Thứ ba,  22/06/2021

Đại hội cấp trên cơ sở tỉnh Lạng Sơn hoàn thành: Nâng cao niềm tin và sáng tạo

LSO-Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, ngay sau Đại hội điểm ở các đảng bộ Chi Lăng, Bắc Sơn, Đảng bộ Công an tỉnh thành công, chỉ chưa đầy 20 ngày, từ ngày 3/8 đến ngày 20/8/2010, 16/16 đảng bộ trực thuộc tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội. Mỗi đảng bộ đều có những đặc thù riêng nhưng tất cả đều thực hiện nghiêm túc 4 nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 37-CT/TW của Bộ Chính trị. Nhiệm kỳ đại hội này được đánh giá có nhiều đổi mới với sự chuẩn bị chu đáo của các đảng bộ trên mọi phương diện, nhất là phần nội dung và công tác nhân sự. Về công tác chuẩn bị nội dung cho đại hội, có một khâu quan trọng được các đảng bộ dành thời gian và tâm huyết nhiều nhất, đó là, xây dựng báo cáo chính trị. Xác định tầm quan trọng của văn kiện này là cơ sở để đề ra các chỉ tiêu cho cả nhiệm kỳ 2010-2015, vì vậy, các đảng bộ đã thành lập tiểu ban văn kiện, yêu cầu các cơ quan chuyên môn đánh giá các...

LSO-Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, ngay sau Đại hội điểm ở các đảng bộ Chi Lăng, Bắc Sơn, Đảng bộ Công an tỉnh thành công, chỉ chưa đầy 20 ngày, từ ngày 3/8 đến ngày 20/8/2010, 16/16 đảng bộ trực thuộc tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội.
Mỗi đảng bộ đều có những đặc thù riêng nhưng tất cả đều thực hiện nghiêm túc 4 nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 37-CT/TW của Bộ Chính trị. Nhiệm kỳ đại hội này được đánh giá có nhiều đổi mới với sự chuẩn bị chu đáo của các đảng bộ trên mọi phương diện, nhất là phần nội dung và công tác nhân sự. Về công tác chuẩn bị nội dung cho đại hội, có một khâu quan trọng được các đảng bộ dành thời gian và tâm huyết nhiều nhất, đó là, xây dựng báo cáo chính trị. Xác định tầm quan trọng của văn kiện này là cơ sở để đề ra các chỉ tiêu cho cả nhiệm kỳ 2010-2015, vì vậy, các đảng bộ đã thành lập tiểu ban văn kiện, yêu cầu các cơ quan chuyên môn đánh giá các chỉ tiêu kinh tế – xã hội một cách chính xác để đánh giá kết quả thực hiện trong cả nhiệm kỳ.
Thành phố Lạng Sơn trên đà phát triển – Ảnh: M.V.H
Trên cơ sở phân tích, đánh giá và dự ước triển vọng những năm tới, các đảng bộ đã đưa ra mục tiêu phấn đấu 5 năm tới cao hơn chỉ tiêu của Đảng bộ tỉnh dự kiến. Cùng với việc phân tích đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2005-2010, các đảng bộ đã làm rõ được nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo gắn với kiểm điểm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Khắc phục tính khuôn mẫu, hình thức của các văn kiện, mỗi đảng bộ đều tìm được bản sắc riêng. Báo cáo chính trị khi đọc lên thấy gần gũi, sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình. Hầu hết các đảng bộ đều tìm được động lực chính, điểm nhấn để phát triển trong nhiệm kỳ mới. Về nhân sự, công tác nhân sự rất chủ động nên diễn ra suôn sẻ. Sự chủ động được thể hiện từ việc thực hiện nghiêm túc các bước nhận xét, đánh giá cán bộ từ cuối năm 2009 và cả nhiệm kỳ 2005-2010, từ việc rà soát bổ sung quy hoạch ban chấp hành, ban thường vụ, các đảng bộ đều làm rất tốt khâu này. Trên cơ sở tổng hợp kết quả rà soát quy hoạch và kết quả giới thiệu nguồn nhân sự khoá mới, các đảng bộ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm. Trong quá trình chuẩn bị đề án nhân sự, các đảng bộ đảm bảo tốt yêu cầu của Tỉnh uỷ về tỷ lệ đổi mới trên 1/3 so với đầu khoá cũ, tỷ lệ nữ và tỷ lệ trẻ hoá cán bộ, đảm bảo số dư trên 15% để bầu ban chấp hành, ban thường vụ. Tiêu chuẩn cấp uỷ được đặc biệt nhấn mạnh về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, có năng lực hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và có uy tín, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong cả 16 đảng bộ trực thuộc tỉnh, đã có 3.323/3.337 đại biểu được triệu tập có mặt dự đại hội, trong đó 6/16 đảng bộ đủ 100% đại biểu được triệu tập có mặt dự đại hội.
Tại đại hội, đề án nhân sự tiếp tục được thảo luận kỹ lưỡng và chuẩn bị tốt nên kết quả bầu cử hầu hết các đảng bộ đều thành công tốt đẹp, nhìn chung đủ, đúng theo đề án. Chính nhờ sự chủ động trong công tác nhân sự, với quy trình chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, tiêu chuẩn rõ ràng, cơ cấu phù hợp tạo được sự đồng thuận của các đại biểu trong đại hội nên việc bầu cấp uỷ hầu hết 1 lần là đủ số lượng, đúng định hướng theo sự chuẩn bị của cấp uỷ khoá cũ, kết quả có 551 đồng chí cấp uỷ viên khoá mới được bầu tại đại hội cấp trên cơ sở. Việc lấy ý kiến đại biểu đại hội giới thiệu nhân sự bí thư cấp uỷ đều được tổ chức thực hiện ở 16/16 đảng bộ trực thuộc. Các đồng chí được đại hội giới thiệu chức danh bí thư cấp uỷ đều có tín nhiệm cao và đều đúng với phương án nhân sự được cấp uỷ đương nhiệm giới thiệu và được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phê duyệt. Do làm tốt công tác chuẩn bị, được sự thống nhất cao trong đại hội nên các đồng chí bí thư cấp uỷ đều trúng cử với số phiếu cao. Đặc biệt, 3 đảng bộ thực hiện chủ trương đại hội trực tiếp bầu bí thư đã phát huy dân chủ đạt tín nhiệm cao, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Chi Lăng được Đại hội tín nhiệm bầu trúng cử với 97,70% phiếu bầu; Bí thư Huyện uỷ Bắc Sơn được 99,33% phiếu bầu; đồng chí Bí thư Đảng uỷ Công an tỉnh được 100% phiếu bầu.

Phát huy tinh thần dân chủ, đổi mới, sáng tạo, đại hội cấp trên cơ sở đã tạo được niềm tin tưởng trong Đảng, trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, cùng đoàn kết thống nhất xây dựng Lạng Sơn giàu mạnh. Điều đặc biệt quan trọng, đại hội cấp trên cơ sở hoàn thành thắng lợi là cơ sở, là tiền đề vững chắc để tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV nhiệm kỳ 2010-2015 thành công tốt đẹp.

Minh Chấn