Thứ bảy,  12/06/2021

Bắc Sơn âm vang bài ca

LSO-Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta thì sự kiện Khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940 thực sự là một mốc son lịch sử chói lọi, tự hào và vang vọng. Nó là minh chứng cho tinh thần quật khởi của nhân dân ta, tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm đánh thắng mọi kẻ thù. Ngày nay, phát huy tinh thần của khởi nghĩa Bắc Sơn bất diệt, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đang ra sức phấn đấu thi đua giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng,... góp phần vào thành tựu chung của tỉnh Lạng Sơn.Về Bắc Sơn hôm nay, chúng ta dễ dàng thấy được những đổi thay, phát triển trên quê hương cách mạng, cũng như cảm nhận được sự phấn khởi, niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây. Đặc biệt mỗi độ thu về, không khí và tinh thần của ngày khởi nghĩa Bắc Sơn bất diệt càng thêm mãnh liệt hơn. Nó được thể hiện qua tinh thần hăng say lao động sản...

LSO-Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta thì sự kiện Khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940 thực sự là một mốc son lịch sử chói lọi, tự hào và vang vọng. Nó là minh chứng cho tinh thần quật khởi của nhân dân ta, tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm đánh thắng mọi kẻ thù.
Ngày nay, phát huy tinh thần của khởi nghĩa Bắc Sơn bất diệt, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đang ra sức phấn đấu thi đua giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng,… góp phần vào thành tựu chung của tỉnh Lạng Sơn.
Về Bắc Sơn hôm nay, chúng ta dễ dàng thấy được những đổi thay, phát triển trên quê hương cách mạng, cũng như cảm nhận được sự phấn khởi, niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây. Đặc biệt mỗi độ thu về, không khí và tinh thần của ngày khởi nghĩa Bắc Sơn bất diệt càng thêm mãnh liệt hơn. Nó được thể hiện qua tinh thần hăng say lao động sản xuất, học tập và công tác của mỗi người dân, cán bộ, đảng viên… Bản thân mỗi người đều đã ý thức rõ niềm tự hào cũng như trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng quê hương Bắc Sơn ngày càng giàu mạnh, khởi sắc.
Bắc Sơn rực rỡ cờ hoa chào đón kỷ niệm 70 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn 27/9
Có lẽ, những ai đã đến Bắc Sơn thì khó thể quên được những hình ảnh ấn tượng về nơi đây. Đó là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch (DL). Bắc Sơn là nơi các nhà khảo cổ học đã phát hiện những di vật, di cốt… quan trọng, có những nét đặc trưng riêng, được gọi là nền văn hóa Bắc Sơn. Nơi đây cũng đã được các đoàn khảo sát hành trình DL biết đến là một địa danh có thể phát triển nhiều loại hình DL hấp dẫn và ý nghĩa như: DL văn hóa (VH), lịch sử, DL về nguồn, DL cộng đồng… Những nét văn hóa như: lễ hội lồng tồng xã Quỳnh Sơn, rồi những cách đồng lúa chín vàng bên nếp nhà sàn truyền thống vừa cổ kính, vừa hiện đại hay Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Lạng Sơn được tổ chức tại Bắc Sơn theo vòng tổ chức và đặc biệt là ngày hội lịch sử 27/9 hàng năm kỷ niệm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940) với nhiều hoạt động VH phong phú, lôi cuốn thực sự là những nét đặc sắc góp phần tô thắm thêm truyền thống lịch sử, VH của quê hương và luôn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đông đảo nhân dân và du khách gần xa. Qua những nét VH đặc trưng, giàu bản sắc, những trang sử hào hùng, mỗi người sẽ hiểu sâu sắc hơn về đất và người Bắc Sơn và cảm thấy được giàu lên về tri thức. Do đó, nơi đây với những địa danh nổi tiếng như: đèo Tam Canh, đình Nông Lục, Mỏ Nhài, Bảo Tàng Bắc Sơn… thực sự là những địa chỉ góp phần giáo dục truyền thống một cách sâu sắc cho các thế hệ; giữ lửa truyền thống cách mạng.
Bắc Sơn hôm nay đã, đang trên đà khởi sắc và phát triển. Điều đó càng thể hiện sâu sắc sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Cụ thể như, trong nhiệm kỳ XIX của Đảng bộ huyện vừa qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Bắc Sơn đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn thử thách để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đề ra. Đó là, tình hình kinh tế trên địa bàn giữ mức tăng trưởng khá, bình quân hằng năm đạt 10,4%; tỷ lệ hộ nghèo từ 29,6% năm 2006 giảm xuống 15,3% năm 2009 và dự kiến giảm xuống 13% năm 2010… Diện mạo của quê hương cách mạng Bắc Sơn ngày càng đẹp đẽ với cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư nâng cấp. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được xây dựng ngày càng hoàn chỉnh. Sự nghiệp y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội nhiều chuyển biến, tiến bộ. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tạo đà cho Bắc Sơn phát triển nhanh và bền vững. Có thể nói, những thành tựu mà Bắc Sơn đạt được là do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây có một quyết tâm cao trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó là sự quan tâm sâu sắc của tỉnh, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành… trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, trong sự nghiệp đổi mới gần 25 năm qua.
Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2010), ngày 20/9/2010, Ban Chỉ đạo kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2010 tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Khởi nghĩa Bắc Sơn với cách mạng Việt Nam – Tầm vóc, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm” càng làm rõ nét hơn về vai trò, ý nghĩa to lớn của sự kiện Khởi nghĩa Bắc Sơn đối với cách mạng Việt Nam; là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống hào hùng, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần quật cường của khởi nghĩa Bắc Sơn, thêm vững bước đi tới những chặng đường cách mạng vẻ vang hơn. Trong những năm tới, cùng với sự phát triển chung của toàn tỉnh, Bắc Sơn cũng đã đề ra những mục tiêu, phương hướng, giải pháp tích cực và hiệu quả để phát triển, đáp ứng tốt sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Khởi nghĩa Bắc Sơn 27/9/1940 thực sự là một bài ca cách mạng hào hùng, chắc chắn sẽ còn vang vọng mãi cho đến mai sau.

Hoàng Thịnh