Thứ năm,  01/06/2023

Bế mạc Hội nghị cấp cao G-20 tại Xơ-un, Hàn Quốc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 12-11, Hội nghị cấp cao (HNCC) lần thứ năm của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã bế mạc tại Thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc.Với tư cách Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự HNCC G-20 Xơ-un và phát biểu ý kiến tại các phiên thảo luận. Tham gia Đoàn cùng Thủ tướng có Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam.Trong bối cảnh có những khó khăn và thách thức nhất định, các nền kinh tế tham dự Hội nghị đã nỗ lực đàm phán để đạt được nhiều kết quả quan trọng. Một trong những kết quả nổi bật của Hội nghị là đã đưa được các nội dung phát triển thành trọng tâm của chương trình nghị sự G-20, đặc biệt thông qua được Đồng thuận Xơ-un về Phát triển vì tăng trưởng chung với Kế hoạch hành động nhiều năm...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 12-11, Hội nghị cấp cao (HNCC) lần thứ năm của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã bế mạc tại Thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc.

Với tư cách Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự HNCC G-20 Xơ-un và phát biểu ý kiến tại các phiên thảo luận. Tham gia Đoàn cùng Thủ tướng có Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam.

Trong bối cảnh có những khó khăn và thách thức nhất định, các nền kinh tế tham dự Hội nghị đã nỗ lực đàm phán để đạt được nhiều kết quả quan trọng. Một trong những kết quả nổi bật của Hội nghị là đã đưa được các nội dung phát triển thành trọng tâm của chương trình nghị sự G-20, đặc biệt thông qua được Đồng thuận Xơ-un về Phát triển vì tăng trưởng chung với Kế hoạch hành động nhiều năm để cụ thể hóa và thực hiện Đồng thuận này. Đồng thuận Xơ-un nêu rõ chín lĩnh vực then chốt trong chương trình nghị sự G-20 về phát triển, bao gồm cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, thương mại, đầu tư tư nhân và tạo việc làm, an ninh lương thực, tăng trưởng bền bỉ, khả năng cung cấp tài chính đều khắp, huy động nội lực, và chia sẻ kiến thức. Bên cạnh việc hỗ trợ các nước kém phát triển và thu nhập thấp, theo đề xuất của Việt Nam và một số nước đang phát triển tại Hội nghị, G-20 cũng ghi nhận sự cần thiết hỗ trợ các nước đang phát triển nói chung.

Hội nghị cũng đạt được đồng thuận về nhiều nội dung quan trọng, bao gồm việc thông qua Chương trình Hành động Xơ-un nhằm triển khai Khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Hội nghị tái khẳng định cam kết của G-20 nỗ lực sớm kết thúc Vòng đàm phán Đô-ha của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và chống lại các biện pháp bảo hộ thương mại. Hội nghị thông qua nhiều quy định mới về cải cách các quy định tài chính nhằm đề phòng rủi ro trong các hệ thống tài chính, đồng thời đạt được đồng thuận về các biện pháp cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) theo hướng tăng quyền bỏ phiếu của các nước đang phát triển. Sáng kiến của Hàn Quốc về thành lập Mạng lưới An toàn tài chính toàn cầu được nhiều nước ủng hộ và sẽ được tiếp tục nghiên cứu triển khai tại HNCC G-20 năm 2011 ở Pháp.

Tại Hội nghị, G-20 cũng tái khẳng định sự cần thiết của việc phối hợp hành động và tham vấn chính sách với các nước ngoài G-20, trong đó có việc đạt đồng thuận về số lượng khách mời tham dự các HNCC G-20 trong tương lai.

Bên lề HNCC G-20 đã diễn ra HNCC Doanh nghiệp G-20 với sự tham dự của hơn 120 doanh nghiệp hàng đầu từ các nước G-20 và các nước khách mời tham dự hội nghị.

