Thứ ba,  19/10/2021

Lạng Sơn: Náo nức chào đón ngày Quốc khánh

LSO-Trên toàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và thành phố Lạng Sơn nói riêng, những ngày này, đâu đâu cũng rộn ràng náo nức không khí chuẩn bị đón Tết Độc lập. Khắp các phố phường rực rỡ muôn màu cờ, hoa...Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn nói chung và thành phố Lạng Sơn nói riêng chào đón Tết Độc lập trang trọng, chu đáo như Tết Nguyên đán vậy. Nghe các cụ cao tuổi kể rằng, từ mùa thu cách mạng năm 1945 đến nay, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 2/9 là mọi người lại hân hoan tụ hội. Trên khắp phố phường không chỉ các ngõ xóm được quét dọn sạch sẽ mà nhà nào cũng chuẩn bị cờ, hoa và cả đồ ăn uống như rượu Mẫu Sơn, thịt lợn quay, vịt quay... để liên hoan trong ngày 2/9. Đường phố rực rỡ cờ hoaNgười dân Lạng Sơn năm nay đón Tết Độc lập trong niềm vui quê hương đang đổi mới từng ngày, cuộc sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện. Năm 2010 – năm có nhiều sự kiện trọng đại, nhân dân Lạng Sơn đón Tết Độc lập đã...

