Thứ bảy,  19/06/2021

Khai mạc Ðại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Ðông – Nam Á lần thứ 31

Sáng nay, 21-9, Đại hội đồng lần thứ 31 Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (AIPA-31) khai mạc tại Khách sạn Melia, Hà Nội. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của nhiệm kỳ QH khóa XII và trong năm QH Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA-31. Năm nay, Việt Nam đồng thời giữ chức Chủ tịch ASEAN vì vậy, Đại hội đồng này có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác khu vực.Trong Thông điệp của mình, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, với cương vị là Chủ tịch AIPA, nêu rõ, QH Việt Nam nhận thức rất rõ việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA vừa là vinh dự to lớn, song cũng là trách nhiệm nặng nề, đặc biệt trong bối cảnh năm 2010 là năm bản lề để ASEAN hoạt động thật sự trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN, đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Cùng với ASEAN, AIPA là nhân tố quan trọng đang...
Sáng nay, 21-9, Đại hội đồng lần thứ 31 Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (AIPA-31) khai mạc tại Khách sạn Melia, Hà Nội. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của nhiệm kỳ QH khóa XII và trong năm QH Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA-31. Năm nay, Việt Nam đồng thời giữ chức Chủ tịch ASEAN vì vậy, Đại hội đồng này có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác khu vực.
Trong Thông điệp của mình, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, với cương vị là Chủ tịch AIPA, nêu rõ, QH Việt Nam nhận thức rất rõ việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA vừa là vinh dự to lớn, song cũng là trách nhiệm nặng nề, đặc biệt trong bối cảnh năm 2010 là năm bản lề để ASEAN hoạt động thật sự trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN, đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Cùng với ASEAN, AIPA là nhân tố quan trọng đang nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực và quá trình hợp tác cùng phát triển của ASEAN. Sự hợp tác giữa AIPA và ASEAN ngày càng được tăng cường thông qua các cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp hành động giữa hai tổ chức này ngày càng có kết quả, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của khu vực và thế giới. Để củng cố sự hợp tác, đoàn kết trong ASEAN theo hướng hài hòa giữa hợp tác an ninh – chính trị với hợp tác kinh tế – thương mại, tìm ra những giải pháp dưới góc độ của cơ quan lập pháp, để cùng với chính phủ các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực tiến tới mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí chọn chủ đề của Đại hội đồng AIPA-31 là: Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN.

Tại Đại hội đồng lần này, với tư cách Chủ tịch AIPA, QH nước ta tham gia hai mảng hoạt động lớn; một là chủ trì, điều hành các phiên họp toàn thể, phiên họp Ủy ban và các phiên đối thoại với các quan sát viên; hai là tham gia các cuộc họp như các đoàn đại biểu khác. Tại Đại hội đồng AIPA-31, các Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tổ chức, Ủy ban Nữ nghị sĩ… có các phiên họp riêng với những chủ đề được các bên cùng quan tâm.

* Tối 20-9, tại Khách sạn Melia, Hà Nội, diễn ra phiên họp Ban Chấp hành (BCH) Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (AIPA). Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA, chủ trì. Tham dự phiên họp có Trưởng đoàn của Nghị viện các nước thành viên AIPA và nước quan sát viên đặc biệt.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng trình bày tóm tắt các Báo cáo: Hội nghị Chuyên đề AIPA về vai trò của Nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật; Hội nghị Chuyên đề AIPA về hậu khủng hoảng kinh tế và phát triển bền vững; Cuộc họp giữa lãnh đạo AIPA và ASEAN; Hội nghị AIFOCOM-7; Nhóm tư vấn của AIPA lần 2; Hội nghị tham vấn những người đứng đầu các cơ quan lập pháp G20… BCH AIPA đã triển khai, thông qua nhiều công việc: Đề cử, bổ nhiệm Phó Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-31; bổ nhiệm Tổng Thư ký AIPA.

BCH AIPA thảo luận và thông qua Chương trình Nghị sự của Đại hội đồng AIPA-31. Theo đó, Phiên toàn thể có chủ đề: Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN. Các Ủy ban: Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Tổ chức, Nữ nghị sĩ…sẽ có phiên họp riêng nhằm trao đổi, thảo luận những vấn đề trong khu vực và thế giới đang được quan tâm.

Tại phiên họp này, BCH AIPA đã thông qua Chương trình hoạt động của các đại biểu tại Đại hội đồng lần này, và thảo luận thông qua một số vấn đề khác…

* Sáng 20-9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-31, hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) diễn ra trước phiên khai mạc của Đại hội đồng. Dự phiên họp có gần 30 Nữ nghị sĩ của chín đoàn nghị viện các nước thành viên AIPA và Ban Thư ký ASEAN.

Dưới sự chủ tọa của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu của QH Việt Nam Tòng Thị Phóng, các Nữ nghị sĩ AIPA đã thảo luận về dự thảo các nghị quyết về tăng cường phúc lợi xã hội và sự phát triển đối với phụ nữ và trẻ em; vai trò của phụ nữ trong việc phục hồi nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; tăng cường tỷ lệ tham gia của phụ nữ trong chính trị và vai trò của Nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật.

Chủ tọa phiên họp, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, để tăng cường số lượng phụ nữ tham gia vào chính trị cần sự đồng thuận của xã hội và nhiều điều kiện khác. Bà cho rằng, sau Đại hội đồng lần này, AIPA nên có nhiều hoạt động mang tính chuyên đề hơn nhằm đưa ra các kiến nghị về các chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ.
Theo Nhandan