Thứ sáu,  25/06/2021

Khai mạc trọng thể Ðại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Ðông – Nam Á (AIPA-31)

Ngày 21-9, Đại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (AIPA-31), với chủ đề "Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN" đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.Tham dự Đại hội đồng AIPA-31, có: Chủ tịch Hội đồng lập pháp Bru-nây K.An Ha-giơ; Chủ tịch QH Cam-pu-chia H.Xam-rin; Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a M.A-li; Chủ tịch Quốc hội (QH) CHDCND Lào Th.Thăm-mạ-vông; Chủ tịch Hạ viện Ma-lai-xi-a U.Pan-đi-ca; Chủ tịch QH Xin-ga-po A.Ta-mu-gi; Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện Thái-lan T.Bun-tong; Phó Chủ tịch QH Việt Nam Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Phi-li-pin A.Ph. Bi-cha-ra; đại diện nước quan sát viên đặc biệt Mi-an-ma và các quan sát viên gồm nghị viện Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Nhật Bản, Hàn Quốc, LB Nga, Nghị viện châu Âu; Tổng Thư ký AIPA A.V.Xu-en-cô và các khách mời là Phó Tổng Thư ký ASEAN B. Háp-xô-rô và đại diện Nghị viện Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 đã dự và có bài phát biểu chào mừng AIPA-31.Phát biểu ý kiến...

Ngày 21-9, Đại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (AIPA-31), với chủ đề “Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN” đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Tham dự Đại hội đồng AIPA-31, có: Chủ tịch Hội đồng lập pháp Bru-nây K.An Ha-giơ; Chủ tịch QH Cam-pu-chia H.Xam-rin; Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a M.A-li; Chủ tịch Quốc hội (QH) CHDCND Lào Th.Thăm-mạ-vông; Chủ tịch Hạ viện Ma-lai-xi-a U.Pan-đi-ca; Chủ tịch QH Xin-ga-po A.Ta-mu-gi; Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện Thái-lan T.Bun-tong; Phó Chủ tịch QH Việt Nam Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Phi-li-pin A.Ph. Bi-cha-ra; đại diện nước quan sát viên đặc biệt Mi-an-ma và các quan sát viên gồm nghị viện Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Nhật Bản, Hàn Quốc, LB Nga, Nghị viện châu Âu; Tổng Thư ký AIPA A.V.Xu-en-cô và các khách mời là Phó Tổng Thư ký ASEAN B. Háp-xô-rô và đại diện Nghị viện Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 đã dự và có bài phát biểu chào mừng AIPA-31.

Phát biểu ý kiến khai mạc AIPA-31, Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch AIPA-31 Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh: Năm 2010, tiếp theo nhiều hoạt động sôi nổi của AIPA, với cương vị là Chủ tịch AIPA, QH Việt Nam vinh dự chủ trì tổ chức AIPA-31 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để nghị viện các nước gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau tìm ra những giải pháp thúc đẩy tiến trình hội nhập giữa các nước trong khu vực cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với các bên đối tác. Tại kỳ họp lần này, Đại hội đồng tập trung thảo luận và đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường đoàn kết, sự hợp tác có hiệu quả giữa nghị viện các nước trong khu vực; thúc đẩy hợp tác giữa AIPA và ASEAN, góp phần tăng cường sự kết nối ASEAN; tìm giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh; tăng cường phúc lợi xã hội đối với phụ nữ và trẻ em… cũng như các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với các bên đối thoại (Toàn văn Bài phát biểu đăng số báo ra hôm nay).

Phát biểu ý kiến chào mừng AIPA-31, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 cho rằng, những thành quả mà ASEAN đã đạt được trong hợp tác và liên kết khu vực đều có vai trò đóng góp tích cực, đáng trân trọng của các cơ quan lập pháp các nước thành viên ASEAN; nhấn mạnh, sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ giữa hai kênh Chính phủ và Quốc hội có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào 2015. Thủ tướng tin tưởng, tại Đại hội đồng AIPA-31, các đại biểu sẽ bàn thảo và đề ra được những biện pháp thiết thực nhằm tăng cường tình đoàn kết và sự gắn kết chặt chẽ, toàn diện giữa các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong việc ứng phó các thách thức đang nổi lên, trong đó có phục hồi kinh tế sau khủng hoảng, đối phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… hướng tới bảo đảm cuộc sống an toàn, thịnh vượng cho người dân và sự phát triển bền vững của các quốc gia trong khu vực. (Toàn văn Bài phát biểu đăng số báo ra hôm nay).

Ngay sau phiên khai mạc, đại biểu nghị viện các nước đã tiến hành phiên họp toàn thể thứ nhất, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA-31 Nguyễn Phú Trọng.

* Sáng 21-9, tại Khách sạn Melia, Hà Nội, trước giờ khai mạc chính thức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á lần thứ 31 (AIPA-31), Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Trưởng đoàn đại biểu nghị viện của các quốc gia Đông – Nam Á và các nước quan sát viên đến Việt Nam tham dự AIPA-31.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, thay mặt nhân dân và QH Việt Nam, Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn trân trọng và chào mừng nồng nhiệt tới các đại biểu khách quý về dự Đại hội đồng AIPA-31; đồng thời nhấn mạnh, các vị khách quý đã đem đến Việt Nam những tình cảm thân thiết và gần gũi. Đây là lần thứ hai QH Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA và lần này, Đại hội đồng diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa khi Việt Nam vừa kỷ niệm 65 năm Quốc khánh 2-9 và đang tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Đại hội đồng AIPA 31 là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của QH Việt Nam trong năm 2010. Đây không chỉ là dịp để các đại biểu gặp mặt, giao lưu mà còn là cơ hội để QH và Nghị viện các quốc gia cùng thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp, thiết thực, góp phần xây dựng AIPA và ASEAN phát triển ngày càng mạnh, bền vững. Phiên họp BCH AIPA diễn ra vào tối 20-9 đã thống nhất và thông qua nhiều vấn đề quan trọng của Đại hội đồng lần này. Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, với vai trò chủ nhà, Việt Nam sẽ cố gắng hết mình để Đại hội đồng AIPA-31 thành công tốt đẹp, cũng như trong nhiệm kỳ vừa qua, QH Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực, đưa AIPA phát triển lên một bước mới.

Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng khẳng định, sự ủng hộ, hợp tác của nghị viện các nước thành viên, quan sát viên đặc biệt và các nước quan sát viên có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào thành công của Đại hội đồng AIPA-31. Đồng thời tin tưởng, với không khí và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Đại hội đồng AIPA-31 diễn ra tại Hà Nội nhất định sẽ thành công tốt đẹp.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, các đại biểu khách quốc tế bày tỏ cảm ơn QH và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo ngay từ khi đến Hà Nội và rất vinh hạnh được chứng kiến không khí những ngày chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; đồng thời thể hiện sự tin tưởng cao vào sự thành công tốt đẹp của Đại hội đồng AIPA-31 được tổ chức tại Việt Nam.
Theo Nhandan