Thứ tư,  29/03/2023

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc tại huyện Lộc Bình


Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc 

– Ngày 21/4, Đoàn Khảo sát thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về “Một số vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội, các lực lượng tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố trong điều kiện miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn” do đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn làm việc tại huyện Lộc Bình.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Thuân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Thái Hồng Công, Giám đốc Công an tỉnh; Giáp Thị Bắc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

Trong chương trình, đoàn công tác làm việc trực tiếp tại thôn Bản Thín, xã Tú Mịch để nắm tình hình thực tiễn hoạt động của chi bộ và tổ chức chính trị – xã hội ở thôn, các lực lượng tham gia công việc của thôn.

Trên cơ sở đó, Đoàn Khảo sát, lãnh đạo các cấp nắm bắt những thông tin chính xác, khách quan để điều chỉnh phương pháp lãnh đạo; kiến nghị, đề xuất với trung ương cơ chế, chính sách đảm bảo cho các tổ chức ở thôn hoạt động chất lượng, hiệu quả.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng các tổ chức chính trị – xã hội và người hoạt động không chuyên trách thôn Bản Thín đã báo cáo Đoàn khảo sát về tình hình thực tiễn hoạt động.


Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Thín báo cáo quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hội viên 

Theo đó, Bản Thín là thôn Biên giới của xã Tú Mịch có 181 hộ dân, gần 800 nhân khẩu. Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Nhà nước, chi bộ và các tổ chức chính trị – xã hội, người hoạt động không chuyên trách của thôn đã nỗ lực đưa chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân; nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân đến các cấp ủy đảng, chính quyền để giải quyết kịp thời.

Qua đó, đảng viên và người dân thôn Bản Thín luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của đảng; tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… đời sống của người dân thôn Bản Thín không ngừng được nâng lên; an ninh, trật tự đảm bảo.

Trong quá trình làm việc, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy và thành viên Đoàn Khảo sát của tỉnh đã tìm hiểu sâu về cách tổ chức triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân của từng tổ chức; điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, thời gian thực tế dành cho công việc, cách thức triển khai công việc của từng chức danh…


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, động viên người dân thôn Bản Thín 

Qua thực tế tìm hiểu cho thấy, tuy đã có nhiều nỗ lực, nhưng việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức, người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn thôn còn một số khó khăn như: một người phải kiêm nhiệm nhiều chức danh (ví dụ như đồng chí Bí thư Chi bộ thôn kiêm nhiệm thêm 4 chức danh: trưởng thôn, thôn đội trưởng, chi hội trưởng chi hội nông dân, chi hội trưởng chi hội chữ thập đỏ); địa bàn thôn rộng, công việc cần triển khai nhiều… Trong khi đó, nguồn thu nhập chính của các đồng chí này là từ sản xuất nông lâm nghiệp chứ không phải phụ cấp, vì vậy, thời gian dành cho công việc được giao còn hạn chế, việc thực hiện nhiệm vụ đôi lúc chưa chuyên tâm.

Chính vì vậy, tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song Bản Thín vẫn còn những tồn tại như: sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, số hộ nghèo và cận nghèo còn 31 hộ; đa số thanh niên trong thôn tìm hướng đi làm ăn xa, tỷ lệ tìm hướng phát triển trên mảnh đất quê hương còn ít; nguồn phát triển đảng gặp khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội và những người hoạt động không chuyên trách ở thôn là lực lượng rất quan trọng, trực tiếp truyền tải, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng này là rất quan trọng.

Ngoài Bản Thín, trước đó, Đoàn Khảo sát của tỉnh cũng đã làm việc, nắm bắt tình hình thực tiễn hoạt động của tổ chức đảng và các tổ chức chính trị – xã hội tại các thôn trên địa bàn một số huyện, thời gian tới, đoàn tiếp tục khảo sát, tìm hiểu tại các thôn khác trên địa bàn tỉnh.

Những thông tin tại các buổi làm việc này là cơ sở thực tiễn quan trọng để lãnh đạo các cấp nghiên cứu, điều chỉnh, đổi mới phương thức lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ, đồng thời là luận cứ để tỉnh xây dựng đề tài, đề xuất với trung ương các cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội, các lực lượng tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố trong điều kiện miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

“Mục tiêu là vì Nhân dân phục vụ, vì cuộc sống ấm no của Nhân dân” – Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình cần tăng cường tổ chức các cuộc làm việc với các thôn, nắm bắt tình hình thực tiễn để có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.

Đồng chí đề nghị lãnh đạo huyện Lộc Bình tiếp thu, nghiên cứu giải quyết một số ý kiến, kiến nghị của người dân thôn Bản Thín tại buổi làm việc.


Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy và thành viên Đoàn Khảo sát tặng quà người dân thôn Bản Thín 

Trong chương trình, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đã tặng quà và chúc người dân thôn Bản Thín luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

VŨ NHƯ PHONG