Thứ sáu,  18/06/2021

Công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm 70 Năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn: Sẵn sàng chờ đón ngày khai hội

LSO-Năm nào cũng vậy, cứ bước vào tháng 9 lịch sử là những người con của quê hương Bắc Sơn nói riêng, Xứ Lạng và cả nước nói chung lại hướng về ngày hội lớn của non sông. Khi chúng tôi đến Bắc Sơn đang là những ngày trung tuần tháng 9. Trên khắp các ngả đường dẫn đến trung tâm các cơ quan đầu não của huyện đều đã được khoác một bộ mặt mới, trang hoàng và lộng lẫy với cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2010).Chu đáo và hoàn tất khâu tuyên truyền, trang trí, khánh tiếtTrao đổi với phóng viên, chị Dương Thị Xuân, Trưởng phòng VHTT huyện Bắc Sơn, thành viên Tiểu ban nội dung tuyên truyền khánh tiết vui vẻ cho biết: Tính đến thời điểm này, mọi công việc về tuyên truyền, trang trí, khánh tiết đã cơ bản xong và sẵn sàng chờ đón ngày khai hội. Cụ thể, đối với công tác tuyên truyền cổ động trực quan, chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện. Đồng thời lắp đặt hệ thống pa nô, khẩu hiệu, cờ...

LSO-Năm nào cũng vậy, cứ bước vào tháng 9 lịch sử là những người con của quê hương Bắc Sơn nói riêng, Xứ Lạng và cả nước nói chung lại hướng về ngày hội lớn của non sông. Khi chúng tôi đến Bắc Sơn đang là những ngày trung tuần tháng 9. Trên khắp các ngả đường dẫn đến trung tâm các cơ quan đầu não của huyện đều đã được khoác một bộ mặt mới, trang hoàng và lộng lẫy với cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2010).
Chu đáo và hoàn tất khâu tuyên truyền, trang trí, khánh tiết
Trao đổi với phóng viên, chị Dương Thị Xuân, Trưởng phòng VHTT huyện Bắc Sơn, thành viên Tiểu ban nội dung tuyên truyền khánh tiết vui vẻ cho biết: Tính đến thời điểm này, mọi công việc về tuyên truyền, trang trí, khánh tiết đã cơ bản xong và sẵn sàng chờ đón ngày khai hội. Cụ thể, đối với công tác tuyên truyền cổ động trực quan, chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện. Đồng thời lắp đặt hệ thống pa nô, khẩu hiệu, cờ tuyên truyền trên địa bàn huyện, trang trí cờ dây theo trục đường Quốc lộ 1B từ thôn Long Hưng, xã Long Đống đến thị trấn Bắc Sơn, khu vực sân vận động, khu vực trung tâm huyện; lắp đặt, trang trí 3 cổng chào hơi tại khu Long Hưng, xã Long Đống và khu trung tâm huyện. Đối với phần trang trí lễ đài, huyện chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho lễ kỷ niệm như: tăng âm loa đài, truyền hình trực tiếp, đội rước đuốc, tiêu binh, quân nhạc, quân kỳ, vị trí sắp xếp các khối dự mít tinh, khối đồng diễn… Theo kế hoạch, huyện Bắc Sơn đã có công văn huy động gần 3.000 người, chia thành 41 khối đứng tham dự lễ mít tinh cũng như phục vụ Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho huyện.
Khẩn trương lắp đặt hệ thống chiếu sáng
Sân vận động Trung tâm huyện Bắc Sơn
Đối với các hoạt động chào mừng, trước đó từ ngày 6/9 – 8/9/2010, huyện đã tổ chức xong giải bóng chuyền toàn huyện. Theo kế hoạch, vào chiều ngày 27/9/2010, huyện sẽ tổ chức giao hữu bóng chuyền nam, nữ giữa đội tuyển bóng chuyền huyện Bắc Sơn với đội huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên; giao hữu bóng đá giữa đội huyện Bắc Sơn với đội huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đáng chú ý, đối với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, từ ngày 21/9 – 25/9/2010, huyện mời Đoàn Nghệ thuật Quân khu I về biểu diễn tại Trung tâm huyện và các xã Vũ Lăng, Hưng Vũ, Tân Lập, Vũ Lễ của huyện. Đặc biệt, vào đêm 27/9/2010, huyện mời Đoàn Nghệ thuật ca múa kịch Lạng Sơn biểu diễn phục vụ nhân dân tại sân vận động trung tâm huyện. Đối với hoạt động chiếu bóng, đêm 25/9/2010 tại sân trung tâm nhà văn hoá huyện Bắc Sơn, Đội chiếu bóng lưu động thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh sẽ trình chiếu bộ phim “Dòng máu anh hùng” (phim Việt Nam) trên màn ảnh rộng. Tất cả các chuỗi hoạt động tuyên truyền và chào mừng trên sẽ góp phần phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Sơn, tạo không khí sôi động, hào hứng, phấn khởi, khích lệ tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
Hoành tráng với “Bắc Sơn – vang mãi thiên anh hùng ca”
Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp đặc sắc được dàn dựng theo hình thức sân khấu hoá với quy mô hoành tráng, trang trọng nhằm khắc hoạ khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, ca ngợi tinh thần quật khởi, ý chí kiên cường của Đảng bộ và nhân dân Bắc Sơn trong công cuộc vũ trang khởi nghĩa đầu tiên của Đảng ta, ca ngợi ý nghĩa lịch sử vĩ đại của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với cảnh trí rừng núi Bắc Sơn, Đình Nông Lục, Đồn Mỏ Nhài, “Bắc Sơn – vang mãi thiên anh hùng ca” gồm có 3 chương: Ai về Châu xưa, Bắc Sơn quật khởi và Bắc Sơn vững bước đi lên trên con đường đổi mới. Trong đó tập trung nêu bật và khẳng định tinh thần đoàn kết, anh dũng, kiên cường của nhân dân Bắc Sơn cũng như sự tiếp nối truyền thống ấy trong công cuộc đổi mới ngày nay. Chương trình huy động sự tham gia của 1.700 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng phối hợp biểu diễn tại sân vận động trung tâm huyện sáng ngày 27/9/2010.
Lời kết
Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo, hoàn tất của Tiểu ban nội dung trang trí khánh tiết cho lễ kỷ niệm thì hướng đến chào mừng ngày hội lớn của quê hương, của dân tộc, huyện Bắc Sơn cũng đã hoàn thành và khánh thành 2 công trình lớn cho lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn đó là nhà sàn lưu niệm tại Bảo tàng Bắc Sơn và sân vận động trung tâm huyện, kịp thời phục vụ cho lễ kỷ niệm của huyện nhà. Ngoài ra, tại lễ kỷ niệm 70 năm này, Ban tổ chức lễ kỷ niệm cho biết còn có hoạt động dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Sơn và Tượng đài du kích Bắc Sơn vào 15 giờ ngày 26/9/2010. Cùng ngày hôm đó, Huyện đoàn Bắc Sơn sẽ tổ chức Hội trại thanh niên với quy mô 25 trại và tổ chức các hoạt động như thi cắm trại đẹp, thi bịt mắt đánh trống, nhảy bao, đốt lửa trại… thu hút đông đảo ĐVTN trên địa bàn huyện và ĐVTN một số huyện bạn trong tỉnh tham gia. Thông qua đó sẽ góp phần tạo không khí tưng bừng, hào hứng, sôi nổi cho ngày hội lớn của quê hương.

Phong Linh - Hoài An