Thứ tư,  29/03/2023

Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou thăm và làm việc tại Hà Giang

Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou chúc mừng đánh giá cao những nỗ lực trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Giang đạt được trong những năm qua.

Pho Chu tich nuoc Lao Pany Yathotou tham va lam viec tai Ha Giang hinh anh 1
Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou thăm mô hình phát triển du lịch sinh thái của đồng bào dân tộc Tày ở thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Chiều 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou đã lên thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Giang.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn bày tỏ vui mừng được đón, làm việc với Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotu sang thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Lào được hình thành từ trong lịch sử, giữa hai nước láng giềng, có những điểm tương đồng và sự giao thoa về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị.

Hai nước luôn giữ mối quan hệ gắn bó, mật thiết với nhau qua nhiều giai đoạn lịch sử. Truyền thống đó luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước vun đắp ngày càng bền chặt.

Mặc dù Hà Giang không có chung đường biên giới với Lào và chưa có học sinh Lào theo học trên địa bàn, nhưng tỉnh Hà Giang đang có những hoạt động rất tích cực trong công tác hữu nghị nhân dân với các địa phương của Lào. Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Hà Giang được thành lập với trên 500 hội viên, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, chia sẻ.

Theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, là tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc của Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 320km. Hà Giang được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, có nhiều tiềm năng đặc biệt để phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Một số sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Hà Giang như cam sành, chè Shan tuyết, mật ong bạc hà, dược liệu và thịt bò vàng.

Bên cạnh đó, Hà Giang còn có Cao nguyên đá Đồng Văn đã được tổ chức UNESCO công nhận là “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn,” nơi đây đã trở thành “thương hiệu” du lịch của tỉnh, có giá trị về địa chất địa mạo, văn hóa tự nhiên, hấp dẫn khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và nghiên cứu.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng, chung sức vượt qua khó khăn, thách thức, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ đó, kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân trong tỉnh, nhất là của bà con dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã không ngừng được cải thiện.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou bày tỏ vui mừng sang thăm Hà Giang, cảm ơn Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiếp và dành cho đoàn những tình cảm thân thiết.

Bà Pany Yathotou chúc mừng đánh giá cao những nỗ lực trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Giang đạt được trong những năm qua. Đây sẽ là những kinh nghiệm Lào nghiên cứu, vận dụng vào thực tế đất nước, làm giàu thêm mối quan hệ trường tồn, vĩnh cửu của hai nước.

Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ các địa phương của Lào tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị để tinh thần này tiếp tục được lan tỏa sâu rộng hơn, toàn diện hơn, góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp.

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou và đoàn công tác cũng đi khảo sát, tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp, mô hình nuôi bò, phát triển dược liệu, mô hình trồng rau sạch hữu cơ theo tiêu chuẩn Vietgap, mô hình phát triển du lịch của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và thành phố Hà Giang./.

Theo vietnamplus.vn