Thứ năm,  23/09/2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Tối 4-10, tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ, Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của giới báo chí cả nước chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.Dự lễ trao giải, có đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Tạ Ngọc Tấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng Sản; Vương Đình Huệ, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm...

Tối 4-10, tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ, Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của giới báo chí cả nước chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Dự lễ trao giải, có đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Tạ Ngọc Tấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng Sản; Vương Đình Huệ, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; tham dự có các nhà báo lão thành; đại diện các ban, bộ, ngành T.Ư và thành phố Hà Nội.

Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức, được phát động từ tháng 6-2009, tập hợp các tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 10-6-2009 đến 19-8-2010. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội nhận được sự hưởng ứng sôi nổi và sâu rộng của các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí và đông đảo phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, khán, thính giả cả nước. Nhìn chung các bài thi đều có chất lượng tốt, nhiều tác phẩm công phu, có tính phát hiện, nêu được vấn đề mới về 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đây là món quà ý nghĩa của những người làm báo mừng Đại lễ và là một trong những hoạt động chính trong 10 ngày Đại lễ. Các tác phẩm báo chí đã phản ánh các sự kiện lịch sử, văn hóa, các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; thành tựu kinh tế – văn hóa – xã hội và các lĩnh vực khác của Thủ đô và đất nước; đặc biệt là những thành tựu của Hà Nội trong sự nghiệp đổi mới và trong đợt kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Các tác giả cũng giới thiệu những con người tiêu biểu, danh nhân, các địa phương của Thăng Long – Hà Nội; tình cảm và đóng góp của nhân dân cả nước, của người Việt Nam ở nước ngoài, của bạn bè quốc tế với Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Trong số hơn 700 tác phẩm của các tác giả từ hàng trăm cơ quan báo chí, tổ chức Hội và các cá nhân từ khắp cả nước gửi về dự thi, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 92 giải, trong đó có 6 giải A, 20 giải B, 33 giải C, 33 giải khuyến khích và một giải tập thể cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự giải và nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải.

Thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Tô Huy Rứa đã trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải A, thuộc về các tác phẩm: Phố cổ Hà Nội, ứng xử thế nào cho phải, của tác giả Hải Giang và Thu Hiền, Báo Hà nội mới; Từ Văn Lang đến Thăng Long – quá trình tìm chọn kinh đô muôn đời của đất nước, của tác giả Nguyễn Quang Ngọc, Báo Nhân Dân; Ký sự Thăng Long – Hà Nội, của tác giả Anh Đức, Báo Sơn La; Đi tìm nét đẹp của người Hà Nội, của tác giả Phạm Ngọc Dương, Báo điện tử VTC news; Hà Nội những ngày Tháng Tám, của tác giả Vũ Mai, Đài PT-TH Đồng Nai; Người giữ thành Hà Nội, của tác giả Huỳnh Hùng và Võ Nhật Hoàng, Đài PT-TH Đà Nẵng. Ban Tổ chức cũng trao các giải B, C và khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu ý kiến tại Lễ trao giải, đồng chí Tô Huy Rứa thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải và biểu dương sự tham gia nhiệt tình, có hiệu quả của các nhà báo. Đồng chí nêu rõ, cùng với chiều dài lịch sử thẳm sâu trong suốt 1000 năm qua, các thế hệ người Hà Nội, với sức lao động cần cù, bền bỉ; sự sáng tạo phi thường; tinh thần quật khởi cao độ; khát vọng hòa bình cháy bỏng… đã không ngừng tiếp nối, nuôi dưỡng, phát huy, bồi đắp và làm giàu có, phong phú thêm giá trị văn hóa, văn hiến quý báu của cha ông. Đây là nguồn cảm hứng vô hạn đối với người cầm bút cả nước, trong đó có đội ngũ người làm báo. Sự rung động, tình cảm tha thiết, thiêng liêng với Thủ đô nghìn năm cùng ý thức trách nhiệm thường trực, cao cả của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng- văn hóa đã giúp những người làm báo trong nhiều năm qua sáng tạo nên nhiều tác phẩm báo chí có giá trị về Thăng Long- Hà Nội. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các cơ quan báo chí trong cả nước, các nhà báo, cộng tác viên trong và ngoài nước với số lượng tác phẩm đa dạng, phong phú cũng như sự đón đợi nồng nhiệt của công chúng cả nước, chứng tỏ cuộc thi đáp ứng đúng, trúng tình cảm, nguyện vọng của người làm báo đối với Thăng Long- Hà Nội và thu hút được sự quan tâm của nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và dư luận xã hội.
Theo Nhandan