Thứ tư,  07/06/2023

Ðoàn đại biểu Ðảng ta thăm Nhật Bản và trao đổi lý luận với Ðảng CS Nhật Bản

Nhận lời mời của Trung ương Đảng CS Nhật Bản, từ ngày 5 đến 11-11, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư dẫn đầu, đã thăm Nhật Bản và tiến hành trao đổi lý luận với Đảng CS Nhật Bản.Tham gia đoàn có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Phạm Xuân Sơn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Viết Thông, Thư ký Hội đồng Lý luận T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và một số chuyên gia cao cấp của Hội đồng lý luận T.Ư.Đoàn đã được đồng chí Si-i Ca-dư-ô, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Nhật Bản tiếp và trao đổi thân mật; tiến hành trao đổi lý luận với Đoàn đại biểu Đảng CS Nhật Bản do đồng chí Phư-oa Tê-chư-dô, nguyên Chủ tịch Đảng, Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Nhật Bản, Viện trưởng Viện Khoa học...

Nhận lời mời của Trung ương Đảng CS Nhật Bản, từ ngày 5 đến 11-11, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư dẫn đầu, đã thăm Nhật Bản và tiến hành trao đổi lý luận với Đảng CS Nhật Bản.

Tham gia đoàn có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Phạm Xuân Sơn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Viết Thông, Thư ký Hội đồng Lý luận T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và một số chuyên gia cao cấp của Hội đồng lý luận T.Ư.

Đoàn đã được đồng chí Si-i Ca-dư-ô, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Nhật Bản tiếp và trao đổi thân mật; tiến hành trao đổi lý luận với Đoàn đại biểu Đảng CS Nhật Bản do đồng chí Phư-oa Tê-chư-dô, nguyên Chủ tịch Đảng, Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Nhật Bản, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội của Đảng CS Nhật Bản, dẫn đầu.

Tại cuộc gặp với đồng chí Si-i Ca-dư-ô, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Nhật Bản, đồng chí Tô Huy Rứa cảm ơn về tình đoàn kết chiến đấu và tình đồng chí mà Đảng CS Nhật Bản luôn dành cho Đảng CS Việt Nam và nhân dân Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu của Đảng CS Nhật Bản trong lĩnh vực tư tưởng lý luận cũng như trong hoạt động tuyên truyền và vận động quần chúng nhằm đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội theo Cương lĩnh và đường lối của Đảng. Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh kết quả của cuộc trao đổi lý luận lần thứ ba giữa hai Đảng không chỉ có ý nghĩa đối với việc thực hiện mục tiêu lâu dài của cách mạng Việt Nam mà còn đóng góp trực tiếp vào quá trình chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội lần thứ XI Đảng CS Việt Nam.

Đồng chí Si-i Ca-dư-ô bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ giữa hai Đảng, nhấn mạnh việc tiến hành trao đổi lý luận giữa hai Đảng, được tiến hành từ năm 2007, là hoạt động giao lưu có ý nghĩa, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm lý luận và thực tiễn trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của mỗi Đảng; đề nghị tiếp tục duy trì đều đặn việc giao lưu lý luận giữa hai Đảng. Đồng chí Si-i đã giới thiệu những hoạt động của Đảng CS Nhật Bản vì dân sinh, dân chủ và tiến bộ xã hội ở Nhật Bản, vì một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân; đánh giá cao thành tựu đổi mới của Việt Nam, bày tỏ mong muốn quan hệ đoàn kết truyền thống giữa hai Đảng ngày càng được tăng cường.

Hai bên đã trao đổi một số vấn đề lý luận và thực tiễn về hai chủ đề: chủ nghĩa xã hội trong bối cảnh thế giới ngày nay và việc điều chỉnh mô hình và chính sách phát triển trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Hai bên đã phân tích những xu hướng lớn, đặc điểm của sự vận động, biến đổi của thế giới đương đại đang tác động và chi phối sự phát triển của các quốc gia, dân tộc, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản; những khó khăn và thử thách cần vượt qua trên con đường phát triển của mỗi Đảng. Hai bên nhấn mạnh trao đổi lý luận giữa hai Đảng là rất cần thiết và bổ ích đối với công tác lý luận và thực tiễn của mỗi Đảng; cho rằng công tác lý luận có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác định đường lối, phương hướng hoạt động và sự phát triển của Đảng trong giai đoạn mới của mỗi nước; nhất trí coi trao đổi lý luận là một nội dung hợp tác giữa hai Đảng.

Trong thời gian ở Nhật Bản, Đoàn đại biểu Đảng ta đã tham dự Hội báo A-ca-ha-ta lần thứ 40 của Đảng CS Nhật Bản. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đã phát biểu chào mừng tại Hội báo. Ngoài Tô-ki-ô, Đoàn đại biểu Đảng ta đã thăm Ô-xa-ca và Na-ra, nghe lãnh đạo Tỉnh ủy Ô-xa-ca và Na-ra thông báo về tình hình hoạt động và xây dựng Đảng tại địa phương.

Theo Nhandan