Thứ ba,  19/10/2021

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị tham vấn Nghị viện G20 và thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cu-ba

Ngày 9-9, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị tham vấn Nghị viện G20 tại Ca-na-đa và thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cu-ba.Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Son cho biết:Hội nghị tham vấn Nghị viện G20 lần đầu tiên tại Ca-na-đa đã thảo luận vấn đề hết sức quan trọng, đó là phối hợp chiến lược bảo đảm an ninh lương thực trên toàn cầu. Đoàn Việt Nam được mời dự với tư cách Chủ tịch AIPA-31. Sự có mặt của các đoàn trong đó có Đoàn Việt Nam được xem như là những người sáng lập cơ chế liên nghị viện của G20 sau này. Đoàn Việt Nam đã chủ động đóng góp một cách tích cực vào cả ba chủ đề của hội nghị: Phối hợp chiến lược đáp ứng yêu cầu sản xuất và phân phối lương thực, thực phẩm; hình mẫu mới về hòa bình và an ninh lương thực; các mô hình tài chính và kinh tế thúc đẩy...

Ngày 9-9, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị tham vấn Nghị viện G20 tại Ca-na-đa và thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cu-ba.

Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Son cho biết:

Hội nghị tham vấn Nghị viện G20 lần đầu tiên tại Ca-na-đa đã thảo luận vấn đề hết sức quan trọng, đó là phối hợp chiến lược bảo đảm an ninh lương thực trên toàn cầu. Đoàn Việt Nam được mời dự với tư cách Chủ tịch AIPA-31. Sự có mặt của các đoàn trong đó có Đoàn Việt Nam được xem như là những người sáng lập cơ chế liên nghị viện của G20 sau này. Đoàn Việt Nam đã chủ động đóng góp một cách tích cực vào cả ba chủ đề của hội nghị: Phối hợp chiến lược đáp ứng yêu cầu sản xuất và phân phối lương thực, thực phẩm; hình mẫu mới về hòa bình và an ninh lương thực; các mô hình tài chính và kinh tế thúc đẩy ổn định kinh tế toàn cầu, được nước chủ nhà và bạn bè đánh giá cao. Tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, đã tiếp xúc song phương với Chủ tịch Thượng viện Ca-na-đa Nô-en A.Kin-xê-la, gặp riêng hai Chủ tịch, rồi lại tổ chức gặp chung hai Đoàn đại biểu QH hai nước, thảo luận sâu rộng về việc thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó đề xuất nhiều vấn đề thiết thực như hợp tác hai QH, đào tạo cán bộ kỹ thuật, hợp tác hàng hải, hợp tác công nghiệp, nông nghiệp… và nhất là nhấn mạnh việc dạy tiếng Việt, về duy trì bản sắc văn hóa cho cộng đồng người Việt Nam tại Ca-na-đa. Kết quả chuyến thăm không khác gì chuyến thăm chính thức. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng còn tiếp xúc với các Trưởng đoàn Hàn Quốc, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Nga, Nhật Bản… Tại các cuộc hội kiến, hai bên thảo luận sâu rộng việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước đó, giữa ASEAN với G20.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cu-ba, quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện được xem như mối quan hệ đặc biệt, thể hiện hết sức sâu sắc. Các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Cu-ba như đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, đồng chí Ra-un Ca-xtơ-rô, đều dành cho Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta, những cử chỉ hết sức nồng ấm, thân tình, trọng thị nhưng chân thành. Hai bên thảo luận sâu rộng tất cả các vấn đề, bạn nói muốn tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của Việt Nam, khẳng định tình anh em keo sơn giữa Việt Nam và Cu-ba là hiếm có trên thế giới và là một mẫu mực, cần tiếp tục duy trì mãi mãi cho các thế hệ mai sau.
Theo Nhandan