Thứ ba,  22/06/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ nhất

Chiều 12-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp các Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, cùng tám nước đối tác, đối thoại gồm: Ô-xtrây-li-a, CHND Trung Hoa, CH Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân, LB Nga và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội. Dự buổi tiếp còn có Tổng Thư ký ASEAN Su-rin Pít-xu-văn.Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất; đánh giá cao những đóng góp của các đoàn Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, cùng các nước đối tác, đối thoại vào thành công chung của hội nghị. Chủ tịch nước nhấn mạnh, sự tham gia cơ chế hợp tác ở cấp cao nhất về quốc phòng của khu vực đã khẳng định sự quan tâm của các nước đối với khía cạnh tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh. Vấn đề...

Chiều 12-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp các Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, cùng tám nước đối tác, đối thoại gồm: Ô-xtrây-li-a, CHND Trung Hoa, CH Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân, LB Nga và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội. Dự buổi tiếp còn có Tổng Thư ký ASEAN Su-rin Pít-xu-văn.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất; đánh giá cao những đóng góp của các đoàn Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, cùng các nước đối tác, đối thoại vào thành công chung của hội nghị. Chủ tịch nước nhấn mạnh, sự tham gia cơ chế hợp tác ở cấp cao nhất về quốc phòng của khu vực đã khẳng định sự quan tâm của các nước đối với khía cạnh tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh. Vấn đề an ninh hiện nay ở khu vực cũng như trên phạm vi toàn thế giới ngày càng phức tạp, đang là một thách thức đòi hỏi sự hợp tác giữa các nước trong khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc các Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, cùng các nước đối tác, đối thoại đã tập trung thảo luận và đưa ra những nội dung mang tính định hướng cho mối quan hệ hợp tác quốc phòng, an ninh trong tương lai. Các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, bao gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, chống khủng bố, quân y và hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ là những vấn đề rất thiết thực đối với mỗi nước. Chủ tịch nước tin tưởng, trên nền tảng bước đầu đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao, các nước ASEAN và các nước đối tác, đối thoại sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác để thúc đẩy an ninh, đối phó với những phức tạp của khu vực ngày càng hiệu quả. Chủ tịch nước mong các Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, các nước đối tác, đối thoại sẽ triển khai hợp tác ngày càng hiệu quả, bảo đảm an ninh và phát triển cho mỗi nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định lại thông điệp của Việt Nam, đó là: Việt Nam mong muốn hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước; mong muốn các nước cùng Việt Nam nắm chặt tay nhau đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Thay mặt các Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng tham dự ADMM+ lần thứ nhất, Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Pơ-nô-mô Y-út-gian-tô-rô nhấn mạnh, ADMM+ lần thứ nhất đã tạo ra một diễn đàn đối thoại, tham vấn chiến lược về an ninh, là cơ chế hợp tác hiệu quả, thiết thực để giải quyết các thách thức an ninh chung. Ông Pơ-nô-mô Y-út-gian-tô-rô đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam để mang lại thành công chung của hội nghị; đồng thời chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo Nhandan