Thứ sáu,  25/06/2021

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất sẽ tổ chức tại Hà Nội

Chiều 7-10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (1ST ADMM Plus) do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 10 đến 13-10-2010. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Hội nghị Quốc phòng ASEAN-2010 chủ trì họp báo. Tới dự, có đại diện một số cơ quan ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và đại diện các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài.Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí trong nước, các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài được thông tin về Hội nghị 1ST ADMM Plus lần đầu tiên diễn ra ngày 12-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Từ Liêm, (Hà Nội). Trước đó, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) sẽ họp vào ngày 11-10 để làm công tác chuẩn bị cuối cùng. Tham gia Hội nghị gồm: Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện...

Chiều 7-10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (1ST ADMM Plus) do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 10 đến 13-10-2010. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Hội nghị Quốc phòng ASEAN-2010 chủ trì họp báo. Tới dự, có đại diện một số cơ quan ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và đại diện các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí trong nước, các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài được thông tin về Hội nghị 1ST ADMM Plus lần đầu tiên diễn ra ngày 12-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Từ Liêm, (Hà Nội). Trước đó, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) sẽ họp vào ngày 11-10 để làm công tác chuẩn bị cuối cùng. Tham gia Hội nghị gồm: Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện Bộ trưởng Quốc phòng của mười nước ASEAN và tám nước đối tác đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Nga, Mỹ) cùng các đoàn đại biểu và đại diện Ban thư ký ASEAN. Chủ trì Hội nghị là Bộ trưởng Quốc phòng Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Chủ đề Hội nghị 1ST ADMM Plus là: &#39Hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực&#39. Theo đó, mục tiêu quan trọng nhất là các Bộ trưởng Quốc phòng của tất cả các nước thành viên gặp gỡ, khẳng định quyết tâm chính trị cùng nhau xây dựng, thúc đẩy cơ chế hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung trong khu vực; bên cạnh đó sẽ đề ra những định hướng và sự chỉ đạo hợp tác trong những năm tới.

Hội nghị sẽ tập trung vào hai nội dung chính: Trao đổi về các vấn đề quốc phòng – an ninh nhằm chia sẻ quan điểm, tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau làm cơ sở, nền tảng cho việc đi vào hợp tác thực chất; thảo luận về tài liệu &#39Tiềm năng, triển vọng và định hướng hợp tác thiết thực trong khuôn khổ 1ST ADMM Plus&#39, chia sẻ các mối quan tâm, những ý tưởng, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực cũng như đề ra những định hướng chính cho hợp tác thực chất trong những năm tiếp theo. Trong đó, các nước ASEAN xác định năm lĩnh vực ưu tiên hợp tác là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, quân y, chống khủng bố và các hoạt động gìn giữ hòa bình. Hội nghị sẽ thông qua và ký Tuyên bố chung của Hội nghị 1ST ADMM Plus lần thứ nhất.

Hội nghị ADMM mở rộng được tổ chức do sáng kiến của Việt Nam, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất cũng như quyết tâm của các nước ASEAN trong mở rộng hợp tác quốc phòng ra bên ngoài, vì mục tiêu hòa bình và ổn định trong khu vực. Hội nghị 1ST ADMM Plus lần đầu tiên được tổ chức có ý nghĩa chính trị và lịch sử quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho một cơ chế hợp tác quốc phòng – an ninh mới trong cấu trúc an ninh khu vực đang nổi lên hiện nay.

Hiện nay, các công tác tổ chức chuẩn bị của nước chủ nhà đã sẵn sàng, Việt Nam nỗ lực ở mức cao nhất cho thành công của hội nghị.

Theo Nhandan