Thứ sáu,  25/06/2021

Khai mạc Hội nghị cấp cao LHQ kiểm điểm việc thực hiện các MDG

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 20-9, theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) đã khai mạc trọng thể tại trụ sở LHQ ở thành phố Niu Oóc (Hoa Kỳ). Dự hội nghị có 193 đoàn đại biểu các nước thành viên LHQ, trong đó có khoảng 140 lãnh đạo nhà nước, chính phủ cùng 19 tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị.Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị cấp cao, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nỗ lực hơn nữa, hành động mạnh mẽ hơn, cũng như dành sự đầu tư cần thiết vào hạ tầng, dịch vụ xã hội..., để hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt đói nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2015 như đã cam kết trong Tuyên bố Thiên niên kỷ. Ông nêu rõ, sau 10 năm thực hiện các MDG, thế giới đã đạt được...
Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 20-9, theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) đã khai mạc trọng thể tại trụ sở LHQ ở thành phố Niu Oóc (Hoa Kỳ).
Dự hội nghị có 193 đoàn đại biểu các nước thành viên LHQ, trong đó có khoảng 140 lãnh đạo nhà nước, chính phủ cùng 19 tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị cấp cao, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nỗ lực hơn nữa, hành động mạnh mẽ hơn, cũng như dành sự đầu tư cần thiết vào hạ tầng, dịch vụ xã hội…, để hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt đói nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2015 như đã cam kết trong Tuyên bố Thiên niên kỷ. Ông nêu rõ, sau 10 năm thực hiện các MDG, thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ, nhất là về tăng tỷ lệ trẻ em được đến trường, người dân được cung cấp nước sạch, khả năng kiểm soát dịch bệnh… Những tiến bộ này cho thấy việc thực hiện các MDG là hoàn toàn hiện thực. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: “Chúng ta đã chứng kiến nhiều câu chuyện thành công về phát triển hơn bao giờ hết. Tác động làm thay đổi tích cực của các MDG là điều không thể phủ nhận. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những thành tựu này”.

Tuy nhiên, để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra vào năm 2015, thế giới còn phải đối mặt với nhiều thách thức, mà một trong số đó là sự bất bình đẳng. Tổng Thư ký Ban Ki Mun kêu gọi các nước giàu thực hiện đúng cam kết về tăng viện trợ phát triển chính thức để các nước nghèo có thêm nguồn lực thực hiện các MDG.

Sau 10 năm kể từ khi được các nước thành viên LHQ thông qua, các MDG hiện là một trong những khuôn khổ hợp tác phát triển quan trọng và được sự ủng hộ rộng rãi nhất kể từ khi LHQ ra đời. Hội nghị cấp cao lần này là nhằm kiểm điểm những tiến bộ đạt được, đánh giá các thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm và bàn thảo kế hoạch tổng thể nhằm phấn đấu hoàn thành các MDG. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã tuyên bố: “Chúng ta không thể làm thất vọng hàng tỷ người đang trông đợi cộng đồng quốc tế hoàn thành cam kết của Tuyên bố Thiên niên kỷ về một thế giới tốt đẹp hơn”.

Hội nghị Cấp cao của LHQ kiểm điểm việc thực hiện các MDG diễn ra từ 20 đến 22-9 với phiên họp toàn thể cùng sáu phiên thảo luận bàn tròn với các chủ đề “Giải quyết thách thức của đói nghèo và bình đẳng giới”, “Hoàn thành các mục tiêu về y tế và giáo dục”, “Thúc đẩy phát triển bền vững”, “Giải quyết các vấn đề mới nổi lên và phương thức tiếp cận mới”, “Đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất” và “Mở rộng và tăng cường các mối quan hệ đối tác”. Kết thúc hội nghị, các nước dự kiến thông qua một văn kiện làm cơ sở định hướng cho nỗ lực thực hiện các MDG từ nay đến năm 2015.

Theo chương trình, chiều 20-9 theo giờ địa phương (sáng 21-9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao.
Theo Nhandan