Thứ bảy,  03/06/2023

Phong tặng 578 giáo sư, phó giáo sư

* Tuyên dương 121 nhà giáo trẻ tiêu biểu Ngày 14-11, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho 578 GS, PGS năm 2010. GS, TS Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước dự và trao giấy chứng nhận.Theo Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, đợt xét năm 2010 có tổng cộng 941 hồ sơ đăng ký xét công nhận, trong đó có 171 hồ sơ đăng ký xét chức danh GS, 770 hồ sơ đăng ký xét chức danh PGS. Kết quả thông qua xét ở Hội đồng chức danh GS cơ sở, Hội đồng chức danh GS ngành, liên ngành và Hội đồng chức danh GS Nhà nước đã công nhận 71 GS và 507 PGS đạt tiêu chuẩn. Trong đó, có 48 GS thuộc các trường đại học và 23 GS thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu; 372 PGS thuộc các trường đại học và 135 PGS thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu. Đáng chú ý, trong số các GS và PGS được...

* Tuyên dương 121 nhà giáo trẻ tiêu biểu Ngày 14-11, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho 578 GS, PGS năm 2010. GS, TS Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước dự và trao giấy chứng nhận.

Theo Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, đợt xét năm 2010 có tổng cộng 941 hồ sơ đăng ký xét công nhận, trong đó có 171 hồ sơ đăng ký xét chức danh GS, 770 hồ sơ đăng ký xét chức danh PGS. Kết quả thông qua xét ở Hội đồng chức danh GS cơ sở, Hội đồng chức danh GS ngành, liên ngành và Hội đồng chức danh GS Nhà nước đã công nhận 71 GS và 507 PGS đạt tiêu chuẩn. Trong đó, có 48 GS thuộc các trường đại học và 23 GS thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu; 372 PGS thuộc các trường đại học và 135 PGS thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu. Đáng chú ý, trong số các GS và PGS được công nhận năm nay có mười GS và 105 PGS là nữ; ngoài ra, có hai GS và bốn PGS là người dân tộc thiểu số. PGS trẻ tuổi nhất được công nhận năm 2010 là Từ Diệp Công Thành 32 tuổi, PGS nhiều tuổi nhất Nguyễn Như Ất, 75 tuổi. Đối với chức danh GS, trẻ tuổi nhất là GS Nguyễn Văn Hiệp và Phạm Quang Trung cùng 46 tuổi, GS nhiều tuổi nhất là Trần Đình Long 64 tuổi.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Kể từ đợt công nhận đầu tiên năm 1980 đến nay, số GS, PGS được công nhận ở nước ta đang tăng từng năm. Với 578 GS, PGS mới được phong tặng năm nay, cả nước đã có gần 9.000 GS và PGS. Các GS, PGS góp phần to lớn đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho đất nước; góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học xây dựng đất nước giàu mạnh. Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển đất nước, Phó Thủ tướng mong muốn các GS, PGS sẽ tiếp tục mang hết trí tuệ và tâm huyết của mình đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học của Việt Nam có bước phát triển mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng CNH – HĐH và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Các GS, PGS không ngừng phấn đấu là tấm gương sáng cho mọi người về đạo đức, tinh thần tự học, nghiên cứu, sáng tạo.

* Tối 14-11, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, Đoàn TNCS thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương, trao giải thưởng cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu. Tới dự buổi lễ và trao giấy khen, giải thưởng cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu có các đồng chí: Phan Thanh Bình, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Bí thư T.Ư Đoàn; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Buổi lễ được tổ chức nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo trẻ giàu tâm huyết, tài năng, luôn chủ động sáng tạo trong công việc, hết lòng với sự nghiệp trồng người, tích cực góp sức xây dựng cộng đồng, để trở thành những tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức cho các lớp học trò noi theo. Trong 121 nhà giáo trẻ tiêu biểu, có sáu nhà giáo đã được tuyên dương ba năm liền và được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn tại buổi lễ. Trong khuôn khổ Liên hoan nhà giáo trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh lần III – năm 2010 có các chương trình: Triển lãm &#39Nhà giáo trẻ học tập và làm theo lời Bác&#39, giới thiệu những mô hình, giải pháp sáng tạo, sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học, sách, tranh ảnh, học cụ của đội ngũ nhà giáo trẻ trong việc xung kích thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo; chương trình &#39Tri ân người thầy&#39 – tới thăm và chúc mừng các nhà giáo lão thành; chương trình &#39Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ sư phạm&#39 và chương trình &#39Nhà giáo trẻ tiêu biểu vì cộng đồng&#39.

* Tối 14-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức khen thưởng 23 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Ô-lim-pích quốc tế và khu vực năm 2010. Các học sinh giỏi đoạt giải trong các kỳ thi Ô-lim-pích quốc tế và khu vực đến từ mười trường THPT chuyên cả nước. Trong đó, hai học sinh là: Nguyễn Ngọc Trung (Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ) đoạt Huy chương vàng môn toán và Đinh Anh Minh (Trường THPT chuyên Quốc học Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đoạt Huy chương vàng môn vật lý kỳ thi Ô-lim-pích quốc tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và phần thưởng 15 triệu đồng. Bộ GD và ĐT tặng Bằng khen cho các học sinh đoạt Huy chương bạc, đồng, giải khuyến khích và phần thưởng trị giá từ một đến mười triệu đồng. Ngoài ra, Bộ GD và ĐT cũng tặng Bằng khen cho 26 cán bộ, giáo viên có thành tích trong giảng dạy và huấn luyện các đội tuyển Ô-lim-pích. Cũng tại buổi lễ Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế (VIB) trao thưởng cho mỗi học sinh đoạt giải một thẻ tín dụng trị giá ba triệu đồng.

Theo Nhandan