Thứ năm,  28/10/2021

Khi nghị quyết hợp lòng dân

LSO-Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra mục tiêu, “Đến cuối nhiệm kỳ, 100% số xã có điện”. Và cho đến hôm nay, con số ấy đã thành hiện thực, bởi Nghị quyết hợp với lòng dân tạo thành động lực đã đưa câu chuyện điện tiến nhanh như điện.Xác định mục tiêu phấn đấu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV là 100% xã có điện, điều ấy như một tin vui bay khắp các bản làng. Rất thiết thực, Nghị quyết đã đi đúng mơ ước của nhân dân, bởi người dân đã có trải nghiệm, so sánh giữa vùng có điện và vùng chưa có điện. Vùng có điện điều kiện kinh tế, hưởng thụ văn hoá tinh thần ngày càng tăng. Và một minh chứng rõ nhất; vùng có điện tỷ lệ hộ nghèo bao giờ cũng thấp hơn. Tuy nhiên, cái khó ở đây là những xã chưa có điện còn lại hoàn toàn là xã vùng ba, điều kiện tự nhiên cũng như đời sống của người dân còn hết sức khó khăn. Vì vậy đưa điện lưới quốc gia về là cả một quá trình...

LSO-Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra mục tiêu, “Đến cuối nhiệm kỳ, 100% số xã có điện”. Và cho đến hôm nay, con số ấy đã thành hiện thực, bởi Nghị quyết hợp với lòng dân tạo thành động lực đã đưa câu chuyện điện tiến nhanh như điện.
Xác định mục tiêu phấn đấu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV là 100% xã có điện, điều ấy như một tin vui bay khắp các bản làng. Rất thiết thực, Nghị quyết đã đi đúng mơ ước của nhân dân, bởi người dân đã có trải nghiệm, so sánh giữa vùng có điện và vùng chưa có điện. Vùng có điện điều kiện kinh tế, hưởng thụ văn hoá tinh thần ngày càng tăng. Và một minh chứng rõ nhất; vùng có điện tỷ lệ hộ nghèo bao giờ cũng thấp hơn. Tuy nhiên, cái khó ở đây là những xã chưa có điện còn lại hoàn toàn là xã vùng ba, điều kiện tự nhiên cũng như đời sống của người dân còn hết sức khó khăn. Vì vậy đưa điện lưới quốc gia về là cả một quá trình phấn đấu vượt khó của tỉnh, cơ quan chủ quản, nhà thầu và nhân dân.

Công nhân ngành điện bảo dưỡng máy biến áp

Ảnh: Thanh Đàn

Quyết tâm đưa điện lưới về xã, phấn đấu hoàn thành nghị quyết của đại hội cho đến cuối năm 2008, chỉ còn 7 xã Yên Bình, Hoà Bình, Quyết Thắng, Tân Lập, Thiện Kỵ, huyện Hữu Lũng; Hoà Bình, huyện Văn Quan; Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn. Sở Công thương với vai trò là chủ đầu tư đã tìm nguồn vốn, chọn nhà thầu một cách nhanh nhất. Người dân ủng hộ bằng cách tạo mọi điều kiện thi công. Chỉ trong vòng 1 năm cả 7 xã đã có điện lưới quốc gia. Có điện, đời sống của người dân thay đổi một cách nhanh chóng, nhân dân biết sử dụng nguồn điện vào phục vụ sản xuất, sinh hoạt một cách hiệu quả. Sau 2 năm đường điện cụm 3 xã Yên Bình, Hoà Bình, Quyết Thắng khánh thành, mọi thứ đã đổi thay rất rõ. Rõ nhất là các cửa hàng bán ti vi, đồ điện mọc nhiều thêm ra, trên nóc mỗi nhà xuất hiện những giàn ăng ten mới.
Ông Lê Minh Thanh, Giám đốc Sở Công thương phải thốt lên rằng, không thể tin mọi thứ lại thay đổi nhanh đến thế. Theo thống kê của xã, đã có 80% số hộ dân được xem truyền hình. Cũng từ có điện, người dân có điều kiện tiếp cận với các loại hình thông tin truyền thông, học tập cách làm hay, nhân rộng những điển hình tiên tiến, áp dụng những kiến thức khoa học vào đời sống. Từ điện nhân dân có điều kiện phát triển mạng lưới thông tin phục vụ đắc lực cho nhu cầu cuộc sống, làm nông thôn thực sự đổi thay. 6 tháng đầu năm 2010, cũng là năm sắp hoàn thành Nghị quyết nhiệm kỳ, Sở Công thương đã hoàn thành đưa vào sử dụng gói thầu ĐZ 35KV, và TBA Vĩnh Yên- Bình Gia, ĐZ 0,4 KV Quý Hoà, Tân Hoà nâng số hộ dân được sử dụng điện lên trên 95%. Cũng bắt đầu từ ngày 3/2/2010, 226 xã trên địa bàn toàn tỉnh đã có điện thắp sáng thương phẩm. Từ đây đánh dấu thành công về tỉ lệ xã có điện, số dân sử dụng điện của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.
Đưa điện về các xã vùng III

Mang điện về những xã cuối cùng vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh là một quyết tâm lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh. Mục tiêu 100% xã có điện, 95% số hộ được sử dụng điện đã thành hiện thực. Giờ đây, điện không còn là mơ ước xa vời nữa vì nó đã và đang ùa vào từng thôn bản, thắp sáng mơ ước của nhân dân, phục vụ nhân dân, đưa nông thôn ngày một đổi mới, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đến điểm hẹn của sự thành công.

Nguyễn Nhật Anh