Thứ ba,  24/05/2022

Thúc đẩy hợp tác giữa bang Utah của Mỹ và các đối tác Việt Nam

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với bang Utah và các bang của Mỹ nói chung; đây là một trong 9 trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện.

Thuc day hop tac giua bang Utah cua My va cac doi tac Viet Nam hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc chụp ảnh lưu niệm với Phó Thống đốc bang Deidre Henderson và đại diện chính quyền bang Utah. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong hai ngày 13-14/7, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã thăm làm việc tại bang Utah nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa bang này và các đối tác Việt Nam, nhất là về kinh tế-thương mại-đầu tư, y tế-dược phẩm, công nghệ cao, giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân…., đồng thời vận động bang Utah hỗ trợ nguồn cung vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong chuyến thăm lần này, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã gặp lãnh đạo chính quyền bang Utah, tiếp xúc cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo Giáo hội Các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêxu Kitô, thăm và trao đổi với lãnh đạo trường Đại học Brigham Young University, đại diện sinh viên Việt Nam tại trường, gặp đại diện giới truyền thông Utah…

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với Mỹ, điểm lại những tiến triển vượt bậc về mọi mặt trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Đại sứ nhắc lại sự hỗ trợ, chia sẻ của hai nước trong nỗ lực chung chống COVID-19, cảm ơn Mỹ đã tặng máy thở và gần đây nhất ngày 10/7 hỗ trợ việt Nam 2 triệu liều vaccine của hãng Moderna.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với bang Utah và các bang của Mỹ nói chung; đây là một trong 9 trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện.

Đại sứ đánh giá cao những bước phát triển vượt bậc của bang Utah, vốn từ một khu vực không được thiên nhiên ưu đãi, đã trở thành một trong những bang có thành tích kinh tế, an sinh xã hội và trình độ công nghệ hàng đầu của Mỹ, với những thương hiệu nổi tiếng như Silicone Slopes, Adobe, eBay…

Với bề dày lịch sử quan hệ với Việt Nam, Đại sứ mong muốn bang Utah tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, vận dụng những hình thức kết nối, hợp tác mới, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực mà bang có tiềm năng như hàng không, y-dược, tự động hóa, công nghệ cao, năng lượng tái tạo… để đưa quan hệ giữa bang này và Việt Nam sang giai đoạn phát triển cao hơn.

Lãnh đạo bang, các doanh nghiệp, các hiệp hội và tổ chức ở bang Utah hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Đại sứ đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1995-12/7/2021), đồng thời cho biết đây là chuyến thăm làm việc đầu tiên của đối tác quốc tế đến bang này sau 18 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ.

Phó Thống đốc Deidre Henderson và đại diện chính quyền bang đánh giá cao nỗ lực, thành tựu phát triển của Việt Nam, cho biết bang Utah rất quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam – cửa ngõ kết nối với Châu Á-Thái Bình Dương nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Lãnh đạo bang cũng cảm ơn sự đón tiếp và tổ chức chu đáo của Việt Nam dành cho đoàn công tác xúc tiến thương mại của bang Utah vào năm 2017 do thống đốc bang dẫn đầu và đề nghị hai bên sớm có hình thức kết nối lại hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại, trước mắt là hình thức trực tuyến, nghiên cứu khả năng hợp tác về du lịch, hàng không như lập đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với sân bay quốc tế Salt Lake City.

Cộng đồng doanh nghiệp bang Utah đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam. Một số doanh nghiệp mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực cải tạo hệ sinh thái biển, hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm hoạt động của tàu thuyền trên biển và các lưu vực sông lớn, thiết lập “vườn ươm doanh nghiệp” làm cơ sở để kết nối các công ty tài chính, công nghệ của Utah với Việt Nam.

Ban Lãnh đạo Đại học Brigham Young (BYU) chia sẻ những kết quả tích cực trong hợp tác giáo dục với các đối tác Việt Nam, trong đó có MOU giữa Trường BYU và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam được triển khai hiệu quả. Trường BYU mong muốn và sẵn sàng đón tiếp thêm nhiều sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu tại trường.

Lãnh đạo Giáo hội Các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho hoạt động của Giáo hội tại Việt Nam thời gian qua, khẳng định tín đồ của Giáo hội vừa tuân thủ giáo lý, đồng thời là công dân tốt, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, sống “tốt đời, đẹp đạo,” đóng góp vào xây dựng xã hội an lành, thịnh vượng. Lãnh đạo Giáo hội cho biết sẽ tích cực vận động tìm nguồn cung vaccine để hỗ trợ Việt Nam.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh BYU tại Provo, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã nêu bật những nỗ lực hòa giải, hàn gắn để đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ từ cựu thù thành bạn, đối tác, khẳng định Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ, tự quyết định vận mệnh, con đường phát triển của chính mình; đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hòa hợp, hòa giải của mình với quốc tế và các nước./.

Theo Vietnamplus