Thứ ba,  22/06/2021

Bắc Sơn những ngày tháng 9

LSO - Như một thói quen, hằng năm những ngày tháng 9 chúng tôi lại trở về Bắc Sơn, ngắm những dãy núi hùng vĩ trong cái nắng vàng như rắc mật để nhớ về một thời Đội du kích Bắc Sơn xưa dùng súng kíp đuổi giặc. Nói đến Bắc Sơn không chỉ là một thời để nhớ mà nói đến cả sự đổi thay hôm nay. Bắc Sơn không những giỏi đánh giặc mà còn giỏi làm kinh tế. Bắc Sơn sẽ vững bước khẳng định trên con đường đổi mới. Gặp chúng tôi đúng lúc đang đôn đáo với những chương trình, kế hoạch cho kỷ niệm 70 năm khởi nghĩa Bắc Sơn nhưng anh Đinh Văn Dự, Chánh Văn phòng Huyện uỷ Bắc Sơn cũng kịp phác thảo bức tranh quê hương trong 9 tháng đầu năm với những gam màu tươi mới. Vụ hè thu năm nay, trên tất cả các mặt từ công, nông, thương, lâm, dịch vụ huyện đều hoàn thành kế hoạch. Vì vậy nhân dân toàn huyện đang hồ hởi bước vào những tháng cuối của năm 2010 với đầy niềm tin và khí thế. Và chắc với cái đà...

LSO – Như một thói quen, hằng năm những ngày tháng 9 chúng tôi lại trở về Bắc Sơn, ngắm những dãy núi hùng vĩ trong cái nắng vàng như rắc mật để nhớ về một thời Đội du kích Bắc Sơn xưa dùng súng kíp đuổi giặc. Nói đến Bắc Sơn không chỉ là một thời để nhớ mà nói đến cả sự đổi thay hôm nay. Bắc Sơn không những giỏi đánh giặc mà còn giỏi làm kinh tế. Bắc Sơn sẽ vững bước khẳng định trên con đường đổi mới.

Gặp chúng tôi đúng lúc đang đôn đáo với những chương trình, kế hoạch cho kỷ niệm 70 năm khởi nghĩa Bắc Sơn nhưng anh Đinh Văn Dự, Chánh Văn phòng Huyện uỷ Bắc Sơn cũng kịp phác thảo bức tranh quê hương trong 9 tháng đầu năm với những gam màu tươi mới. Vụ hè thu năm nay, trên tất cả các mặt từ công, nông, thương, lâm, dịch vụ huyện đều hoàn thành kế hoạch. Vì vậy nhân dân toàn huyện đang hồ hởi bước vào những tháng cuối của năm 2010 với đầy niềm tin và khí thế. Và chắc với cái đà này, cả năm sẽ là một năm bội thu. Theo cơ cấu kinh tế của huyện, nông lâm nghiệp, cây công nghiệp ngắn ngày vẫn là mặt trận hàng đầu. Diện tích lúa gieo trồng vụ này đã đạt 3.000 ha, ngô 1.400 ha tăng trên 11%. Riêng cây công nghiệp ngắn ngày có yếu tố không thuận vẫn đảm bảo thu nhập cho người dân. Điều đó đã phản ánh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động Bắc Sơn ngày một rõ nét. Từ đây đã tạo điều kiện cho thu ngân sách. Đến nay, huyện đã thu đạt gần 14 tỷ đồng bằng 65,9% dự toán. Một trong những thế mạnh của Bắc Sơn là cây công nghiệp ngắn ngày và trồng rừng, trồng cây ăn quả. Có thể nói, cây ăn quả Bắc Sơn đã trở thành “thương hiệu” trên địa bàn tỉnh và cả nước. Cho đến nay toàn huyện đã trồng được thêm 173,3 ha, mỗi năm bình quân huyện phát triển được trên 1.500 ha rừng. Từ rừng, cây ăn quả đã tạo điều kiện cho người dân vùng căn cứ cách mạng xưa Vũ Lăng, Chiến Thắng, Vũ Lễ, Quỳnh Sơn… có điều kiện để vươn lên. Trao đổi với anh Dương Minh Thuận, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, anh cho biết, dịch vụ ở Bắc Sơn phát triển mạnh, hiện toàn huyện có tới gần 10 cơ sở chế biến khai thác công nghiệp, sửa chữa cơ khí lớn, nhiều doanh nghiệp chọn Bắc Sơn đầu tư.

Làng quê Bắc Sơn

Mừng hơn, công nghiệp trên toàn huyện cũng có những tín hiệu vui, chỉ tính trong 8 tháng đầu năm sản xuất công nghiệp đạt 13,91 tỷ đồng, các ngành chế biến, cơ khí ngày càng chiếm tỷ trọng lớn. Đã có một phần sản phẩm gạch, đá, sản phẩm cây công nghiệp được xuất bán ra ngoài tỉnh, ngoài nước. Các chương trình dự án, công trình 134, 135, gồm 7 công trình đang được gấp rút thi công, 9 công trình kiên cố hoá trường lớp cũng đang khởi động. Cho đến nay 100% xã đã có điện, điện thoại cố định đạt 8 máy trên 100 dân, 90% diện tích được phủ sóng di động. Cùng với đó là các lĩnh vực văn hoá xã hội, y tế, giáo dục ngày càng có bước chuyển. Ấn tượng nhất là huyện có tới 158 khu dân cư văn hoá, 73 làng, 97 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hoá. Về Bắc Sơn những ngày này, chúng tôi cảm nhận được đổi thay trên từng xã, thôn trong phong trào làm kinh tế xây dựng đời sống văn hoá. Là một trong những huyện đi đầu phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, người dân đã rất nhanh thích nghi với chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cũng xuất hiện nhiều hơn những triệu phú nghề rừng, trồng cây công nghiệp thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đấy là những tín hiệu vui của toàn huyện, mở ra một hướng làm giàu, một hướng đi lên đầy hiệu quả.

Về Bắc Sơn những ngày tháng 9 đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm khởi nghĩa Bắc Sơn, ấn tượng xốn xang hơn là khắp các làng quê, ngõ phố đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa. Tượng đài khởi nghĩa vẫn vững trãi qua bao năm tháng. Chúng tôi như thấy lòng nhẹ nhàng thanh thản hơn, bởi những điều ấy đã khẳng định, nhân dân các dân tộc toàn huyện Bắc Sơn đang vững bước đi lên.

Nguyễn Đông Bắc