Thứ tư,  07/06/2023

Cuộc vận động đã nêu cao lòng tự tôn dân tộc

LSO-Sau tháng cao điểm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vào dịp Tết Nguyên đán Canh Dần trong toàn tỉnh đến nay, trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các sở, ngành, đoàn thể... đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, tiến độ để xúc tiến thực hiện. Do vậy, đến nay, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, Cuộc vận động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đáng chú ý là, lòng tự tôn dân tộc đã được nâng cao một bước. Với một số nhiệm vụ và giải pháp cơ bản, cuộc vận động nhằm đẩy mạnh công tác tổ chức thông tin tuyên truyền, vận động; tăng cường kết nối doanh nghiệp thành phố với thị trường tiêu thụ thông qua hệ thống mở rộng phân phối và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa; nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam, khuyến khích sử dụng hàng Việt trong tiêu dùng cá nhân và Nhà nước; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp Việt thông qua việc tăng cường công tác kiểm...

LSO-Sau tháng cao điểm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vào dịp Tết Nguyên đán Canh Dần trong toàn tỉnh đến nay, trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các sở, ngành, đoàn thể… đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, tiến độ để xúc tiến thực hiện. Do vậy, đến nay, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, Cuộc vận động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đáng chú ý là, lòng tự tôn dân tộc đã được nâng cao một bước.

Với một số nhiệm vụ và giải pháp cơ bản, cuộc vận động nhằm đẩy mạnh công tác tổ chức thông tin tuyên truyền, vận động; tăng cường kết nối doanh nghiệp thành phố với thị trường tiêu thụ thông qua hệ thống mở rộng phân phối và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa; nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam, khuyến khích sử dụng hàng Việt trong tiêu dùng cá nhân và Nhà nước; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp Việt thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý thị trường… Lĩnh hội tinh thần đó, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội và các đoàn thể tích cực chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai cuộc vận động đến mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức các hội nghị tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước; phê phán tâm lý xem thường hàng nội địa, tôn sùng hàng ngoại của một bộ phận người dân; vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân ưu tiên tiêu dùng hàng Việt, coi đó như là sự thể hiện tinh thần yêu nước của mỗi công dân.
Khách hàng tham quan tham khảo giá tại các gian hàng Việt trong Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Ảnh: Nguyễn Thịnh)
Để thiết thực hưởng ứng cuộc vận động, các cấp, ngành chức năng đã khẩn trương tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người tiêu dùng đối với hàng Việt bằng nhiều hình thức phong phú, gắn với phong trào thi đua yêu nước của từng ngành, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, giá thành hạ; vận động công nhân, viên chức, lao động sử dụng hàng Việt trong tiêu dùng cá nhân; các cơ quan, tổ chức sử dụng hàng hóa nội địa khi mua sắm trang thiết bị, vật tư văn phòng; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng trang thiết bị, nguyên vật liệu nội địa và dịch vụ có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập. Đi đầu trong công tác vận động, quảng bá, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường đáng kể lượng thông tin tuyên truyền, hưởng ứng cuộc vận động; kịp thời biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân sáng tạo, sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, giá cả phù hợp với người tiêu dùng; phê phán kịp thời những biểu hiện lợi dụng cuộc vận động để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm kém chất lượng… Sở Công thương đã tăng cường giám sát, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa dẫn đến tăng giá đột biến, bất thường; các mặt hàng chính sách xã hội được cung ứng đầy đủ đến các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới. Sở Kế hoạch – Đầu tư tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tham gia các hội thảo, hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn nhằm quảng bá sản phẩm và đem lại hiệu quả tích cực. Hơn một năm triển khai thực hiện cuộc vận động, toàn tỉnh đã tổ chức được 7.846 cuộc tuyên truyền, thu hút trên 230.000 lượt người tham gia. Điển hình như Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 2.406 cuộc tuyên truyền, thu hút 34.327 lượt người tham gia; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 4.118 cuộc tuyên truyền, thu hút trên 142.000 lượt người tham gia… Nhìn nhận về việc triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động cho biết : cuộc vận động này ngày càng khẳng định ý nghĩa thiết thực trong việc nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc của nhân dân. Số lượng người tiêu dùng quan tâm mua sắm các mặt hàng trong nước sản xuất ngày càng tăng thêm. Đạt được kết quả này là do có sự phối hợp khá đồng bộ giữa các lực lượng, các ngành, cơ quan truyền thông, mặt trận, các hội, đoàn thể xã hội, các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế với các hình thức hoạt động khá phong phú, sáng tạo, thiết thực. Nhận thức, lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong nhân dân được nâng lên chính là điều kiện rất thuận lợi cho việc nâng cao hiệu quả cuộc vận động trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Được biết, từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến các sở, ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống các hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu và gian lận thương mại, tích cực thực hiên các cơ chế, chính sách nhằm bảo vệ và hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Hoàng Thái