* Ngày 12-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các bài phát biểu quan trọng về những chủ đề được thảo luận tại HNCC G-20. Về chủ đề &#39Kinh tế thế giới và khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng&#39, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá sự phối hợp chính sách chưa từng có ở cấp độ khu vực và toàn cầu dưới sự dẫn dắt của G-20 là nguyên nhân quan trọng hàng đầu giúp kinh tế thế giới có những bước phục hồi nhanh chóng. Thủ tướng đề nghị G-20 xem xét thiết lập thí điểm cơ chế tham vấn chính sách với một số tổ chức khu vực, bao gồm ASEAN, để trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề kinh tế, tài chính khu vực và toàn cầu cũng như phối hợp triển khai các quyết sách quan trọng của G-20.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các nền kinh tế thành viên G-20, đặc biệt là nước chủ nhà Hàn Quốc, đã đưa các vấn đề phát triển vào chương trình nghị sự của HNCC G-20 Xơ-un. Thủ tướng đề nghị G-20 cần tiếp tục ưu tiên các vấn đề phát triển trong chương trình nghị sự của các HNCC tới, đồng thời tiếp tục có biện pháp hỗ trợ các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước bắt đầu đạt mức thu nhập trung bình, để giúp các nước này không rơi lại vào nhóm nước thu nhập thấp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị G-20 xem xét sớm thành lập Mạng lưới G-20 về Chia sẻ kiến thức, với sự tham dự của các nước thành viên G-20 và một số nước ngoài G-20, khẳng định ASEAN cũng như Việt Nam sẵn sàng hợp tác với G-20 triển khai chương trình nghị sự về phát triển.

Phát biểu ý kiến về chủ đề &#39Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh&#39, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các nước G-20 nỗ lực nhằm đạt được Thỏa thuận quốc tế mới mang tính pháp lý ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu sau năm 2012 tại Hội nghị lần thứ 16 các bên tham gia Nghị định thư Ky-ô-tô tại

Can-cun (Mê-hi-cô) vào cuối tháng 11-2010. Thủ tướng nêu hai sáng kiến về việc G-20 thành lập Quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và Diễn đàn các quốc gia ven biển đối phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển để chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hành động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hoạt động của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) về hỗ trợ các nước nghèo và đang phát triển và đề nghị các nước G-20 tiếp tục tài trợ vốn cho chương trình hoạt động lần thứ 16 của IDA.

Theo sáng kiến của Việt Nam được nhất trí trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan bên lề HNCC G-20 Tô-rôn-tô tại Ca-na-đa tháng 6-2010, các cơ quan của hai nước Việt Nam và Hà Lan đã phối hợp hoàn thành Tài liệu quan điểm chung Việt Nam – Hà Lan về các nội dung quan trọng của G-20 như Các vấn đề Phát triển, Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng xanh… Việt Nam, trong cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, cũng đã phối hợp với các nước ASEAN xây dựng Tài liệu quan điểm chung của ASEAN về các nội dung của G-20. Các tài liệu này đã được chuyển tới các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị.

* Trước phiên họp toàn thể của HNCC G-20 diễn ra sáng 12-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn. Đây là cuộc gặp được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam để chia sẻ thông tin và thống nhất quan điểm giữa Việt Nam, Xin-ga-po và Ban Thư ký ASEAN về chủ trương tham gia, phối hợp sáng kiến của ASEAN tại HNCC G-20 lần này, nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và G-20.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam đã phối hợp các nước ASEAN xây dựng Tài liệu Quan điểm chung của ASEAN về các nội dung của HNCC G-20 Xơ-un; một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam sẽ đưa ra tại các phiên thảo luận của HNCC G-20, trong đó có việc đề nghị các nước G-20 thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự các HNCC G-20, những khuyến nghị của ASEAN liên quan kinh tế toàn cầu, thương mại thế giới, cải cách các thể chế tài chính quốc tế, các vấn đề phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh chương trình nghị sự của G-20 cần chú trọng quan tâm hỗ trợ không chỉ các nước kém phát triển và thu nhập thấp mà cả nước đang phát triển, trong đó có các nước thành viên ASEAN, nhằm tránh nguy cơ rơi vào &#39bẫy thu nhập trung bình&#39 hoặc trở lại nhóm nước thu nhập thấp do những biến động của môi trường kinh tế khu vực và thế giới.

Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, đánh giá Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại diễn đàn quốc tế quan trọng này.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Xơ-un, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự HNCC G-20 theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc.

Theo Nhandan