Thứ năm,  23/09/2021

Bảo đảm hàng cứu trợ đến với đồng bào vùng thiên tai một cách kịp thời, minh bạch

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương (PCLB T.Ư), đến ngày 11-10, tổng số người chết và mất tích do lũ lụt tại các tỉnh miền trung trong những ngày qua là 83 người, bị thương 75. Mặc dù mưa đã tạnh, nước đã rút, nhưng ở tỉnh Quảng Bình vẫn còn hai xã và hai thôn thuộc ba huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh ngập trong nước. Ước tính tổng thiệt hại lên đến hơn 2.562 tỷ đồng, trong đó Quảng Bình thiệt hại gần 1.400 tỷ đồng.Đây là đợt mưa lũ lịch sử trong 60 năm trở lại đây tại các tỉnh miền trung. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, lo lắng, theo dõi, chỉ đạo, và huy động các nguồn lực hỗ trợ các địa phương giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai, nhanh chóng khắc phục hậu quả, khẩn trương ổn định đời sống. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn gửi các bộ, ngành, địa phương liên quan yêu cầu thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách để đối phó. Tập trung chỉ đạo...

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương (PCLB T.Ư), đến ngày 11-10, tổng số người chết và mất tích do lũ lụt tại các tỉnh miền trung trong những ngày qua là 83 người, bị thương 75. Mặc dù mưa đã tạnh, nước đã rút, nhưng ở tỉnh Quảng Bình vẫn còn hai xã và hai thôn thuộc ba huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh ngập trong nước. Ước tính tổng thiệt hại lên đến hơn 2.562 tỷ đồng, trong đó Quảng Bình thiệt hại gần 1.400 tỷ đồng.

Đây là đợt mưa lũ lịch sử trong 60 năm trở lại đây tại các tỉnh miền trung. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, lo lắng, theo dõi, chỉ đạo, và huy động các nguồn lực hỗ trợ các địa phương giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai, nhanh chóng khắc phục hậu quả, khẩn trương ổn định đời sống. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn gửi các bộ, ngành, địa phương liên quan yêu cầu thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách để đối phó. Tập trung chỉ đạo cứu trợ những người dân chưa sơ tán kịp tại các khu vực bị ngập sâu, các tàu, thuyền gặp nạn trên biển; cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân, không để người dân nào bị đói, khát.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cả nước lại dấy lên tinh thần tương thân, tương ái, hướng về đồng bào miền trung thân yêu. Nhiều cơ quan, ban, ngành, các cá nhân, đơn vị, các vị đại diện tôn giáo, công nhân viên chức tự nguyện quyên góp tiền ủng hộ ít nhất một ngày lương gửi tới đồng bào vùng lũ, với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Nhằm chia sẻ với những đau thương, mất mát, những thiệt hại về người và của, đồng thời thể hiện sâu sắc hơn nữa tình cảm và trách nhiệm của Thủ đô đối với cả nước nói chung, đối với đồng bào các tỉnh miền trung nói riêng, Thường trực Thành ủy TP Hà Nội đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa tại 29 điểm trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, dành toàn bộ kinh phí để ủng hộ các tỉnh miền trung gặp thiên tai. Nhiều địa phương, doanh nghiệp cử đoàn công tác trực tiếp về các vùng lũ thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại, với mong muốn nhân dân vùng bị thiệt hại, sớm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

Điều đáng chú ý là, để sử dụng có hiệu quả các nguồn tiền và hàng mà các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ người dân vùng bị thiên tai nói chung và các tỉnh bị thiệt hại trong trận mưa lũ vừa qua nói riêng, các địa phương vùng lũ, nhất là Hà Tĩnh và Quảng Bình cần triển khai ngay các biện pháp nhằm tiếp nhận, sử dụng, phân phối kịp thời, minh bạch. Tổ chức cấp phát tiền, hàng nhanh, đúng số lượng, đúng đối tượng, bảo đảm chất lượng. Ưu tiên tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị chết, bị thương, nhà cửa sập đổ, hư hỏng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiền hỗ trợ cấp phát chậm, bị bớt xén; hàng cứu trợ không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, hao hụt, hư hỏng.

Theo Nhandan