Thứ năm,  24/06/2021

Tuổi trẻ Hà Nội xung kích trên các mặt trận

Nửa nhiệm kỳ 13 (2007 - 2012) của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đi qua trong bối cảnh đặc biệt: Hà Nội mở rộng địa giới hành chính; Đảng ban hành Nghị quyết về Công tác thanh niên; Thủ đô và cả nước sôi động trong các hoạt động chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, Đoàn thanh niên thành phố đã tổ chức và triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.Phong trào rộng và sâu Nửa nhiệm kỳ chưa phải là khoảng thời gian dài, song với hai phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô" và "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" cùng phong trào "Tôi yêu Hà Nội" được phát động tháng 8-2009 vào dịp kỷ niệm 45 năm phong trào Ba sẵn sàng, tuổi trẻ Thủ đô đã xung kích và thể hiện sức mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là những lĩnh vực mà...

Nửa nhiệm kỳ 13 (2007 – 2012) của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đi qua trong bối cảnh đặc biệt: Hà Nội mở rộng địa giới hành chính; Đảng ban hành Nghị quyết về Công tác thanh niên; Thủ đô và cả nước sôi động trong các hoạt động chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, Đoàn thanh niên thành phố đã tổ chức và triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Phong trào rộng và sâu

Nửa nhiệm kỳ chưa phải là khoảng thời gian dài, song với hai phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” cùng phong trào “Tôi yêu Hà Nội” được phát động tháng 8-2009 vào dịp kỷ niệm 45 năm phong trào Ba sẵn sàng, tuổi trẻ Thủ đô đã xung kích và thể hiện sức mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là những lĩnh vực mà Thủ đô đang bức xúc. Hình ảnh hàng nghìn thanh niên Hà Nội tham gia trực bảo vệ đê, giúp dân vượt lũ, dọn vệ sinh môi trường trong trận ngập úng lịch sử năm 2008 còn đọng mãi trong tâm trí bao người. Nhiều con phố và hàng vạn bức tường của Hà Nội đẹp hơn nhờ bàn tay và trách nhiệm của hơn năm vạn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép trong suốt mười tháng qua. Tham gia bảo vệ, làm sạch hàng trăm tuyến sông hồ, xử lý các điểm đen về rác; vận động toàn dân không vứt đổ rác ra đường phố và nơi công cộng, đảm nhiệm hàng trăm tuyến đường tự quản, tổ chức thường xuyên các đoàn xe tuyên truyền về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, trồng hàng vạn cây xanh…, tuổi trẻ Thủ đô đã thật sự là lực lượng xung kích trong việc xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp. Trong hoạt động bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tham gia cải cách hành chính, thanh niên cũng là lực lượng đi đầu do thế mạnh về sức khỏe, khả năng ứng dụng khoa học công nghệ và tinh thần trách nhiệm cao. Hàng chục đợt ra quân trấn áp tội phạm, ra quân xử lý vi phạm về an toàn giao thông của thanh niên Công an; Ngày hội thanh niên với cải cách hành chính, mô hình “một cửa” của thanh niên và ngày thứ 7 tình nguyện của thanh niên khối Dân Chính Đảng đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và phục vụ nhân dân ngày càng chu đáo.

Trên khắp nẻo đường của các tỉnh miền núi phía bắc hay nước bạn Lào, đều có dấu chân của thanh niên tình nguyện Thủ đô Hà Nội. Họ đã đến với đồng bào vùng khó khăn, gian khổ, đến với các chiến sĩ bộ đội biên phòng bằng tình cảm và trách nhiệm cao: Bằng con chữ, tấm quà, những đêm giao lưu bất tận, những viên thuốc chữa bệnh hay giọt máu hồng, những ngày tình nguyện mồ hôi không ngớt… Họ đã thắp lên niềm tin cho bao mảnh đời tưởng như lại tắt. Bao ngôi trường, bao mái nhà và không ít cây cầu được xây lên hoặc đẹp thêm nhờ bàn tay của thanh niên tình nguyện. Thanh niên, học sinh, sinh viên Hà Nội cũng luôn dẫn đầu cả nước về phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, nhiều bạn đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên Hà Nội có giá trị áp dụng thực tiễn cao.

Đổi mới công tác chỉ đạo

Ngay sau Đại hội 13, nhất là sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Đoàn Thanh niên thành phố tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch, kiện toàn bộ máy, xây dựng khối đoàn kết thống nhất và bầu không khí làm việc dân chủ, cởi mở. Đổi mới công tác chỉ đạo theo hướng khoa học và kế hoạch, kịp thời, quyết liệt, hướng mạnh về cơ sở và tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Đổi mới tác phong, giờ giấc, giảm họp hành, thật sự “nói đi đôi với làm”, đề cao sự gương mẫu của các thủ lĩnh thanh niên. Công tác tham mưu thường xuyên và kịp thời, có nhiều sáng tạo, vừa xuất phát từ các nhiệm vụ chính trị của thành phố, vừa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Đến cơ quan Thành đoàn Hà Nội hôm nay, dễ nhận thấy không khí làm việc hăng say, sáng tạo, chuyên nghiệp và cởi mở, thân tình. Người đi trước chia sẻ kinh nghiệm cho người đi sau; lãnh đạo hướng dẫn, chỉ bảo tận tình cho chuyên viên, cho những người mới “nhập cuộc”. Một tập thể đoàn kết, với phương pháp làm việc khoa học và không ngừng sáng tạo, đã trở thành yếu tố có tính quyết định đầu tiên cho thành công của tổ chức Đoàn Thành phố.

Để phong trào có tính lan tỏa sâu rộng và để lại dấu ấn trong thanh niên, Đoàn thanh niên thành phố đặc biệt quan tâm đổi mới cách thức phát động, triển khai phong trào, tổ chức sự kiện, chú trọng nhân rộng các điển hình tiên tiến, tập trung nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Thủ đô học tập và làm theo lời Bác” và “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Trong nhiệm kỳ qua, hàng trăm sự kiện lớn được tổ chức từ cơ sở đến thành phố đã để lại ấn tượng sâu đậm trong thanh niên và nhân dân, có tác dụng giáo dục sâu sắc… Đến nay, khi Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã đến gần, công tác chuẩn bị cho Đại lễ của tuổi trẻ Thủ đô cũng thật khẩn trương và sôi động. Cùng với các nhiệm vụ làm cho Thủ đô xanh, sạch, đẹp, cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Đoàn Thanh niên thành phố chủ động xây dựng lớp thanh niên Thủ đô 1000 năm tuổi: Bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, kỹ năng thành thạo với sáu giá trị cốt lõi: Trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, tôn trọng và trách nhiệm.

Hơn nửa chặng đường của một nhiệm kỳ, còn đó không ít những khó khăn, hạn chế, đó là tỷ lệ thu hút tập hợp thanh niên chưa cao, chất lượng cơ sở Đoàn, nhất là trên địa bàn dân cư chưa vững chắc, đội ngũ cán bộ Đoàn chưa thật sự đáp ứng yêu cầu, hiệu quả công tác giáo dục chưa như mong muốn, một bộ phận thanh niên thiếu lý tưởng, lười biếng, thích hưởng thụ, vi phạm pháp luật, cần lắm những giải pháp mạnh trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách, song kết quả đạt được của Đoàn Thanh niên thành phố trong nửa nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của Thủ đô, góp phần nâng cao vị trí của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị và trong thanh niên. Với những gì đã đạt được, chúng ta hoàn toàn tin tưởng Đoàn Thanh niên thành phố sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
Theo Nhandan