Thứ năm,  20/01/2022

Công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, có hiệu quả

Chiều nay (14/10), UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên BCĐ.

Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, từ ngày 6/5/2021 đến ngày 13/10/2021, toàn tỉnh ghi nhận 214 ca mắc COVID-19, trong đó, 211 trường hợp đã được điều trị khỏi; 1 trường hợp tử vong; 2 trường hợp đang điều trị tại cơ sở y tế trên địa bàn, có sức khỏe ổn định.

Hiện toàn tỉnh đang cách ly, theo dõi 12 F1, 49 F2 đảm bảo đúng quy định. Công tác xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, an toàn với 285.847 mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR và 176.575 mẫu xét nghiệm test nhanh. Công tác cách ly tập trung tại các khu vực cách ly của tỉnh và cách ly tại khách sạn theo hình thức tự nguyện có trả phí được đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hơn 30.000 lượt người, không xảy ra tình trạng phát sinh ca bệnh và lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Đặc biệt, với sự nỗ lực, cố gắng trong công tác ngoại giao vắc xin, Lạng Sơn cơ bản đủ số lượng vắc xin phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn có đủ điều kiện được tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Tính đến ngày 13/10/2021, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm được 560.178 liều vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, trong đó, 462.768 người được tiêm mũi 1; 97.410 người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Tỷ lệ đối tượng từ 18 tuổi trở lên có đủ điều kiện được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin/tổng dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 90,9% (tính tổng số người từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương và số người đã tiêm ngoại tỉnh). Lạng Sơn là 1 trong 8 tỉnh, thành phố trong cả nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cho trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên có đủ điều kiện được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Theo đánh giá của BCĐ tỉnh, mặc dù công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tích cực, tuy nhiên, tại một số đơn vị, công tác phòng, chống dịch vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như: một số đơn vị còn lúng túng trong hoạt động phòng, chống dịch; một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh; hạn chế nguồn lực về cơ sở vật chất y tế đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được thông tin về dự thảo Quy chế làm việc của BCĐ tỉnh để đáp ứng với các hoạt động của BCĐ trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện kịp thời, quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Lạng Sơn đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”: – vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của trung ương, của tỉnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Các huyện, thành phố cần chủ động đưa ra các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại mỗi đơn vị. Cùng với đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người trở về từ vùng có dịch; kiểm soát chặt đội ngũ lái xe đường dài và tăng cường công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho Nhân dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh để khẩn trương khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Đối với Sở Y tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị khẩn trương hoàn thiện các văn bản và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Sở Y tế cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn với phương châm “nhanh nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cao nhất cho Nhân dân”.

TRIỆU THÀNH