Thứ sáu,  18/06/2021

Ðại hội thi đua yêu nước các tỉnh Phú Thọ, Bắc Cạn và Hội nghị điển hình tiên tiến và thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Ngày 29-9, tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV năm 2010. Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua -Khen thưởng Trung ương dự và trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ.Nhờ phong trào thi đua được tổ chức tốt, năm năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phú Thọ đạt bình quân 10,6%/năm; GDP bình quân đầu người tăng 2,1 lần; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 1,8 lần, dịch vụ tăng 2,04 lần; thu ngân sách tăng 21,3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 10%; sản lượng lương thực tăng 3,7%. Với tinh thần lao động sáng tạo, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đã có hơn 15 nghìn đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng, làm lợi 67 tỷ đồng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được triển khai rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Đến nay, Phú Thọ đã có 78% số gia...

Ngày 29-9, tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV năm 2010. Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua -Khen thưởng Trung ương dự và trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Nhờ phong trào thi đua được tổ chức tốt, năm năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phú Thọ đạt bình quân 10,6%/năm; GDP bình quân đầu người tăng 2,1 lần; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 1,8 lần, dịch vụ tăng 2,04 lần; thu ngân sách tăng 21,3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 10%; sản lượng lương thực tăng 3,7%. Với tinh thần lao động sáng tạo, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đã có hơn 15 nghìn đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng, làm lợi 67 tỷ đồng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được triển khai rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Đến nay, Phú Thọ đã có 78% số gia đình, 80% khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được coi trọng, đã có 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm và phấn đấu hết năm 2010 hoàn thành việc xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Các phong trào thi đua được gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng. Qua đó làm chuyển biến tích cực nhận thức, hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, phong trào thi đua yêu nước của Phú Thọ trong thời gian qua thật sự là động lực đã động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ của tỉnh tham gia, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Để kinh tế của tỉnh phát triển bền vững, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, phong trào thi đua của tỉnh Phú Thọ cần hướng tới mục tiêu thu hút đầu tư vào những ngành công nghiệp mà tỉnh có thế mạnh, bảo đảm môi trường sinh thái; tiếp tục thi đua “hai tốt” trong các nhà trường, tránh bệnh thành tích trong giáo dục, góp phần xây dựng môi trường “Nhà trường thân thiện, học sinh tích cực”; tạo bước đột phá trong xây dựng hệ thống hạ tầng, nhất là xây dựng nông thôn mới; quan tâm đến dạy nghề, tạo việc làm cho người bị thu hồi đất, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ vùng sâu, vùng xa; đồng thời quan tâm đến bảo vệ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá trên địa bàn.

Nhân dịp này, tám tập thể đã được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 3 tập thể và 12 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Ngày 29-9, tỉnh Bắc Cạn long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ ba để đánh giá phong trào thi đua năm năm qua, biểu dương các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực và đề ra nội dung, hình thức tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua thời gian tới. Dự đại hội có 320 đại biểu điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực.

Năm năm qua, với việc tổ chức thực hiện nhiều nội dung thiết thực, hình thức phong phú, sinh động, phù hợp với tình hình thực tế, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn thật sự trở thành động lực cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái thi đua trong công tác, lao động sản xuất, góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng đã đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2005 – 2010 đạt 11,2%, so với năm 2005 thu nhập bình quân tăng 2,7 lần, tất cả các xã đều có đường ô-tô, điện lưới quốc gia, 80% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, bình quân mỗi năm giảm 5% số hộ nghèo, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên. Thông qua phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Đại hội đã rút ra bài học kinh nghiệm để đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng điển hình tiên tiến trong thời gian tới là: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc lời kêu gọi “Thi đua ái quốc” của Bác Hồ để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; khen thưởng kịp thời, đúng đối tượng; củng cố tổ chức và cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng, phát động các phong trào thi đua cụ thể, thiết thực.

Đại hội đã công bố các quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương cho ba cá nhân, quyết định của Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ, Bằng khen 15 tập thể, cá nhân và tôn vinh 32 tập thể, 74 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Sáng 29-9, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến và thi đua yêu nước giai đoạn 2005 – 2010, với sự tham dự của hơn 300 nhà báo tiêu biểu đại diện cho các cơ quan báo chí, các tổ chức Hội Nhà báo trong cả nước. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo, chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị, có các đồng chí: Nguyễn Văn Thạo, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành đoàn thể liên quan.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua yêu nước, ngày 11-6-1948, cùng với nhân dân cả nước, giới báo chí Việt Nam cùng Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức và tiến hành nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, đạt được những thành tựu to lớn, góp phần xứng đáng thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta. Tiến hành công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, giới báo chí và Hội Nhà báo tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, sáng tạo với nhiều biện pháp nhằm phát triển đội ngũ, thực hiện đổi mới báo chí và nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo các cấp.

Năm năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Cờ thi đua xuất sắc tặng 24 đơn vị, trao Bằng khen tặng 1.427 tập thể, cá nhân; trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí tặng gần 1.500 hội viên. Các cấp hội, nhà báo, hội viên, các cơ quan báo chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng LLVTND cùng nhiều Huân chương cao quý các loại. Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2010), lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất do Đảng và Nhà nước tặng thưởng.

Phương hướng hoạt động chính trong Phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2010-2015 là bám sát nhiệm vụ chính trị của báo chí Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam, đổi mới và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn Hội, gắn hoạt động thi đua của Hội với hoạt động thi đua của các cơ quan báo chí, đưa phong trào thi đua của Hội thật sự là động lực thúc đẩy, động viên, cổ vũ các tổ chức Hội và hội viên, nhà báo phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của báo chí Việt Nam trong giai đoạn tới và Nghị quyết Đại hội IX của Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội nghị đã nghe 10 báo cáo và tham luận của các đại biểu nhà báo, cán bộ Hội Nhà báo đến từ khắp mọi miền đất nước trao đổi, thông tin về những cách làm hay, nội dung thiết thực, kinh nghiệm tốt trong việc tổ chức và tham gia các hoạt động thi đua yêu nước, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phong trào thi đua trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt và thân thiết của đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư tới các nhà báo và cán bộ Hội tiêu biểu về dự Hội nghị điển hình tiên tiến và thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, thành tích quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp Hội đạt được trong 5 năm qua. Vị trí, vai trò và chất lượng của các cấp Hội và Hội Nhà báo Việt Nam không ngừng được khẳng định và nâng cao. Hoạt động thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí đã động viên đông đảo hội viên, nhà báo bám sát thực tế cuộc sống, phát hiện, giới thiệu những điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng làm lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đề nghị, phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo và các cơ sở Hội trong những năm tới cần được tiến hành thường xuyên, liên tục; đổi mới về nội dung và phương thức thi đua; thực hiện tốt Đề án hỗ trợ kinh phí sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao ở T.Ư và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2010-2015…

Tại Hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động toàn thể hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, các tổ chức Hội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ; triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động thi đua, khen thưởng…
Theo Nhandan