Thứ năm,  24/06/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thống đốc bang Oa-sinh-tơn (Hoa Kỳ)

Chiều 20-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thống đốc bang Oa-sinh-tơn (Hoa Kỳ), bà C.T.Grê-goa-rơ đang thực hiện chuyến công tác thương mại tại Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có những bước phát triển mạnh mẽ cả ở cấp Trung ương và cấp địa phương. Hiện Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam và là nhà đầu tư đứng thứ sáu tại Việt Nam. Hầu hết các dự án đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam đều rất thành công. Theo Thủ tướng, sau 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có bước tiến dài và mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của hai nước. Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, bên cạnh thúc đẩy hoạt động hợp tác về thương mại, đầu tư, hai bên cần tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về nông nghiệp, giáo dục,...

Chiều 20-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thống đốc bang Oa-sinh-tơn (Hoa Kỳ), bà C.T.Grê-goa-rơ đang thực hiện chuyến công tác thương mại tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có những bước phát triển mạnh mẽ cả ở cấp Trung ương và cấp địa phương. Hiện Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam và là nhà đầu tư đứng thứ sáu tại Việt Nam. Hầu hết các dự án đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam đều rất thành công. Theo Thủ tướng, sau 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có bước tiến dài và mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của hai nước. Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, bên cạnh thúc đẩy hoạt động hợp tác về thương mại, đầu tư, hai bên cần tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về nông nghiệp, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đối phó biến đổi khí hậu…

Về quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hai nước đã ký kết Hiệp định thương mại song phương và Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới, đây là điều kiện quan trọng để hai nước tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Hoa Kỳ vẫn còn có sự phân biệt đối xử đối với một số sản phẩm hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, nhất là sản phẩm cá da trơn của Việt Nam; đặc biệt, Hoa Kỳ vẫn chưa áp dụng thuế quan ưu đãi đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ trong khi đã áp dụng thuế quan này với các nước trong ASEAN… Đây là những hạn chế làm ảnh hưởng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, Thủ tướng mong muốn Hoa Kỳ nói chung và bang Oa-sinh-tơn nói riêng tiếp tục thiết lập và mở các cơ sở đào tạo tại Việt Nam, đồng thời mong muốn bang Oa-sinh-tơn tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang học tập và sinh sống tại bang Oa-sinh-tơn có cuộc sống ổn định.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Bà C.T.Grê-goa-rơ bày tỏ vui mừng là vị Thống đốc thứ ba của bang Oa-sinh-tơn tới thăm Việt Nam, đồng thời khẳng định, bang Oa-sinh-tơn mong muốn xây dựng mối quan hệ ngày càng thịnh vượng và lâu dài với các địa phương của Việt Nam. Bà C.T.Grê-goa-rơ tin tưởng, những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập sẽ được hai bên xem xét và giải quyết tốt đẹp trên cơ sở của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, sự hiểu biết và tôn trọng ý kiến của nhau. Bà C.T.Grê-goa-rơ cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các sản phẩm của Hoa Kỳ nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
Theo Nhandan