Thứ tư,  27/10/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu

Chiều 1-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhân dịp Giáo sư mới được nhận giải thưởng Fields - giải thưởng cao nhất về toán học. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Toán học Việt Nam, Trường đại học quốc gia Hà Nội, Hội Toán học Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ quốc gia... cùng bố, mẹ và phu nhân Giáo sư. Giáo sư Ngô Bảo Châu cảm kích trước sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thay mặt Đảng, Nhà nước dành cho bản thân và gia đình Giáo sư nói riêng cũng như với những người làm công tác khoa học công nghệ Việt Nam nói chung. Giáo sư bày tỏ niềm vinh dự và tự hào là công dân đầu tiên của đất nước Việt Nam bước lên bục cao nhất, dành cho những người có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu toán học trên toàn thế giới. Giải thưởng Fields là niềm vinh dự với Giáo sư; đồng thời, đây cũng là niềm tự hào...

Chiều 1-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhân dịp Giáo sư mới được nhận giải thưởng Fields – giải thưởng cao nhất về toán học. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Toán học Việt Nam, Trường đại học quốc gia Hà Nội, Hội Toán học Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ quốc gia… cùng bố, mẹ và phu nhân Giáo sư.


Giáo sư Ngô Bảo Châu cảm kích trước sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thay mặt Đảng, Nhà nước dành cho bản thân và gia đình Giáo sư nói riêng cũng như với những người làm công tác khoa học công nghệ Việt Nam nói chung. Giáo sư bày tỏ niềm vinh dự và tự hào là công dân đầu tiên của đất nước Việt Nam bước lên bục cao nhất, dành cho những người có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu toán học trên toàn thế giới. Giải thưởng Fields là niềm vinh dự với Giáo sư; đồng thời, đây cũng là niềm tự hào với dân tộc Việt Nam, là nguồn động viên cổ vũ lớn lao với các bạn trẻ Việt Nam trên con đường nghiên cứu khoa học và lao động xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu. Giáo sư khẳng định, vinh quang mà Giáo sư có được ngày hôm nay có nguồn gốc sâu xa từ mạch nguồn của đất nước Việt Nam, từ gia đình và mái trường- nơi có các thầy cô, bạn bè đã giúp học sinh Ngô Bảo Châu vượt khó vươn lên từ những năm tháng đầu tiên cắp sách đến trường.


Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng bày tỏ sự vui mừng trước việc Chính phủ vừa thông qua Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học Việt Nam đến năm 2020; dự án xây dựng Viện Nghiên cứu toán học cao cấp. Theo Giáo sư, đây là những điều kiện vô cùng quan trọng, thể hiện sự đổi mới của Nhà nước và Chính phủ trong việc tạo cơ hội phát triển cho nền khoa học cơ bản Việt Nam.


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu, một người Việt Nam trẻ tuổi được nhận giải thưởng Fields – giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực toán học thật sự là niềm vinh dự lớn, niềm tự hào với đất nước và con người Việt Nam. Giải thưởng Fields là phần thưởng xứng đáng của cả một quá trình lao động nghiên cứu miệt mài, vượt qua muôn vàn gian khổ khó khăn của bản thân Giáo sư.


* Ngày 1-9, tại Viện Toán học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), GS Ngô Bảo Châu đã có cuộc gặp gỡ với một số cơ quan thông tấn, báo chí. Vấn đề chính được các nhà báo quan tâm trao đổi với GS Ngô Bảo Châu là sau giải thưởng cao quý Fields của Anh, Thủ tướng Chính phủ lại vừa thông qua chương trình trọng điểm toán quốc gia giai đoạn 2010-2020, nền toán học nước nhà sẽ phát triển như thế nào? GS Ngô Bảo Châu cho rằng, chương trình trọng điểm toán quốc gia phải giải quyết nhiều nội dung, trong đó có việc thành lập Viện Nghiên cứu cấp cao toán học trong thời gian tới, nhằm góp phần chấn hưng nền toán học nước nhà. Đây là Viện Nghiên cứu theo mô hình của nước ngoài, chỉ cần bộ máy gọn nhẹ (ba đến năm người có uy tín điều hành). Học viên được tuyển chọn kỹ từ đội ngũ giảng viên khoa toán tại các trường đại học và trường phổ thông, một số sinh viên xuất sắc khoa toán trong các trường đại học. Họ đến đây học tập nghiên cứu trong khoảng thời gian một, hai năm, hoặc năm, bảy tháng; sau đó lại trở về cơ quan cũ làm việc. Đồng thời được hỗ trợ một khoản kinh phí nhất định. Dĩ nhiên nguồn tài chính bảo đảm cho hoạt động của Viện Nghiên cứu cấp cao về toán chủ yếu vẫn dựa vào ngân sách Nhà nước. Nếu viện ra đời, sẽ có điều kiện mời các giáo sư giỏi của thế giới đến giảng bài, tổ chức các hội thảo khoa học. Như vậy sinh viên của ta đỡ phải ra nước ngoài mà vẫn được đào tạo theo phương pháp mới, và dĩ nhiên nguồn nhân lực cho ngành toán sẽ được bổ sung, trong điều kiện đội ngũ cán bộ ngành toán có năng lực ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng. Cũng theo GS Châu, mô hình của Viện Nghiên cứu cao cấp toán học không chỉ dành riêng cho toán, mà các nhà vật lý, sinh học, kinh tế có đề tài liên quan toán học cũng có thể tham gia học tập, đào tạo ở đây. GS Ngô Bảo Châu cho biết, nếu viện ra đời, anh sẽ có điều kiện về nước làm việc nhiều hơn, và phương pháp của anh là tổ chức thành các nhóm nghiên cứu mới đạt hiệu quả.


Theo Nhandan