Thứ sáu,  25/06/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các đại biểu dự Hội nghị MACOSA và Bộ trưởng Dầu lửa Cô-oét

Chiều 29-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu mười quốc gia thành viên ASEAN sang Việt Nam dự Hội nghị những người đứng đầu Cơ quan An ninh các nước ASEAN lần thứ nhất (MACOSA).Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu các quốc gia ASEAN sang Việt Nam tham dự MACOSA lần thứ nhất; cho đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hợp tác của cộng đồng ASEAN vì hòa bình và phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác ASEAN vì mục tiêu chung "Từ tầm nhìn đến hành động", xây dựng ASEAN vững mạnh trên ba trụ cột chính: chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Với vinh dự là Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam cảm ơn các nhà lãnh đạo ASEAN đã ủng hộ Việt Nam trong việc thực hiện chức trách của mình.Thủ tướng đánh giá cao kết quả của MACOSA lần thứ nhất và cho rằng, Hội nghị lần này sẽ đưa việc hợp tác an...

Chiều 29-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu mười quốc gia thành viên ASEAN sang Việt Nam dự Hội nghị những người đứng đầu Cơ quan An ninh các nước ASEAN lần thứ nhất (MACOSA).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu các quốc gia ASEAN sang Việt Nam tham dự MACOSA lần thứ nhất; cho đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hợp tác của cộng đồng ASEAN vì hòa bình và phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác ASEAN vì mục tiêu chung “Từ tầm nhìn đến hành động”, xây dựng ASEAN vững mạnh trên ba trụ cột chính: chính trị – an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội. Với vinh dự là Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam cảm ơn các nhà lãnh đạo ASEAN đã ủng hộ Việt Nam trong việc thực hiện chức trách của mình.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả của MACOSA lần thứ nhất và cho rằng, Hội nghị lần này sẽ đưa việc hợp tác an ninh giữa các quốc gia ASEAN về phòng, chống tội phạm buôn bán người, tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia… đạt được kết quả tốt hơn. Hội nghị đã tạo ra cơ chế phối hợp giữa các cơ quan an ninh mười nước thành viên ASEAN, góp phần giữ gìn an ninh chung của khu vực. Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN tổ chức MACOSA một cách thường xuyên, hằng năm, luân phiên tại các nước để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực an ninh vì sự bình yên của mỗi nước; góp phần nâng cao vị thế của ASEAN.

Thay mặt các đoàn dự Hội nghị, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Thường trực In-đô-nê-xi-a tại ASEAN, đồng thời là Trưởng đoàn In-đô-nê-xi-a, ông I Ghê-đê Ngu-ra Xoa-gia-da trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp. Đại sứ tin tưởng, với chủ đề “Từ tầm nhìn đến hành động” trong Năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, quan hệ giữa các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đại sứ cho biết, các đoàn đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam trong việc tổ chức MACOSA lần thứ nhất và đặc biệt là những kết quả quan trọng của Hội nghị đối với việc xây dựng chương trình chung của ASEAN trong lĩnh vực hợp tác an ninh. Đại sứ cho rằng, việc tăng cường hợp tác giữa cơ quan an ninh các nước trong khu vực sẽ giúp mỗi quốc gia thành viên nắm chắc những mối đe dọa về tội phạm xuyên quốc gia, có tác dụng tích cực trong việc giữ gìn an ninh trong khu vực…

Chiều 29-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Sây-khơ A-mát An Áp-đu-la An A-mát An Xa-ba, Bộ trưởng Dầu lửa, Bộ trưởng Thông tin, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Cô-oét.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ông S.An Xa-ba sang thăm và làm việc tại Việt Nam, bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là tiến triển hợp tác trong xây dựng Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi Cô-oét là người bạn hữu nghị truyền thống, chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Ông S.An Xa-ba cảm ơn Thủ tướng tiếp đoàn và nhấn mạnh: Chuyến thăm được tiến hành trong nỗ lực của lãnh đạo hai nước nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Cô-oét và Việt Nam. Ông S.An Xa-ba đã chuyển lời chào của Thủ tướng Cô-oét tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bày tỏ mong muốn Việt Nam – Cô-oét không chỉ phát triển quan hệ tốt đẹp về kinh tế mà còn cả văn hóa, thể thao. Ông S.An Xa-ba chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam nhân dịp Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Ông S.An Xa-ba bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác của hai nước, tin tưởng cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp sắp tới được tổ chức vào năm 2011 tại Cô-oét sẽ góp phần thúc đẩy các thỏa thuận đã ký kết cũng như bàn các chương trình hợp tác tiếp theo; đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tổ chức Tuần văn hóa Việt Nam tại Cô-oét trong năm tới và khẳng định Cô-oét sẵn sàng cử đoàn văn hóa nghệ thuật sang để tổ chức Tuần văn hóa tại Việt Nam.

Đồng tình với những đề xuất của ông S.An Xa-ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Cô-oét thảo luận với các cơ quan chức năng của Việt Nam, góp phần đẩy mạnh quan hệ hai nước cả về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, đào tạo và hợp tác lao động, đề nghị cơ quan chức năng hai nước tiếp tục thảo luận, tìm biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tiến độ Dự án lọc dầu Nghi Sơn.

Theo Nhandan