Chủ nhật,  20/06/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ thông xe, gắn biển Ðại lộ Thăng Long

Ngày 3-10, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức thông xe dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc và gắn biển đặt tên công trình là Đại lộ Thăng Long. Đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm được Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội chọn là công trình hoàn thành chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Dự lễ, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà thầu và đại diện công nhân tham gia xây dựng công trình.Đại lộ Thăng Long là đại lộ dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, có chiều dài hơn 29 km, điểm đầu giao cắt giữa vành đai 3 Hà Nội với đường Láng - Hòa Lạc tại nút giao Trung Hòa, điểm cuối là nút giao Hòa Lạc, giao cắt với quốc lộ 21 - đường Hồ Chí Minh. Chiều...

Ngày 3-10, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức thông xe dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc và gắn biển đặt tên công trình là Đại lộ Thăng Long. Đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm được Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chọn là công trình hoàn thành chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Dự lễ, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà thầu và đại diện công nhân tham gia xây dựng công trình.

Đại lộ Thăng Long là đại lộ dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, có chiều dài hơn 29 km, điểm đầu giao cắt giữa vành đai 3 Hà Nội với đường Láng – Hòa Lạc tại nút giao Trung Hòa, điểm cuối là nút giao Hòa Lạc, giao cắt với quốc lộ 21 – đường Hồ Chí Minh. Chiều rộng tuyến đường 140 m, gồm hai dải đường cao tốc riêng biệt, quy mô sáu làn xe, hai dải đường đô thị hai làn xe cơ giới rộng 10,5m; dải phân cách giữa hai đường cao tốc rộng 20 m; hai dải đất dự trữ giữa hai dải đường đô thị, ngoài ra còn dải trồng cây xanh và vỉa hè. Trên tuyến đường có 51 cầu bê-tông cốt thép và bê-tông cốt thép dự ứng lực vượt sông, vượt nút giao. Toàn tuyến có ba nút giao liên thông hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. Tổng mức đầu tư dự án gần 7.600 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương 1.840 tỷ đồng, nguồn vốn của TP Hà Nội 5.687 tỷ đồng.

Đối với ngành GTVT, Đại lộ Thăng Long là tuyến đường cao tốc đô thị đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, do các kỹ sư và các nhà thầu trong nước tự thiết kế, thi công hoàn toàn bằng nguồn vốn trong nước. Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án Thăng Long là đại diện chủ đầu tư; Tổng công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) là đơn vị tư vấn thiết kế. Công trình do các đơn vị xây dựng hàng đầu trong ngành giao thông gồm CIENCO 1, CIENCO 4, CIENCO 8, Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long và các đơn vị ngoài ngành thi công, trong đó Tổng Công ty xuất khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) giữ vai trò Tổng thầu xây lắp.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Tôi rất ấn tượng và tự hào khi được biết Đại lộ Thăng Long là tuyến đường cao tốc đô thị đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng hoàn toàn bằng nội lực, do các kỹ sư và các nhà thầu trong nước tự thiết kế, thi công bằng nguồn vốn trong nước. Đại lộ Thăng Long có ý nghĩa chiến lược với sự phát triển khu vực phía tây Thủ đô vì đây là con đường nằm ở vị trí đầu mối, nối đường Hồ Chí Minh với địa bàn Thủ đô và nhiều tỉnh bạn. Đại lộ Thăng Long còn kết nối khu vực trung tâm Thủ đô với các chuỗi đô thị vệ tinh đang trong quá trình phát triển và các khu du lịch giàu tiềm năng. Đặc biệt, tuyến đường được coi là tiền đề cơ bản để phát triển Khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, một trong những dự án, có tác động lớn tới kinh tế của đất nước. Bên cạnh đó, tuyến đường có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển mở rộng Thủ đô về phía tây và tây nam, tạo ra một Thủ đô hiện đại và văn minh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng lãnh đạo các bộ, ngành và TP Hà Nội đã làm lễ gắn biển đặt tên công trình chính thức, cắt băng thông xe Đại lộ Thăng Long.
Theo Nhandan