Thứ sáu,  18/06/2021

Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 22-9 theo giờ địa phương, tại TP Niu Oóc (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị đầu tư toàn cầu 2010 do Liên minh kinh tế quốc tế (IEA) tổ chức.Hội nghị đầu tư toàn cầu với chủ đề "Con đường hướng tới sự thịnh vượng" như một chương trình hằng năm nhằm mở ra cơ hội để các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ, các nhà quyết sách cấp cao thuyết trình về các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại đất nước mình, bày tỏ quan điểm về các vấn đề kinh tế then chốt và trực tiếp trả lời những câu hỏi của giới doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu,...Phát biểu ý kiến về chủ đề "Đầu tư tại Việt Nam", Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Trong hơn 25 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng ở mức khá cao, khoảng hơn 7%. Năm 2009 vừa qua, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, GDP của Việt Nam vẫn...

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 22-9 theo giờ địa phương, tại TP Niu Oóc (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị đầu tư toàn cầu 2010 do Liên minh kinh tế quốc tế (IEA) tổ chức.

Hội nghị đầu tư toàn cầu với chủ đề “Con đường hướng tới sự thịnh vượng” như một chương trình hằng năm nhằm mở ra cơ hội để các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ, các nhà quyết sách cấp cao thuyết trình về các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại đất nước mình, bày tỏ quan điểm về các vấn đề kinh tế then chốt và trực tiếp trả lời những câu hỏi của giới doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu,…

Phát biểu ý kiến về chủ đề “Đầu tư tại Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Trong hơn 25 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng ở mức khá cao, khoảng hơn 7%. Năm 2009 vừa qua, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng hơn 5%. Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hơn ba năm và đang hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam được đánh giá là một nền kinh tế năng động. Các nhà đầu tư khắp thế giới đã quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ trong hai năm gần đây đã gia tăng đầu tư vào Việt Nam. Hoa Kỳ đã đứng ở nhóm đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Giới thiệu về những thế mạnh của môi trường đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, rất dồi dào, được đào tạo có thể đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Với hơn 80 triệu dân, các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể xem Việt Nam là thị trường tiêu thụ lớn. Gia nhập WTO, hệ thống pháp luật và những chính sách của Việt Nam cũng đã chuyển đổi từng bước theo yêu cầu của WTO. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu để có bước phát triển nhanh, đưa đất nước sánh vai cùng bạn bè trong khu vực và trên thế giới. Một mình Việt Nam không thể tự phát triển, mà phải cần có sự hợp tác, hỗ trợ từ phía các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, Việt Nam rất coi trọng các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài đến hợp tác, làm ăn cùng có lợi. Việt Nam luôn quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư; các nhà lãnh đạo và cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của nhà đầu tư nước ngoài, và cùng nhau giải quyết… Các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam không chỉ được xem như là nhà đầu tư, mà còn là những người bạn của Việt Nam. Đạt được những thành quả phát triển như hiện nay, Việt Nam luôn cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng trên nền tảng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ đang mở rộng trong nhiều lĩnh vực sau 15 năm bình thường hóa quan hệ, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, tạo điều kiện cho nhân dân hai nước có thêm cơ hội hiểu nhau, gần gũi nhau hơn. Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã giải đáp những quan tâm của các nhà nghiên cứu, đại diện các tập đoàn kinh tế của Hoa Kỳ.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc trao đổi bàn tròn với đại diện một số tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như Lockheed Martin, Exxon Mobil, Boeing, Raytheon, Procter & Ganmble, Westinghouse Electric, AES, Chevron, Pratt & Whitney…; tiếp các doanh nghiệp của thành phố Hiu-xtơn, bang Tếch-dát, trong đó tổ hợp xây dựng sân bay, Sedona Group về thúc đẩy thương mại đầu tư của Hiu-xtơn với nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh các tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ cũng như các doanh nghiệp của TP Hiu-xtơn và bang Tếch-dát đã quan tâm tới những cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Nhà nước Việt Nam cam kết tạo những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào đầu tư, kinh doanh trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Đại diện các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư ở Việt Nam, đồng thời cam kết trong thời gian tới sẽ mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Mặc dù kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn, các tập đoàn của Hoa Kỳ vẫn rất quan tâm tới cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp của TP Hiu-xtơn và bang Tếch-dát bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam mở Tổng Lãnh sự quán ở Hiu-xtơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Các doanh nghiệp đã giới thiệu những thế mạnh của TP Hiu-xtơn và bang Tếch-dát về dầu khí, giáo dục – đào tạo, y tế, hàng không. Bang Tếch-dát là nơi có cộng đồng người Việt sinh sống khá đông, vì vậy các nhà đầu tư mong muốn hợp tác với Việt Nam để mở đường bay thẳng đến Hiu-xtơn, thiết lập hệ thống quản lý nhóm sân bay. Về giáo dục, trong năm qua, số lượng sinh viên Việt Nam sang học tại Hiu-xtơn đứng thứ ba trong số sinh viên nước ngoài ở thành phố này. Vì thế, đây là tiềm năng để hai bên mở rộng hợp tác về đào tạo đại học, sau đại học. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của TP Hiu-xtơn. Hiện có hơn 280 doanh nghiệp ở Hiu-xtơn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và Hiu-xtơn năm 2009 đạt gần 230 triệu USD, trong đó nhập khẩu từ Việt Nam đạt khoảng 153 triệu USD.

Ngày 22-9, tại TP Niu Oóc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Tổng thống U-crai-na Vích-to Y-a-nu-cô-vích. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, trên cơ sở truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ với U-crai-na trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam ở U-crai-na và những người đã học tập, công tác ở U-crai-na sẽ là cầu nối hữu hiệu thúc đẩy quan hệ hai nước.

Về phần mình, Tổng thống V.Y-a-nu-cô-vích cho rằng, hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng, là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương. Quan hệ Việt Nam – U-crai-na đang đứng trước giai đoạn mới – giai đoạn phát triển hướng tới đối tác hợp tác. U-crai-na mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực thương mại, xây lắp, chế tạo tàu biển, viễn thông, dạy nghề,… Tổng thống V.Y-a-nu-cô-vích cũng nêu rõ, U-crai-na mong muốn phát triển quan hệ với ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối để Việt Nam và các nước ASEAN phát triển quan hệ với châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, sẽ tăng cường hơn nữa các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các cấp để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – U-crai-na.

Cùng ngày, tại Trụ sở Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ ở Niu Oóc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp đại diện Việt kiều và bạn bè Mỹ quan tâm, gắn bó với quá trình phát triển của Việt Nam trong nhiều năm qua. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo về tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam và những sự kiện trọng đại của đất nước trong thời gian tới, tình hình quan hệ Việt Nam – Mỹ; cảm ơn những người Mỹ đã dành tình bạn, tình hữu nghị đối với nhân dân Việt Nam trong những năm qua. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, những thành tựu của Việt Nam có phần đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có những kiều bào ở Niu Oóc và những người bạn Mỹ đã luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam.
Theo Nhandan