Thứ tư,  20/10/2021

Khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sáng 6-9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại khóm 2, thị trấn Vũng Liêm (Vĩnh Long) - quê hương của Thủ tướng. Đến dự lễ, có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo hai tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và đông đảo nhân dân xã Trung Hiệp - Vũng Liêm.Phát biểu ý kiến tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Nhà nước, Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh: Xây dựng Khu tưởng niệm nhằm ghi nhớ công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần giới thiệu thân thế và sự nghiệp của đồng chí tới nhân dân cả nước. Đây là việc làm thể hiện đạo lý ''uống nước nhớ nguồn'' của dân tộc...

Sáng 6-9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại khóm 2, thị trấn Vũng Liêm (Vĩnh Long) – quê hương của Thủ tướng. Đến dự lễ, có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo hai tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và đông đảo nhân dân xã Trung Hiệp – Vũng Liêm.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Nhà nước, Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh: Xây dựng Khu tưởng niệm nhằm ghi nhớ công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần giới thiệu thân thế và sự nghiệp của đồng chí tới nhân dân cả nước. Đây là việc làm thể hiện đạo lý &#39&#39uống nước nhớ nguồn&#39&#39 của dân tộc ta với những người có công lao to lớn đối với đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tỉnh Vĩnh Long, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các đơn vị liên quan đã tích cực chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi công công trình đầy ý nghĩa này. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Vĩnh Long, chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện tốt Dự án xây dựng Khu tưởng niệm; đồng thời tỉnh Vĩnh Long và huyện Vũng Liêm tiếp tục sưu tầm tài liệu, hiện vật đầy đủ về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 17.000 m2 trong cụm văn hóa huyện Vũng Liêm, gồm các hạng mục: Nhà trưng bày, nhà thủy tạ, trụ hoa, công viên, chòi nghỉ, nhà kỹ thuật, kho và hai hạng mục tu bổ lại là nhà nghỉ, nhà thờ (hiện có). Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 48 tỷ đồng.

* Sáng 6-9, Trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2010-2011, năm học thứ 93 của trường. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến, đánh trống khai giảng năm học mới. Cùng dự Lễ khai giảng còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, Thành ủy Cần Thơ; Quân khu 9; quận Ninh Kiều; đại diện phụ huynh học sinh…

Trường THPT Châu Văn Liêm là ngôi trường THPT duy nhất của TP Cần Thơ đạt chuẩn quốc gia. Trường có bề dày lịch sử gần một thế kỷ, đã đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước, như: Nhà cách mạng Châu Văn Liêm, Mai Văn Bộ, Trần Bữu Kiếm, Tạ Thanh Sơn, Trần Kiết Tường; Giáo sư, Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, Nhà văn Sơn Nam, Nhà thơ Viễn Phương…

Năm học qua, các thầy giáo, cô giáo và học sinh của trường tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông đạt 99,8%, tiếp tục dẫn đầu các trường trong toàn thành phố; tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 77%; có ba học sinh giỏi quốc gia, 80 học sinh giỏi cấp thành phố, có hai học sinh được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam. Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, trường có 44% học sinh trúng tuyển nguyện vọng I, có bốn em đỗ đầu các ngành học, trong danh sách 200 trường có kết quả tuyển sinh đại học năm 2010 dẫn đầu cả nước. Năm học mới, trường có 108 thầy giáo, cô giáo; đón nhận 668 em học sinh vào lớp 10; có tổng số 1.950 học sinh, học ở 45 lớp của ba khối. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng vì gần 19 triệu học sinh phổ thông và mầm non trong cả nước hân hoan bước vào năm học mới; vui mừng khi đến thăm và dự Lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT Châu Văn Liêm, một ngôi trường có truyền thống lịch sử 93 năm. Phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng, Thủ tướng nói: Ngay từ những năm đầu sau khi giành được độc lập, Đảng và Nhà nước ta, đứng đầu là Bác Hồ kính yêu đã đặc biệt quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục. Trong những năm thực hiện đường lối đổi mới, giáo dục đã được xác định là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, là một nhân tố có ý nghĩa xóa đói, giảm nghèo và phát triển nhanh, bền vững. Sự quan tâm đó cùng với sự nỗ lực của toàn ngành, sự nghiệp giáo dục nước ta đã có bước phát triển đáng kể. Hệ thống giáo dục quốc dân ngày càng được hoàn thiện hơn, quy mô giáo dục tăng nhanh, hệ thống giáo dục được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao. Giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được quan tâm.

Thủ tướng vui mừng về bảng vàng thành tích của các thế hệ thầy và trò Trường THPT Châu Văn Liêm đã đạt được. Trước ngày giải phóng, từ mái trường này, vượt lên mọi ý đồ thâm hiểm, tàn bạo của kẻ thù vẫn trưởng thành nhiều học sinh ưu tú đóng góp tri thức, tài năng và cả tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, 35 năm qua, thầy trò của trường đã vượt qua mọi khó khăn để dạy tốt, học tốt; nhiều năm liền là lá cờ đầu trong ngành giáo dục Cần Thơ, đã đào tạo nhiều nhân lực, nhân tài cho đất nước. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và chính quyền đã dành cho giáo dục sự quan tâm đặc biệt. Thầy giáo, cô giáo của trường đã vượt qua khó khăn để dạy tốt, học tốt.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương thành tích của toàn ngành giáo dục, của TP Cần Thơ, đặc biệt là của Trường THPT Châu Văn Liêm. Những kết quả của trường là rất quan trọng. Tuy nhiên, giáo dục ở những vùng kinh tế còn khó khăn, nhất là ở khu vực ĐBSCL vẫn còn nhiều yếu kém, tỷ lệ học sinh yếu kém còn cao.

Để làm tốt nhiệm vụ năm học, với chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, ngành giáo dục và đào tạo cả nước nói chung và TP Cần Thơ phải quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng; tiếp tục triển khai thực hiện các cuộc vận động, và phong trào thi đua để thực hiện tốt năm vấn đề trọng tâm của ngành. Năm học mới, Trường THPT Châu Văn Liêm, các trường học trong cả nước, cần quan tâm đào tạo đội ngũ giáo viên hết lòng vì thế hệ trẻ. Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, trong quản lý giáo dục. Đổi mới sinh hoạt ngoài giờ, làm tốt thông tin hai chiều, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để giáo dục học sinh có hiệu quả.
Theo Nhandan