Thứ năm,  24/06/2021

Ðại hội thi đua toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ngày 26-9, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ III. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua - khen thưởng T.Ư; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể và tổ chức quốc tế tại Việt Nam và 375 đại biểu ưu tú trong cả nước.Với lực lượng hơn 17 nghìn cán bộ chuyên trách làm công tác CTĐ ở các cấp, năm triệu hội viên, hơn bốn triệu thanh niên, thiếu niên, hơn 500 nghìn tình nguyện viên CTĐ, nguồn lực vận động được của Hội ngày càng to lớn. Năm năm qua, hội thu được 5.019 tỷ đồng (bình quân mỗi năm hơn 1.000 tỷ đồng). Từ nguồn lực nói trên, các cấp hội CTĐ Việt Nam đã trực tiếp trợ giúp có hiệu quả hàng triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, mang lại cho họ sự chia sẻ, cảm thông và sự động viên quý giá về tinh thần, vật chất, giúp họ khắc phục hậu quả thiên tai, vươn...

Ngày 26-9, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ III. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua – khen thưởng T.Ư; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể và tổ chức quốc tế tại Việt Nam và 375 đại biểu ưu tú trong cả nước.

Với lực lượng hơn 17 nghìn cán bộ chuyên trách làm công tác CTĐ ở các cấp, năm triệu hội viên, hơn bốn triệu thanh niên, thiếu niên, hơn 500 nghìn tình nguyện viên CTĐ, nguồn lực vận động được của Hội ngày càng to lớn. Năm năm qua, hội thu được 5.019 tỷ đồng (bình quân mỗi năm hơn 1.000 tỷ đồng). Từ nguồn lực nói trên, các cấp hội CTĐ Việt Nam đã trực tiếp trợ giúp có hiệu quả hàng triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, mang lại cho họ sự chia sẻ, cảm thông và sự động viên quý giá về tinh thần, vật chất, giúp họ khắc phục hậu quả thiên tai, vươn lên trong cuộc sống. Đã xây tặng 27.523 nhà CTĐ với tổng trị giá hơn 336 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với năm năm trước; thăm, tặng quà, hỗ trợ vốn sản xuất cho 876.942 gia đình thương binh, liệt sĩ… Với những thành tích nêu trên, T.Ư Hội và nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao các phong trào thi đua của Hội CTĐ trong năm năm qua và khẳng định: Có thể nói phong trào thi đua của Hội CTĐ Việt Nam đã quy tụ được sức mạnh nhân đạo, sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của tình thương, của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” mà nếu như không thông qua các phong trào thi đua thì sức mạnh đó không quy tụ, không được thể hiện. Từ sức mạnh nhân đạo được quy tụ đó đã nhân lên niềm tin của nhân dân vào Đảng ta, chế độ ta; và đã nhân lên được tinh thần đoàn kết keo sơn giữa đồng bào, đồng chí; tình đoàn kết quốc tế. Những thành công trong phong trào thi đua của Hội đã góp sức cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi mục tiêu thiên niên kỷ (giảm tỷ lệ nghèo từ 58% (1992) còn khoảng 12% năm 2010; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi từ 41% (1990) còn 3,5% năm 2008; hoàn thành sớm chỉ tiêu phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, tăng cường sức khỏe bà mẹ, thiết lập được một số đối tác toàn cầu vì phát triển… Những năm tới đây, trước những thuận lợi, T.Ư Hội và phong trào CTĐ còn gặp không ít khó khăn, số người cần được trợ giúp ngày càng tăng, Phó Chủ tịch nước đề nghị, T.Ư Hội cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chính sách về hoạt động nhân đạo, tuyên truyền các tấm gương điển hình tiên tiến về tinh thần và việc làm của họ được nhân lên, để có nhiều điển hình tiên tiến hơn nữa và cũng để cho những người không may mắn tự tin luôn có chỗ dựa phấn đấu, hòa nhập cộng đồng.

Trong dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì; hai đồng chí Đoàn Xuân Mượn, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội và Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam được tặng Huân chương Độc lập hạng ba; chín đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và ba tập thể, ba cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Theo Nhandan