động rất mạnh mẽ đến thế hệ trẻ, các em học sinh, từ đó hình thành trong mỗi người lòng tự hào dân tộc sâu sắc, bởi đạo đức, nhân cách cũng như bản lĩnh của một con người luôn gắn bó mật thiết với truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, triển lãm cũng đã trưng bày những hình ảnh về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940), cuộc khởi nghĩa đặt nền móng cho việc xây dựng căn cứ địa cách mạng với những lực lượng vũ trang đầu tiên mà sau này phát triển thành Việt Nam Cứu quốc quân. Những hình ảnh đã thể hiện tình thần anh dũng, kiên cường của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, góp phần to lớn vào thành công của Cách mạng Tháng Tám.
Xuyên suốt những hình ảnh và hiện vật ở phần tiếp theo của cuộc triển lãm là những kỳ tích mà nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nói riêng đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền tảng cho những kỳ tích ấy chính là Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Một chuyên gia sử học người Pháp đã khẳng định: Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của Việt Nam là sự kiện đánh dấu thời điểm quan trọng trong lịch sử Việt Nam, phản ánh cuộc kháng chiến chính nghĩa của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm, đánh dấu bước chuyển sang thời kỳ mới. Thành công của Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam còn có ý nghĩa quốc tế, nhất là đối với nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới vào thời điểm đó, mở đầu cho cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa.
Khai sinh thời đại mới đã làm khai thông sức mạnh tiềm tàng của hàng ngàn năm lịch sử dân tộc, mở ra dòng chảy mạnh mẽ của những giá trị mới. Sự kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại đã làm cho dân tộc Việt Nam mang một tầm vóc mới, sức mạnh mới. Với niềm tin được soi sáng từ lịch sử dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn và nhân dân cả nước đang ra sức phấn đấu, cống hiến và vững tin vào sự phát triển toàn diện của đất nước.

Lê Minh