Thứ tư,  20/10/2021

Ðồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng

Chiều 6-9 (giờ địa phương), tại nhà riêng, đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, đã tiếp thân mật đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đang thăm hữu nghị chính thức Cu-ba. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH: Nguyễn Văn Son, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng QH và Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Vũ Chí Công.Trong không khí hết sức chân tình, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô; bày tỏ sự vui mừng trước việc đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô đã bình phục sức khỏe; thông báo khái quát tình hình Việt Nam gần đây và những hoạt động của Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; khẳng...

Chiều 6-9 (giờ địa phương), tại nhà riêng, đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, đã tiếp thân mật đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đang thăm hữu nghị chính thức Cu-ba. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH: Nguyễn Văn Son, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng QH và Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Vũ Chí Công.

Trong không khí hết sức chân tình, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô; bày tỏ sự vui mừng trước việc đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô đã bình phục sức khỏe; thông báo khái quát tình hình Việt Nam gần đây và những hoạt động của Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Cu-ba.

Đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô đã chuyển lời thăm hỏi thân thiết tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, và nhắc lại những kỷ niệm trong những chuyến đồng chí đi thăm Việt Nam trước đây, nhất là chuyến thăm năm 1973 đến vùng giải phóng Quảng Trị trong lúc Việt Nam còn chiến tranh, nhắc lại những ấn tượng không bao giờ quên về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, về các đồng chí lãnh đạo khác của Việt Nam và những cuộc tiếp xúc với nhân dân Việt Nam. Đồng chí chúc nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng, mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Đồng chí đã ký tặng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cuốn sách của đồng chí mới xuất bản “Chiến thắng chiến lược” viết về cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Cu-ba và gửi tặng đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cuốn sách này với lời đề tặng thân thiết.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sâu sắc của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô và nhân dân Cu-ba anh em đối với Việt Nam, chúc đồng chí sức khỏe và sớm thăm lại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trả lời phỏng vấn của báo chí Cu-ba, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng, xúc động được trở lại thăm Cu-ba, sống trong tình cảm đoàn kết, hữu nghị anh em thân thiết, được chứng kiến sự nỗ lực phấn đấu và những thành tựu mà nhân dân Cu-ba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba đã đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao vai trò, vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ mục đích chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống thủy chung trong sáng giữa Cu-ba và Việt Nam phát triển tốt đẹp hơn nữa trong giai đoạn mới. Chủ tịch QH mong muốn hai bên sẽ tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước kế tục truyền thống vẻ vang của cách mạng mỗi nước, đồng thời có trách nhiệm giữ gìn, phát huy, nâng niu mối quan hệ truyền thống vô cùng quý báu này, mà đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô đã từng nói rằng: “Vì Việt Nam Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Việt Nam cũng vậy, trong những lúc khó khăn nhất, vẫn luôn bên cạnh, giúp đỡ Cu-ba, cũng như Cu-ba đã từng giúp đỡ Việt Nam.
Theo Nhandan