Thứ ba,  19/10/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan

Chiều 9-9, tại Trụ sở Chính phủ, trong buổi tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Mã Tiêu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những kết quả tích cực của mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Tây và các tỉnh biên giới Việt Nam nói riêng, các địa phương khác của Việt Nam nói chung đã và đang góp phần thiết thực tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vui mừng khi thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong bối cảnh tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ với kim...

Chiều 9-9, tại Trụ sở Chính phủ, trong buổi tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Mã Tiêu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những kết quả tích cực của mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Tây và các tỉnh biên giới Việt Nam nói riêng, các địa phương khác của Việt Nam nói chung đã và đang góp phần thiết thực tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vui mừng khi thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong bối cảnh tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD trong năm 2009, chiếm gần 20% tổng kim ngạch thương mại của hai nước và vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Sau khi đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Mã Tiêu tại Việt Nam và dự Hội nghị lần thứ ba Ủy ban công tác liên hợp giữa Quảng Tây và bốn tỉnh biên giới của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, vì quyền lợi chung của cả Việt Nam và Quảng Tây. Thủ tướng nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch Mã Tiêu về một số định hướng kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Quảng Tây như thúc đẩy xây dựng hệ thống giao thông kết nối Quảng Tây với các tỉnh của Việt Nam; xây dựng các khu kinh tế giáp biên giới, đẩy mạnh hợp tác du lịch, giáo dục…

Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Mã Tiêu cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp và chúc mừng Thủ tướng về những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch Mã Tiêu cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, dự kiến các doanh nghiệp Quảng Tây và Việt Nam sẽ ký kết hơn 50 dự án hợp tác kinh tế, thương mại với tổng kim ngạch hơn 1,8 tỷ USD. Chủ tịch Mã Tiêu cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ủng hộ các chương trình phát triển quan hệ hợp tác giữa Quảng Tây với Việt Nam và khẳng định, Quảng Tây sẽ nỗ lực tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ này, góp phần tích cực vào việc gắn kết và thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

* Chiều 9-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà An-ne Hôm-lun-dơ, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan đang thăm và làm việc tại nước ta.

Hoan nghênh Bộ trưởng A.Hôm-lun-dơ và các thành viên trong Đoàn sang thăm và làm việc tại nước ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm, các ký kết giữa Bộ Nội vụ Phần Lan và Bộ Công an Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm của bà Bộ trưởng sẽ phát triển sâu rộng hơn nữa hợp tác giữa hai bộ, qua đó đóng góp thiết thực vào quan hệ hợp tác Việt Nam-Phần Lan. Trên tinh thần này, Thủ tướng mong muốn Phần Lan hỗ trợ công an Việt Nam trong đào tạo cán bộ, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh trật tự, hợp tác phòng, chống tội phạm…; mong muốn cùng Chính phủ Phần Lan nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực đào tạo, lao động, du lịch…

Bộ trưởng đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả làm việc giữa Bộ Nội vụ Phần Lan và Bộ Công an Việt Nam. Theo đó, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp thúc đẩy giữa hai bộ, đồng thời ký bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm… Bà A.Hôm-lun-dơ cho rằng, quan hệ hai nước có truyền thống lâu dài là nền tảng vững chắc để tăng cường hợp tác lĩnh vực đào tạo, du lịch, lao động, công nghiệp… Bà Bộ trưởng bày tỏ hy vọng hợp tác trong lĩnh vực an ninh, trong đó hợp tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn sẽ là hợp tác trong tương lai.

* Ngày 9-9, tại trụ sở Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đã hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Phần Lan do Bộ trưởng A.Hôm-lun-dơ dẫn đầu.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhận định, trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm giữa các quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng. Do vậy, việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam về lĩnh vực này cần được tăng cường hơn nữa. Về mối quan hệ hợp tác, hai bên đã trao đổi ý kiến về các nội dung, biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhất là những nội dung hợp tác về chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ.

Sau cuộc hội đàm, hai trưởng đoàn đã ký Bản ghi nhớ giữa hai bộ về hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Theo Nhandan