Thứ bảy,  18/09/2021

Hữu Lũng: Đi trước một bước trong công tác tuyên truyền

– Với sự chủ động, đa dạng, linh hoạt trong cách thức tuyên truyền, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hữu Lũng đã kịp thời đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Từ năm 2020 đến nay,  Hội đồng thẩm định của huyện Hữu Lũng đã thẩm định hơn 100 hồ sơ dự án vay vốn theo Nghị quyết 08/2019/NQ-HĐND, ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 (Nghị quyết 08). Để có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền huyện và các xã, thị trấn đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, đưa nghị quyết vào thực tiễn đời sống.

Người dân xã Hòa Thắng tập trung phát triển mô hình ươm giống cây lâm nghiệp

Đơn cử như tại xã Hòa Sơn (có 17 hồ sơ vay vốn theo Nghị quyết 08 được giải ngân với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng), Đảng ủy xã đã phân công cán bộ, công chức chuyên môn trực tiếp phụ trách theo dõi, xây dựng kế hoạch, tư vấn, tuyên truyền về nghị quyết qua các hội nghị. Song song với đó, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn của 9/9 thôn đã in ấn tài liệu phát đến từng hộ dân. Bởi vậy, người dân trên địa bàn sớm được tiếp cận nghị quyết và chủ động lập hồ sơ vay vốn.

Ông Hà Văn Ti, thôn Đồng Liên, xã Hòa Sơn cho biết: Qua các hội nghị ở xã, nghiên cứu tài liệu và được sự tư vấn của cán bộ xã, gia đình tôi đã làm hồ sơ vay vốn để phát triển dự án chăn nuôi trâu nhốt chuồng với tổng số vốn vay 1 tỷ đồng. Mọi thủ tục đều được hướng dẫn cụ thể, giải quyết nhanh gọn. Hiện gia đình từng bước mở rộng quy mô mô hình.

Tượng tự, ngay khi có chủ trương xây dựng dự án khu công nghiệp Hữu Lũng, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải đi trước một bước. Đây là dự án lớn của tỉnh, trong đó, hai xã: Hòa Thắng và Hồ Sơn chịu ảnh hưởng với tổng diện tích đất thu hồi gần 600 ha. Từ tháng 4/2021, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng một số cơ quan chuyên môn khác của huyện đã chủ động đến tiếp xúc, đối thoại, phổ biến thông tin về dự án đến các hộ chịu ảnh hưởng.

Bà Đinh Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thắng cho biết: Giai đoạn 2021 – 2025, xã có 262 ha đất nằm trong quy hoạch dự án. Ngay khi công bố quy hoạch, Đảng ủy xã đã chỉ đạo thành lập tổ tuyên truyền giải phóng mặt bằng. Tổ đã thu thập, ghi nhận ý kiến người dân 3 thôn chịu ảnh hưởng (Xóm Chùa, Suối Ngang 1, Suối Ngang 2), đồng thời phân công các thành viên phụ trách tuyên truyền, vận động các nhóm hộ. Hiện tại, về cơ bản các hộ dân đều đồng thuận với chủ trương. Các kiến nghị của người dân, chúng tôi đã kịp thời báo cáo lên cấp có thẩm quyền.

Không chỉ ở Hòa Sơn, Hòa Thắng, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn chú trọng công tác tuyên truyền, chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đổi mới, linh hoạt cách thức tuyên truyền, vận động phù hợp với thực tiễn, đặc điểm từng chủ trương, chính sách và đơn vị. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp tổ chức từ 800 đến hơn 900 cuộc tuyên truyền với các hình thức như: hội nghị truyền thống, trực tuyến, diễu hành, phát tài liệu, tờ rơi, loa lưu động; chuyên trang, chuyên mục trên trang tin của huyện…

Ông Phạm Công Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên giáo trên địa bàn huyện có những chuyển biến quan trọng, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên luôn bám sát thực tiễn, chủ động, sáng tạo cách thức tuyên truyền. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo, thời gian tới, cấp ủy từ huyện đến cơ sở tiếp tục cập nhật thông tin, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, xây dựng đội ngũ tuyên truyền năng động và phát huy tốt vai trò cầu nối ý Đảng, lòng dân.

Từ việc đẩy mạnh và quan tâm đổi mới cách thức tuyên truyền nên thời gian qua, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước được phổ biến sâu rộng, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, khuyến khích, động viên người dân hưởng ứng, tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện. Hiện nay, các cấp, ngành của huyện đã và đang tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách quan trọng, trong đó tập trung các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dánh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 và Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

PHƯƠNG DUNG