Thứ tư,  23/06/2021

Hoạt động của Thủ tướng nước CHDCND Lào Bua-xỏn Búp-phả-văn tại nước ta

Sáng 16-9, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Thủ tướng nước CHDCND Lào Bua-xỏn Búp-phả-văn cùng các thành viên trong Đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.* Cùng ngày, Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn và Đoàn đã đi thăm tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã thông báo với Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn và Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Bua-xỏn Búp-phả-văn chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Tuyên Quang đã đạt được trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2006-2009 đạt 13,5%; đồng thời thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đùm bọc, giúp đỡ cách mạng Lào trong những năm kháng chiến giành...

Sáng 16-9, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Thủ tướng nước CHDCND Lào Bua-xỏn Búp-phả-văn cùng các thành viên trong Đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

* Cùng ngày, Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn và Đoàn đã đi thăm tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã thông báo với Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn và Đoàn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Bua-xỏn Búp-phả-văn chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Tuyên Quang đã đạt được trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2006-2009 đạt 13,5%; đồng thời thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đùm bọc, giúp đỡ cách mạng Lào trong những năm kháng chiến giành độc lập dân tộc; bảo vệ, gìn giữ những di tích cách mạng của Lào trên địa bàn tỉnh. Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được chứng kiến những sự đổi thay, những bước phát triển mới ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng Tuyên Quang.

Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn đã đến thăm Khu di tích lịch sử cách mạng Lào tại thôn Làng Ngòi và thôn Đá Bàn, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Nơi đây đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Lào yêu nước Ít-xa-la (tháng 8-1950), thông qua cương lĩnh 12 điểm khẳng định việc thành lập một nước Lào độc lập, thống nhất; bầu ra Chính phủ kháng chiến Lào và Ủy ban Trung ương mặt trận Ít-xa-la. Cũng tại đây, từ cuối năm 1950 đến đầu năm 1951, đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông, Chủ tịch Chính phủ kháng chiến Lào đã ở, làm việc, lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân các bộ tộc Lào. Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn đã bày tỏ niềm xúc động sâu sắc trước sự đón tiếp nồng nhiệt, chân tình của nhân dân các dân tộc xã Mỹ Bằng.
Theo Nhandan