Chủ nhật,  29/05/2022

Tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

– Sáng nay (15/7), Hội đồng Bầu cử Quốc gia (BCQG) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham gia chủ trì hội nghị ở điểm cầu trung ương có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng BCQG và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng BCQG.


Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo, UBBC tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Theo đánh giá của Hội đồng BCQG, cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; không có các tình huống bất thường xảy ra.

Cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. Cuộc bầu cử lần này có số lượng cử tri đi bầu lớn nhất từ trước đến nay với 69.523.277 cử tri và tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 69.243.939 cử tri, đạt 99,6%. Kết quả đã bầu được 499 ĐBQH, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Chính phủ báo cáo tổng kết công tác tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Chính phủ; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng kết công tác tham gia cuộc bầu cử của mặt trận; tham luận của một số tỉnh, thành phố trong cả nước về kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử; đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ một số ý kiến nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong những kỳ bầu cử sau…

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng BCQG Vương Đình Huệ khẳng định: Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng BCQG, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cấp, ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thành công rất tốt đẹp. Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc bầu cử với quy mô lớn được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước ta trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Kết quả này thể hiện sự đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, ủng hộ của toàn dân, ý thức và trách nhiệm cao trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đồng chí đề nghị: Ngay sau hội nghị này, các tỉnh khẩn trương hoàn thiện các công việc sau bầu cử. Hội đồng BCQG sẽ có báo cáo tổng kết công tác bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu để báo cáo tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/7.

Bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực trách nhiệm của mình theo Hiến pháp và pháp luật, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, ra sức học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho bộ máy Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 Theo báo cáo của UBBC tỉnh, cử tri Lạng Sơn đã bầu được 6 ĐBQH, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 360 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.917 đại biểu HĐND cấp xã, là địa phương đứng thứ hai cả nước có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao, với 99,99%.
THANH HUYỀN – HOÀNG HUẤN