Thứ năm,  28/10/2021

Mừng Quốc khánh – nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ

LSO-Nhân dịp Quốc Khánh 2/9 năm nay, bên cạnh những hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa, Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động để tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đã được Công an Lạng Sơn thường xuyên chú trọng và đẩy mạnh thực hiện.Công an huyện Tràng Định báo công tại đài chiến thắng - Ảnh: Tư liệuĐược sự quan tâm chỉ đạo của Công an tỉnh, các đơn vị trong lực lượng đã thường xuyên đề ra phương hướng, hoạt động cụ thể đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa. 39/39 đơn vị được phổ biến và quán triệt sâu sắc các nội dung như rà soát, đề xuất giải quyết hồ sơ hưởng chính sách của gia đình có công với cách mạng. Tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt các chiến sỹ công an đã hy sinh và chăm sóc mộ liệt sỹ. Triển khai các hoạt động cụ thể, xây dựng nhà tình nghĩa nhằm giúp đỡ, hỗ trợ gia đình thương binh, liệt sỹ...

LSO-Nhân dịp Quốc Khánh 2/9 năm nay, bên cạnh những hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa, Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động để tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đã được Công an Lạng Sơn thường xuyên chú trọng và đẩy mạnh thực hiện.
Công an huyện Tràng Định báo công tại đài chiến thắng – Ảnh: Tư liệu
Được sự quan tâm chỉ đạo của Công an tỉnh, các đơn vị trong lực lượng đã thường xuyên đề ra phương hướng, hoạt động cụ thể đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa. 39/39 đơn vị được phổ biến và quán triệt sâu sắc các nội dung như rà soát, đề xuất giải quyết hồ sơ hưởng chính sách của gia đình có công với cách mạng. Tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt các chiến sỹ công an đã hy sinh và chăm sóc mộ liệt sỹ. Triển khai các hoạt động cụ thể, xây dựng nhà tình nghĩa nhằm giúp đỡ, hỗ trợ gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức tọa đàm nhân ngày 27/7, qua đó tưởng nhớ, tôn vinh và chia sẻ với những hy sinh, đóng góp của thương binh, liệt sỹ đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và giữ gìn ANTT… Qua đó, 100% CBCS trong toàn lực lượng đã nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào đền ơn đáp nghĩa, hàng quí đều trích ngày lương đóng góp vào Quỹ “Tình nghĩa đồng đội“ của Công an tỉnh, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ và gia đình CBCS trong lực lượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2010, các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 673 trường hợp là cán bộ công an đã nghỉ hưu, gia đình thương binh, liệt sỹ. Rà soát danh sách các CBCS tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương để đề xuất các chế độ chính sách. Công tác xây dựng nhà tình nghĩa được quan tâm đẩy mạnh, ngày 18/6/2010, Công an tỉnh đã phối hợp với UBND huyện, CA huyện Văn Quan tổ chức xây dựng nhà tình nghĩa cho Bà Vi Thị Cày trú tại xóm Cốc Đúc, thôn Khuổi Rượi, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan là mẹ của liệt sỹ công an Hoàng Văn Lài; tổ chức sửa chữa, tu tạo lại nhà của đồng chí Hà Văn Mạng, là CBCS đóng góp nhiều công sức trong đơn vị Công an huyện Bình Gia, nay là bệnh binh suy giảm khả năng lao động 61%. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thương Binh Liệt Sỹ (27/7/1947 – 27/7/2010), Công an Lạng Sơn đã xây dựng chương trình thăm hỏi thân nhân gia đình liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng ở các xã, vùng sâu vùng xa; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho các thương binh, thân nhân giữ sổ liệt sỹ đang công tác tại các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh.
Cùng với hoạt động trên, Công an Lạng Sơn luôn chú trọng việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ để đưa về an nghỉ tại quê hương. Từ đầu năm 2010 đến nay, Công an tỉnh đã nỗ lực tìm kiếm và tổ chức lễ truy điệu cho hai liệt sỹ công an là Lương Văn Miền và liệt sỹ Hoàng Ngọc Sơn về an táng tại địa phương.

Có lẽ những món quà, những cử chỉ tri ân của chúng ta ngày hôm nay không thể đền đáp được hết sự hy sinh, mất mát của các thương binh liệt sỹ cùng thân nhân, gia đình. Song những hành động thiết thực, ý nghĩa của lực lượng Công an Lạng Sơn thật sự là nguồn động viên, chia sẻ đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tấm lòng ấy, tinh thần ấy sẽ tiếp tục được phát huy hơn nữa trong thời gian tới để phong trào đền ơn đáp nghĩa và tinh thần Quốc khánh 2/9 bất diệt, luôn sáng mãi trong lòng những thế hệ mai sau.

Thanh Hương