Thứ năm,  26/05/2022

Bế mạc Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XVII

– Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 17/7, Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra các hoạt động: chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp. Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo kỳ họp.

Các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ tọa kỳ họp.

 Quang cảnh phiên họp buổi chiều ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 4 đại biểu nêu 8 ý kiến chất vấn, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành giải trình làm rõ tại hội trường. Theo đó, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn; Sở Tư pháp; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh, Sở LĐTB&XH, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình và làm rõ những vấn đề đại biểu nêu.

Đại biểu HĐND tỉnh nêu ý kiến chất vấn tại hội trường

Các ý kiến tập trung vào các vấn đề: tiến độ và vướng mắc trong thực hiện 2 dự án khu trung chuyển hàng hóa và quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn; tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ các cửa khẩu, giải pháp; hoạt động của đoàn luật sư khi tham gia các phiên tòa, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn luật sư trong thời gian tới; lý do, nguyên nhân đối với công tác quản lý, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng; trách nhiệm quản lý Nhà nước, nhất là lực lượng công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, việc phát huy vai trò của lực lượng công an tăng cường về xã; cách ly tập trung cho công dân tại các huyện, thành phố hiện sử dụng 186 trường học và làm ảnh hưởng đến cơ sở vật chất trường học cho năm học mới, phương án giải quyết của ngành y tế nhằm đảm bảo phòng dịch và đảm bảo cho các cơ sở giáo dục kịp khắc phục cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới; giải pháp đào tạo nghề, định hướng nghề cho phạm nhân và người chấp hành án phạt tù xong…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn, giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu đã nêu

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 15 Nghị quyết quan trọng của HĐND tỉnh về các vấn đề kinh tế, xã hội, các chính sách, dự án, danh mục đầu tư được Nhân dân quan tâm.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại Kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, kỳ họp thường lệ giữa năm 2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVII đã hoàn thành tốt đẹp, hiệu quả, chất lượng theo chương trình đề ra.

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: HĐND tỉnh, Thường trực và các ban cần tăng cường giám sát hiệu quả chất lượng và kịp thời hơn nữa việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh đối với UBND tỉnh và các ngành, các cấp; bám sát các mục tiêu mà Nghị quyết BCH và NQ của HĐND đã đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh việc đôn đốc, theo dõi và giám sát việc UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh tổ chức thực hiện các kiến nghị sau giám sát và kiến nghị chính đáng của cử tri. Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐNĐ tỉnh trong công tác nâng cao chất lượng kỳ họp, đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc cử tri, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

UBDN tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh tập trung tổ chức triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các chương trình, đề án phát triển kinh tế – xã hội và các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong chỉ đạo, điều hành cần ưu tiên nguồn lực, tập trung giải quyết hiệu quả, bảo đảm tiến độ đối với các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Sau kỳ họp này, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri, với quyền và trách nhiệm của Đại biểu Hội đồng Nhân dân sẽ báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp đến cử tri toàn tỉnh; đồng thời, mỗi đại biểu tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, phát hiện và kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền; phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thực hiện chế độ tiếp xúc, báo cáo với cử tri quan tâm trả lời những yêu cầu, kiến nghị của cử tri; xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Nhân dân; thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri.

15 Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026:

 1. Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2021.
 2. Nghị quyết của HĐND tỉnh về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 tỉnh Lạng Sơn.
 3. Nghị quyết của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020 – 2025.
 4. Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua Phương án giải thể Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Lạng Sơn.
 5. Nghị quyết của HĐND tỉnh về bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất năm 2021 theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai; danh mục dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2021 theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 6. Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc thông qua Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000.
 7. Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định mức chi bồi dưỡng đối với Hội thẩm nhân dân tham gia nghiên cứu hồ sơ, xét xử các vụ án trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 8. Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định chế độ trợ cấp hằng tháng đối với đảng viên đã được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi đảng trở lên thuộc Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn.
 9. Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên; chế độ chi tiêu tài chính; tiền thưởng đối với các giải thi đấu thể thao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 10. Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ kinh phí đối với giáo viên đi đào tạo đại học văn bằng 2 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 11. Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức thu, các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 12. Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 13/7/2020 của HĐND tỉnh Lạng Sơn.
 13. Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác và người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 14. Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc thông qua Nội quy kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.
 15. Nghị quyết của HĐND tỉnh về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2022.
THANH HUYỀN - ĐÌNH QUANG