LSO-Trên toàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và thành phố Lạng Sơn nói riêng, những ngày này, đâu đâu cũng rộn ràng náo nức không khí chuẩn bị đón Tết Độc lập. Khắp các phố phường rực rỡ muôn màu cờ, hoa…
Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn nói chung và thành phố Lạng Sơn nói riêng chào đón Tết Độc lập trang trọng, chu đáo như Tết Nguyên đán vậy. Nghe các cụ cao tuổi kể rằng, từ mùa thu cách mạng năm 1945 đến nay, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 2/9 là mọi người lại hân hoan tụ hội. Trên khắp phố phường không chỉ các ngõ xóm được quét dọn sạch sẽ mà nhà nào cũng chuẩn bị cờ, hoa và cả đồ ăn uống như rượu Mẫu Sơn, thịt lợn quay, vịt quay… để liên hoan trong ngày 2/9.
Đường phố rực rỡ cờ hoa
Người dân Lạng Sơn năm nay đón Tết Độc lập trong niềm vui quê hương đang đổi mới từng ngày, cuộc sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện. Năm 2010 – năm có nhiều sự kiện trọng đại, nhân dân Lạng Sơn đón Tết Độc lập đã khác xưa rất nhiều. Thực hiện phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, những năm gần đây, người dân Lạng Sơn ăn Tết Độc lập tiết kiệm, gọn nhẹ hơn. Trong ngày tết không uống nhiều rượu, không say rượu; không ăn uống linh đình, lãng phí và kéo dài 3, 4 ngày như trước đây. Năm nay, chào đón Tết Độc lập còn trở thành một dấu mốc quan trọng để đánh giá phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, thi đua xây dựng gia đình văn hóa, thôn, bản văn hóa; thi đua dạy tốt, học tốt… Đó chính là những dấu hiệu đáng mừng về ý thức của người dân cho công cuộc đổi mới. Trong không khí tưng bừng của ngày quốc khánh, ông Lợi ở phố Trần Đăng Ninh tâm sự: là người dân gốc Lạng Sơn, ở giữa khu chợ Kỳ Lừa hơn 70 năm qua, chứng kiến biết bao sự thay đổi của thành phố, từ khi cả khu còn nghèo, phương tiện đi lại không có, đường giao thông khó khăn, điện cũng chưa có. Vậy mà qua 65 năm đất nước độc lập, mảnh đất biên giới này đã thay đổi nhiều, cái đói, cái nghèo đã lùi vào quá khứ, đường phố to đẹp, và thông qua các kênh thông tin truyền thông, bây giờ dù ở Lạng Sơn cũng có thể thấy được nhân dân ở khắp cả nước đón Tết Độc lập ra sao.
Hiểu rõ tầm quan trọng ngày đại lễ của dân tộc, ngay từ tháng 7, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Xí nghiệp cấp thoát nước Lạng Sơn… khẩn trương trang trí đường phố, trồng thêm cây xanh, hoa, lắp đặt đèn chiếu sáng, thu gom rác… Theo Phòng Quản lý đô thị, song hành với việc treo các băng rôn, khẩu hiệu…, công tác chỉnh trang đô thị chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 và tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã được Phòng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Theo đó, những công viên trong thành phố, giải phân cách, các đảo giao thông… đến nay đã được sơn sửa, đồng thời trồng mới thêm cây xanh, hoa và cỏ…
Điểm nhấn trong ngày 2-9 sẽ là Đại lộ Hùng Vương
Khác với những năm trước, công việc chỉnh trang đô thị năm nay đã được phân chia cho nhiều đơn vị đảm nhận. Do vậy, khi được phân công cụ thể, các đơn vị đảm đương tốt những công việc được giao. Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết: nằm trong kế hoạch chung của tỉnh về chỉnh trang đô thị, đợt này đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị hệ thống điện chiếu sáng công cộng, phối kết hợp cùng với Xí nghiệp Cấp thoát nước chuẩn bị sơn, trồng hoa và cỏ trên các giải phân cách, đảo giao thông, các vườn hoa, khơi thông một số hệ thống cống trên địa bàn, đảm bảo không để có hiện tượng ngập úng trong ngày lễ… Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã giao cho một tổ trực tiếp đảm nhiệm nhằm đảm bảo đúng tiến độ, Phòng tập trung toàn bộ nhân lực, trang thiết bị, xe chuyên dụng… để nhanh chóng lắp đặt thêm giàn đèn trang trí, thay thế những bóng đèn hỏng. Đến nay, đơn vị đã lắp được 725 bóng đèn trang trí, 117 bóng đèn cao áp, cùng với nhân dân các phường, xã trên địa bàn thành phố lát mới được 761m2 vỉa hè… Hơn thế nữa, để đảm bảo mỹ quan đô thị, lực lượng quản lý đô thị tiến hành kiểm tra, xử lý những trường hợp hộ kinh doanh bày bán hàng hóa trái phép trên hè phố. Đồng thời, lực lượng quản lý đô thị cũng tiến hành thu dọn được hơn 300m3 vật liệu xây dựng thải ra trên các tuyến đường… Ông Huân khẳng định: điểm nhấn cho ngày lễ Quốc khánh 2/9 năm nay chính là hệ thống cây tạo hình được đơn vị trồng mới và chuyển đổi trên đại lộ Hùng Vương (riêng hạng mục này tổng đầu tư là 350 triệu đồng.
Năm 2010, thành phố Lạng Sơn phấn đấu lên thành đô thị loại II, do vậy ngoài các hoạt động chỉnh trang đô thị, công tác môi trường trong dịp Tết Độc lập và tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm. Nằm trong kế hoạch, Công ty TNHH Huy Hoàng đã đầu tư triển khai thêm nhiều xe điện đi thu gom rác, huy động tối đa lực lượng công nhân dọn dẹp sạch các tuyến phố, đặc biệt là khu đại lộ Hùng Vương để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp.
Với sự chuẩn bị tích cực như vậy chắc chắn trong ngày Tết Độc lập thành phố Lạng Sơn sẽ khoác lên mình một chiếc áo mới rực rỡ sắc màu. Qua đây cũng thấy rằng ngày Quốc khánh của đất nước không chỉ là mốc lịch quan trọng của dân tộc, mà đã trở thành ngày Tết truyền thống của dân tộc, ngày đoàn tụ, sum vầy của dòng họ, gia đình.

Trí Dũng