Thứ năm,  24/06/2021

Chương trình nghệ thuật "Thăng Long – Hà Nội – Thời đại Hồ Chí Minh"

Tối 3-10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp Công ty cổ phần quốc tế IMC tổ chức chương trình nghệ thuật "Thăng Long-Hà Nội-Thời đại Hồ Chí Minh". Đến dự, có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cùng đông đảo nhân dân Thủ đô.Với thời gian 120 phút, chương trình nghệ thuật đã tái hiện hình ảnh Thăng Long - Hà Nội qua bốn chương. Chương I: Cuộc chuyển mình trong giông bão dựng lại hình ảnh Hà Nội với những biến cố và những nhân vật lịch sử tiêu biểu từ những năm đầu thế kỷ 20. Người xem được thấy Hà Nội trong một giai đoạn lịch sử, tụ hội những nhà ái quốc nuôi khát vọng canh tân cứu nước như: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lương Văn Can, Tăng Bạt Hổ... và phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, phong trào Đông Du...; Chương II thể hiện những hình ảnh về: Thủ đô Nhà nước Dân...

Tối 3-10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp Công ty cổ phần quốc tế IMC tổ chức chương trình nghệ thuật “Thăng Long-Hà Nội-Thời đại Hồ Chí Minh”.

Đến dự, có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cùng đông đảo nhân dân Thủ đô.

Với thời gian 120 phút, chương trình nghệ thuật đã tái hiện hình ảnh Thăng Long – Hà Nội qua bốn chương. Chương I: Cuộc chuyển mình trong giông bão dựng lại hình ảnh Hà Nội với những biến cố và những nhân vật lịch sử tiêu biểu từ những năm đầu thế kỷ 20. Người xem được thấy Hà Nội trong một giai đoạn lịch sử, tụ hội những nhà ái quốc nuôi khát vọng canh tân cứu nước như: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lương Văn Can, Tăng Bạt Hổ… và phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, phong trào Đông Du…; Chương II thể hiện những hình ảnh về: Thủ đô Nhà nước Dân chủ Cộng hòa sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và chương III: Thủ đô anh hùng – bản hùng ca mùa đông năm 1946 khắc họa hình ảnh đời sống, sinh hoạt của đồng bào và nhân dân Thủ đô trong những ngày kháng chiến. Chương IV: Thành phố vì hòa bình và khát vọng tương lai được mở màn bằng việc chiếu phim tài liệu và trình diễn ca múa nhạc Mùa xuân Đại thắng mở ra thời kỳ huy hoàng với khát vọng hòa bình. Nổi bật trong chương trình là những hình ảnh về cuộc chiến đấu của Trung đoàn Thủ đô nhằm “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” được tái hiện bằng những tiết mục múa đương đại trong giai điệu của ca khúc Người Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi. Màn đại hợp xướng “Thăng Long – Hà Nội – Thời đại Hồ Chí Minh trong ngày vui Đại thắng” kết thúc chương trình trong niềm vui hân hoan, phấn khởi… Có thể nói, chương trình là bản anh hùng ca ấn tượng, khắc họa hình ảnh chân thực, sinh động hào hùng về một Thủ đô Anh hùng – Thành phố vì hòa bình..

H Sáng 3-10, tại Hồ Hoàn Kiếm, diễn ra vòng chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới – Vì hòa bình lần thứ 37. Đến dự, có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.

Giải năm nay thu hút sự tham gia của gần 2.000 vận động viên (VĐV), trong đó có khoảng 300 VĐV thuộc các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề trên địa bàn Hà Nội, 700 VĐV của các trường THCS, THPT, CNVC, lực lượng vũ trang các quận, huyện, 200 VĐV thuộc 26 đội tuyển đến từ nhiều tỉnh, thành, ngành như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Nam Định… Đặc biệt, giải có sự tham gia của 300 VĐV người nước ngoài thuộc gần 30 Đại sứ quán, tổ chức hữu nghị quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, trong đó có 11 vị Đại sứ các nước Anh, Bru-nây, Xu-đăng, Cu-ba, Mi-an-ma, An-giê-ri…

Sau lễ rước đuốc, thắp sáng đài lửa tại Tượng đài Lý Thái Tổ, các đại biểu đã ký cờ hòa bình. Phần tranh tài của các VĐV chia làm hai nội dung: chạy phong trào các cự ly 1.750 m nam, nữ, 3.500 m nam, nữ, 5.250 m nam; chạy nâng cao dành cho VĐV đội tuyển điền kinh các tỉnh, thành phố với cự ly 5.250 m nữ, 8.750 m nam. Ở nội dung thi đấu nâng cao, cá nhân nam: Nguyễn Đăng Đức Bảo (Khánh Hòa) đạt giải nhất, Nguyễn Văn Lai (Quân đội) đạt giải nhì, Bùi Thế Anh (Bộ đội Biên phòng) đạt giải ba; cá nhân nữ: Nguyễn Thị Phương (Thanh Hóa) đạt giải nhất, Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa) đạt giải nhì, Nguyễn Thị Hương (Thái Bình) đạt giải ba. Đồng đội nam: đoàn Khánh Hòa đạt giải nhất, đoàn Bộ đội Biên phòng đạt giải nhì, đoàn Quân đội đạt giải ba. Đồng đội nữ: đoàn Khánh Hòa đạt giải nhất, đoàn Thái Bình đạt giải nhì, đoàn Quảng Ninh đạt giải ba. Xếp hạng toàn đoàn: Khánh Hòa đạt giải nhất, Bộ đội Biên phòng đạt giải nhì, Hà Nội đạt giải ba. Kết quả khối phong trào, đối với cá nhân nữ người nước ngoài: giải nhất là Luke Kenny (Trường UNIS), giải nhì thuộc về Nicolas Remires (Trường Yersin), giải ba là Nguyễn Quang Phi (Trường UNIS); đối với cá nhân nam người nước ngoài: giải nhất là Hazel Akester (Trường UNIS), giải nhì là Catirina Axelsson (Đại sứ quán Thụy Điển), giải ba là Heidi Kay (Trường UNIS). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng cá nhân cho các VĐV nam, nữ xếp vị trí từ 1 đến 5 của các khối THCS, THPT, đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề, CNVC, lực lượng vũ trang.

H Tối 2-10, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra buổi giao lưu, gặp gỡ 11 Anh hùng và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự chương trình “Thăng Long – Hồn thiêng sông núi” với chủ đề “Một thời và mãi mãi”.

Buổi giao lưu là dịp tôn vinh, tri ân những Anh hùng và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã đóng góp công sức của mình để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Vinh dự là đại biểu trong 1.000 Anh hùng và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, mỗi Anh hùng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Bình có một suy nghĩ, cảm xúc khác nhau nhưng đều tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, bày tỏ niềm vui khi được ra thăm Thủ đô nghìn năm văn hiến, được viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Đại lễ.
Theo Nhandan