Thứ ba,  15/06/2021

Người Dao một lòng theo Đảng

LSO-Cùng với các dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn, những năm qua bà con dân tộc Dao ở Lạng Sơn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng như điện lưới quốc gia, đường giao thông, cũng như hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất. Nhờ đó mà đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào Dao càng thêm vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực thi đua lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.Xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) là xã miền núi, chủ yếu là dân tộc Dao. Những năm 1950 trở về trước, người dân bản Dao với vài chục nóc nhà sống du canh du cư trên vùng núi cao, đời sống khó khăn (100% số hộ đói nghèo), trẻ không được tới trường, người già ốm đau bệnh tật không được đưa đi bệnh viện để khám điều trị bằng thuốc mà chủ yếu là cúng lễ.Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước,...

LSO-Cùng với các dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn, những năm qua bà con dân tộc Dao ở Lạng Sơn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng như điện lưới quốc gia, đường giao thông, cũng như hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất. Nhờ đó mà đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào Dao càng thêm vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực thi đua lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.
Xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) là xã miền núi, chủ yếu là dân tộc Dao. Những năm 1950 trở về trước, người dân bản Dao với vài chục nóc nhà sống du canh du cư trên vùng núi cao, đời sống khó khăn (100% số hộ đói nghèo), trẻ không được tới trường, người già ốm đau bệnh tật không được đưa đi bệnh viện để khám điều trị bằng thuốc mà chủ yếu là cúng lễ.
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người Dao xã Công Sơn đã mua sắm được nhiều vận dụng đắt tiền
Các hủ tục lạc hậu cứ đeo đẳng, gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, thậm chí có lúc có nơi còn gây mất an ninh trật tự nơi thôn bản. Vào những năm đầu của thập kỷ 60, thực hiện nghị quyết của Đảng và chính sách của Nhà nước, huyện Lộc Bình đã vận động đồng bào Dao xuống núi định canh định cư tại địa phương hiện nay. Trải qua hơn mấy chục năm, người Dao xã Mẫu Sơn đã chuyển từ cuộc sống du canh du cư, lao động sản xuất chủ yếu bằng hái lượm, chọc tỉa tra hạt… sang cuộc sống định canh định cư, tập làm lúa nước, chăn nuôi, chăm bón gieo trồng theo kiểu thâm canh và làm quen với cuộc sống sinh hoạt quần cư làng xã nên cuộc sống của đồng bào Dao đã có sự đổi thay. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành quan tâm, giúp đỡ, người dân xã Mẫu Sơn (Lộc Bình) đã biết thâm canh, gối vụ, chuyển đổi mục đích trong sản xuất và chăn nuôi tạo ra năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đến nay năng suất lúa bình quân của xã đạt 40tạ/ha. Bà Triệu Thị Phương, Bí thư Đảng ủy xã Mẫu Sơn (Lộc Bình) tâm sự: Chỉ tính những năm gần đây các cấp, các ngành đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho xã xây dựng trường học, trạm y tế, công trình nước sạch tập trung, đường làng ngõ xóm ngày thêm đổi mới. Trẻ em được cắp sách đến trường, người ốm đau được khám chữa bệnh bằng thuốc tại các trạm y tế, 70% số dân được dùng nước hợp vệ sinh… Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng lên rõ rệt, tình làng nghĩa xóm, nghĩa đồng bào ngày thêm bền chặt trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, diện mạo nông thôn miền núi ngày thêm khởi sắc. Khi nói về cuộc sống ngày nay bà Phương tâm sự: “người Dao xã Mẫu Sơn luôn nhớ ơn Đảng, ơn Chính phủ đã mang lại niềm vui, no ấm cho mọi nhà, người Dao chúng tôi sẽ luôn nghe theo Đảng…”.
Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của bà con các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào người Dao nói riêng. Minh chứng cụ thể, nhờ có chương trình 134 của Chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở cho người nghèo, năm 2005 gia đình anh Dương Chiến Thăng, dân tộc Dao và 5 hộ khác ở thôn Bản Thàng, xã Thiện Long (huyện Bình Gia) đã được nhận mỗi hộ 5 triệu đồng để hỗ trợ làm nhà ở. Cùng với số tiền tích cóp của gia đình và sự giúp đỡ của bà con, họ hàng, anh Thăng đã dựng được ngôi nhà sàn mới vững chắc, thay thế cho ngôi nhà cũ siêu vẹo, dột nát. Niềm ao ước bấy lâu đã toại nguyện, vợ chồng anh Thăng chỉ tập trung tăng gia, sản xuất và đã thoát được cảnh đói, nghèo, lam lũ bao năm qua.
Thôn Bản Thàng có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, với tổng số 28 hộ, 174 nhân khẩu, chiếm gần 52% đồng bào Dao trong toàn xã. Những năm trước đây, giao thông đi lại rất khó khăn, duy nhất chỉ có con đường dân sinh nhỏ hẹp dẫn vào thôn. Vì vậy hoạt động giao lưu văn hóa của người dân rất hạn chế, sản phẩm từ nông nghiệp và vật nuôi của bà con làm ra cũng rất khó tiêu thụ, chủ yếu là tự sản, tự tiêu. Chính vì lẽ đó nên hơn 50% số hộ trong thôn vẫn quanh năm thiếu đói. Nhờ có chương trình 135 của Nhà nước, năm 2009 Bản Thàng đã có đường rộng nối liền từ xã đến trung tâm thôn, điện lưới quốc gia cũng về với bà con. Hiện nay, 95% số hộ trong thôn đã được sử dụng điện lưới.
Các đại biểu người Dao đều khẳng định sẽ một lòng theo Đảng
Cùng với đó, chính sách trợ giá, trợ cước các cây, con giống của Chính phủ và sự hỗ trợ về KHKT của các cấp, các ngành từ tỉnh đến địa phương, đã giúp bà con người Dao Bản Thàng biết thâm canh, tăng vụ, chuyển đổi mục đích, phương thức sản xuất, chăn nuôi, tạo ra năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. Đến nay, năng suất lúa bình quân của thôn đạt trên 42 tạ/ha, nhiều loại cây ăn quả như bưởi, chanh, nhãn, hồng… đã và đang cho thu hoạch, bước đầu mang lại thu nhập cho bà con. Chị Lý Thị Lành, thôn Bản Thàng, xã Thiện Long tâm sự: Trước đây cuộc sống của người dân trong thôn rất khó khăn. Hiện nay bà con đã biết áp dụng KHKT theo cách của Đảng và Nhà nước để trồng lúa, trồng ngô và nhiều cách làm ăn khác, nên cuộc sống đã khá hơn. Cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều…
Nhờ có các chính sách của Đảng nên đời sống của người Dao Bản Thàng ngày càng được nâng lên, số hộ đói không còn, số hộ nghèo từ hơn 50% năm 2007, giảm xuống còn 39,3% năm 2009. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn miền núi ngày thêm khởi sắc. Người Dao Bản Thàng luôn nhớ ơn Đảng, ơn Chính phủ đã mang lại niềm vui, no ấm cho mọi nhà…
Trong 2 ngày 15 và 16/9/2010, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh – nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhóm phóng viên chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với nhiều đại biểu dân tộc dao. Qua những câu chuyện, các đại biểu đều khẳng định: Không có Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ thì đồng bào người Dao ở Lạng Sơn sẽ không có được cuộc sống như hiện nay. Tuy còn nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, nhưng với những “nền móng” mà Đảng và Nhà nước đã xây, đồng bào người Dao sẽ đứng vững và vươn lên trong cuộc sống.

Trí Dũng