Thứ tư,  20/10/2021

Khánh thành Tượng đài Xô-viết Nghệ Tĩnh tại ngã ba Nghèn

Kỷ niệm 80 năm phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 - 12-9-2010), ngày 6-9, tại ngã ba Nghèn thuộc thị trấn huyện Can Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Xô-viết Nghệ Tĩnh.Công trình được xây dựng trên khu đất gần bốn ha, được thi công trong gần một năm. Cụm Tượng đài nông-binh gồm ba khối đá xanh cao 14 m, nhà lưu niệm các chiến sĩ hy sinh trong phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh. Nơi đây là điểm hội tụ các đoàn biểu tình đến từ nhiều xã thuộc các huyện Can Lộc, Thạch Hà và các vùng lân cận. Nhằm thị uy tinh thần đấu tranh của nhân dân địa phương, giặc Pháp và tay sai đã biến ngã ba Nghèn thành pháp trường tra tấn, hành quyết nhiều chiến sĩ cộng sản và nhiều người dân yêu...

Kỷ niệm 80 năm phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 – 12-9-2010), ngày 6-9, tại ngã ba Nghèn thuộc thị trấn huyện Can Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Xô-viết Nghệ Tĩnh.

Công trình được xây dựng trên khu đất gần bốn ha, được thi công trong gần một năm. Cụm Tượng đài nông-binh gồm ba khối đá xanh cao 14 m, nhà lưu niệm các chiến sĩ hy sinh trong phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh. Nơi đây là điểm hội tụ các đoàn biểu tình đến từ nhiều xã thuộc các huyện Can Lộc, Thạch Hà và các vùng lân cận. Nhằm thị uy tinh thần đấu tranh của nhân dân địa phương, giặc Pháp và tay sai đã biến ngã ba Nghèn thành pháp trường tra tấn, hành quyết nhiều chiến sĩ cộng sản và nhiều người dân yêu nước.
Theo Nhandan