Thứ bảy,  19/06/2021

Hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 12-10-2010 tại Hà Nội, Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, chủ trì Hội nghị.Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện Bộ trưởng Quốc phòng 10 quốc gia thành viên ASEAN và tám nước đối tác đối thoại của ASEAN, bao gồm Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân, Nga và Mỹ. Tổng Thư ký ASEAN cũng tham dự Hội nghị.Ngày 13-10, Chủ tịch Hội nghị ADMM+ đã ra tuyên bố, nêu rõ: Hội nghị hoan nghênh việc thiết lập ADMM+, chúc mừng Việt Nam tổ chức ADMM+ lần thứ nhất và cho rằng đây là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN bởi ADMM+ là diễn đàn quốc phòng chính thức đầu tiên cấp Bộ trưởng Quốc phòng giữa ASEAN và các nước đối tác chủ chốt ngoài khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình ADMM+ và nhấn mạnh hợp...

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 12-10-2010 tại Hà Nội, Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện Bộ trưởng Quốc phòng 10 quốc gia thành viên ASEAN và tám nước đối tác đối thoại của ASEAN, bao gồm Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân, Nga và Mỹ. Tổng Thư ký ASEAN cũng tham dự Hội nghị.

Ngày 13-10, Chủ tịch Hội nghị ADMM+ đã ra tuyên bố, nêu rõ: Hội nghị hoan nghênh việc thiết lập ADMM+, chúc mừng Việt Nam tổ chức ADMM+ lần thứ nhất và cho rằng đây là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN bởi ADMM+ là diễn đàn quốc phòng chính thức đầu tiên cấp Bộ trưởng Quốc phòng giữa ASEAN và các nước đối tác chủ chốt ngoài khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình ADMM+ và nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN là tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tham vấn, đồng thuận và với nhịp độ phù hợp với tất cả các nước thành viên; ADMM+ là một bộ phận quan trọng của cấu trúc an ninh khu vực năng động, hiệu quả, mở và dung nạp, góp phần tăng cường hữu nghị, lòng tin và hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại và hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên.

Hội nghị cho rằng, hòa bình, ổn định và phát triển là xu hướng chủ đạo ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, khu vực vẫn còn tồn tại các thách thức an ninh xuyên quốc gia mà không một quốc gia đơn lẻ nào có khả năng giải quyết, như thảm họa tự nhiên, an ninh biển, khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt, biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia, nạn buôn người, bệnh dịch truyền nhiễm. Hội nghị nhấn mạnh, khủng bố tiếp tục là thách thức an ninh chính đối với khu vực và cho rằng ADMM+ có tiềm năng to lớn để các nước thành viên chia sẻ thông tin, xây dựng các mối liên kết và tăng cường khả năng để đối phó với chủ nghĩa khủng bố; ghi nhận sự quan tâm của các nước thành viên đối với hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển và đồng ý rằng, các nỗ lực tập thể là cần thiết để giải quyết các thách thức về cướp biển, buôn bán người trái phép và thảm họa trên biển. Tại Hội nghị, một số đại biểu đề cập đến các thách thức an ninh truyền thống như tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Hội nghị hoan nghênh những nỗ lực của các bên liên quan trong giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vào năm 2002 và các nguyên tắc được công nhận của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Hội nghị nhất trí: ADMM+ tạo ra một diễn đàn hữu ích để xây dựng sự hợp tác dựa trên lợi ích chung, các nước thành viên cần thúc đẩy hợp tác cụ thể trong những lĩnh vực có lợi ích an ninh chung nhằm xây dựng năng lực, phát triển chuyên môn và tăng cường phối hợp trong những lĩnh vực có khả năng đóng góp duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Hội nghị khẳng định, Tuyên bố chung Hà Nội lần thứ nhất được các Bộ trưởng ADMM+ ký tại Hội nghị có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự thành lập ADMM+ cũng như thể hiện cam kết của các nước thành viên ADMM+ nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực…

Hội nghị bày tỏ sự đánh giá cao đối với Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị.

Theo Nhandan