Chủ nhật,  24/10/2021

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV: Tập hợp mọi nguồn lực để bứt phá

LSO-Ngày 15/9/2010, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đây là một sự kiện chính trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Bởi mỗi người dân Xứ Lạng đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội sẽ là một dấu mốc mới của sự phát triển và bứt phá…Đồng chí Lương Viết Kiểm, Bí thư Thành ủy thành phố Lạng Sơn – đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV cho rằng: Người dân chờ đợi Đại hội Đảng là chờ đợi một sự kiện có khả năng đưa đến những thay đổi mang tính chiến lược cho đất nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng của địa phương là 10,45% cao hơn nhiệm kỳ 2001 – 2005 (10,04%), xét trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khủng hoảng thì đây là sự cố gắng rất lớn của toàn Đảng bộ tỉnh. Cụ thể nhất là thu nhập bình quân của Lạng Sơn trong thời gian qua đạt 820 USD/người/năm, gấp 2 lần so với năm 2005.Theo đồng chí...

LSO-Ngày 15/9/2010, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đây là một sự kiện chính trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Bởi mỗi người dân Xứ Lạng đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội sẽ là một dấu mốc mới của sự phát triển và bứt phá…
Đồng chí Lương Viết Kiểm, Bí thư Thành ủy thành phố Lạng Sơn – đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV cho rằng: Người dân chờ đợi Đại hội Đảng là chờ đợi một sự kiện có khả năng đưa đến những thay đổi mang tính chiến lược cho đất nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng của địa phương là 10,45% cao hơn nhiệm kỳ 2001 – 2005 (10,04%), xét trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khủng hoảng thì đây là sự cố gắng rất lớn của toàn Đảng bộ tỉnh. Cụ thể nhất là thu nhập bình quân của Lạng Sơn trong thời gian qua đạt 820 USD/người/năm, gấp 2 lần so với năm 2005.
Theo đồng chí Lương Viết Kiểm, điều này được thể hiện rất rõ trong tiêu chí ban đầu của đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần này là: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn đảng bộ; tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu để Lạng Sơn cơ bản đạt mức trung bình trong sự phát triển của cả nước. Để đạt được mục tiêu này, cơ cấu kinh tế của tỉnh phải đổi mới hơn, tập trung khai thác có hiệu quả những nguồn lực, tiềm năng và thế mạnh của địa phương… nhằm tập trung cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, đẩy mạnh chuyển dịch kinh tế theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong nhiều năm qua, Lạng Sơn đã ổn định được về lương thực, và vẫn xác định phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ cần tập trung. Tuy nhiên, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại cửa khẩu vẫn được xem là lĩnh vực mũi nhọn và là khâu đột phá trong việc thúc đẩy kinh tế của tỉnh. Vậy nên ngay từ năm kế hoạch đầu tiên – năm 2011, cần tập trung vào khâu đầu tư cho Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, ưu tiên đầu tư phát triển khu vực này trở thành khu kinh tế động lực của tỉnh, từ đó sẽ có thể cân đối và chi phối trong tổng ngân sách của toàn tỉnh. Đặc biệt, Lạng Sơn vẫn cần phải phát huy tất cả các nguồn lực, của cả nội tỉnh và nguồn lực từ bên ngoài để tạo được sức bật cho Lạng Sơn.

Lạng Sơn tưng bừng chào đón Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV

Ảnh: Đỗ Hoạt

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn – đại biểu dự đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra mục tiêu: “lấy kinh tế cửa khẩu là mũi nhọn, là động lực để phát triển các ngành nghề kinh tế khác”. Qua Nghị quyết có thể thấy tỉnh đã xác định được vị thế, vai trò, tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của một tỉnh có các cửa khẩu, có quốc lộ 1A, có đường sắt liên vận và đặc biệt là cửa ngõ giao lưu giữ các nước ASEAN với Trung Quốc và ngược lại. Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư, quy hoạch xây dựng và hình thành cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho khu KTCK và các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn phát triển. Ông Trưởng cho biết thêm, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đặt ra: hết nhiệm kỳ, phấn đấu tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 1 triệu USD. Thực tế, do được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, và sự nỗ lực của toàn đơn vị, năm 2006, tổng kim ngạch XNK đã vượt chỉ tiêu này (từ đầu năm đến tháng 9/2010 tổng kim ngạch XNK đã đạt 1.394,3 triệu USD). Trong nhiệm kỳ tới, để tạo nên sự bứt phá, Lạng Sơn cần đẩy mạnh đầu tư cho khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, và đặt biệt là tập trung mọi nguồn lực để tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho khu KTCK.
Sự khẳng định của 2 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đều có cơ sở. Sự trăn trở trước các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã lùi vào quá khứ, các chỉ tiêu năm 2005 ngỡ như là thách thức nay hầu như đã hoàn thành và vượt. Để có được kết quả đó, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Lạng Sơn đã có những giải pháp vừa có tính cấp bách vừa có tính lâu dài, trong đó nhấn mạnh: không ngừng nỗ lực phấn đấu, đoàn kết thống nhất, đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện; vừa chú trọng phát triển toàn diện, đồng đều, vừa ưu tiên tập trung cao cho các khâu đột phá. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ tiếp tục phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thu hút nguồn lực trong tỉnh, trong nước và nước ngoài, tạo sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phát triển và chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế. Đó là những thách thức, nhưng tin rằng, với truyền thống đoàn kết nhất trí của toàn đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Đại hội sẽ là hiệu lệnh mạnh mẽ mở ra hướng phát triển nhanh và bền vững cho tỉnh trong thời gian tới.

Trí Dũng